สายกินน้ำลายสอ! ‘เชฟไก่’ นำทัพเชฟกระทะเหล็ก จัดเต็มอาหารเพื่อสุขภาพ งาน SX 2022

เพราะอาหารที่มีคุณภาพ คือปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ในงาน Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 มหกรรมด้านความยั่งยืนสุดยิ่งใหญ่ระดับอาเซียน ระหว่างวันที่ 26 กันยายน ถึง  2 ตุลาคมนี้ ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้คือ SX Food Festival โซนอาหารนานาชาติ ที่รวบรวมเมนูเด็ดมาไว้ในที่เดียว บนพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตรของชั้น LG โดยมีเชฟชื่อดังมาสาธิตเมนูพิเศษให้ได้ลองชิมกัน หนึ่งในนั้นคือ เชฟไก่ – ธนัญญา ไข่แก้ว เชฟกระทะเหล็ก ผู้ไม่เพียงช่ำชองด้านขนมหวาน แต่ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารทุกรูปแบบ

เชฟไก่ เผยว่า รู้สึกยินดีที่ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมงานนี้ เนื่องจากกว่า 30 ปีที่ผ่านมา ประเด็นความยั่งยืนมีความสำคัญต่อแวดวงอาหารมากขึ้นเรื่อยๆ จากวันที่ผู้คนไม่ได้สนใจมากนัก และอาจใช้วัตถุดิบแบบทิ้งขว้าง แต่ปัจจุบันผู้เข้าแข่งขันรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ยึดมั่นว่าต้องใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า รวมทั้งต้องเลือกของจากแหล่งที่เลี้ยงดูตามวิถีธรรมชาติเท่านั้น หากเป็นปลาต้องเป็นปลาที่ชาวประมงไปจับมา ไม่ใช่ปลาที่เลี้ยงในฟาร์มและใช้สารเร่งให้เติบโต

“เมื่อก่อนเราเป็นแค่ผู้บริโภคคนหนึ่ง เราแทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอาหารที่ทานมีที่มายังไง เป็นของจากในฤดู กาลนั้นๆ ไหม ไม่ได้สนใจด้วยว่าถ้าจะใช้สอยให้เกิดประโยชน์มากสุดต้องทำอย่างไร แต่สมัยนี้การทำอาหารจะต้องไม่เหลือทิ้งเหลือขว้าง ต้องสามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วน สมมติจะทำเมนูไก่ วัตถุดิบหลักอาจใช้อก ใช้น่อง ส่วนที่เหลือไม่ได้เอาไปทิ้ง แต่จะเอาไปทำน้ำซุป น้ำสต๊อกแทน”

ส่วนการทำขนมหวานของถนัด เชฟไก่สัมผัสได้ถึงเทรนด์อาหารรสหวานน้อย เมื่อผู้บริโภคต้องการดูแลสุขภาพมากขึ้น แต่เธอไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน หรือการคิดค้นเมนูใหม่ๆ แต่อย่างใด เพราะหลายปีที่ผ่านมาระดับความหวานในอาหารลดลงมาเรื่อยๆ ผู้คนเปลี่ยนจากการใช้น้ำตาล เป็นการใช้รสหวานจากธรรมชาติ อาทิ ผลไม้ชนิดต่างๆ และหลีกเลี่ยงการใช้สารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียมที่ไม่ดีต่อร่างกาย

แต่เห็นถนัดทำขนมหวานแบบนี้ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วยอดเชฟเจ้าของร้าน Soufflé And Me ไม่ได้ชอบรับประทานขนมหวานเสียเท่าไหร่เลย

“เราชอบทำมากกว่า เพราะรู้สึกสนุกเพลิดเพลิน ถ้าจะทานก็ทานได้ แต่ไม่ได้ทานเป็นเรื่องเป็นราว แต่เรื่องอาหารเป็นความชอบส่วนบุคคลจริงๆ ค่ะ บางคนทานข้าวแล้วต้องทานของหวานตามทุกครั้ง เพราะทุกคนสามารถเลือกทานในสิ่งที่ชอบ รวมถึงเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ชอบได้ ไม่มีอะไรผิดถูก เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน”

สำหรับงาน SX 2022 นี้ เชฟไก่เผยว่า ผู้ที่แวะเวียนมาในงาน จะได้รับประทานเมนูสุดพิเศษนั่นคือ ขนมจีนน้ำยา ที่ใช้สมุนไพรต่างๆ ทำให้เกิดความหอม และมีเครื่องเคียงเป็นผักจากโครงการหลวง พร้อมยืนยันว่าเมนูนี้จะใช้วัตถุดิบจากแหล่งธรรมชาติล้วนๆ พร้อมยึดคติเดิมนั่นคือ เลี่ยงการใช้ปลา กุ้ง หรือสัตว์อื่นๆ ที่เลี้ยงดูในฟาร์ม และถ้าตอนเช้าไปจ่ายตลาดเจอปลาชนิดไหนที่มาจากเรือประมง เช่น ปลา  น้ำดอกไม้ ปลากุเลา หรือแม้แต่กั้งดีๆ ก็จะนำมาใช้ทำขนมจีนในวันนั้นด้วย

“เมนูแต่ละวันจะอยู่ในธีมขนมจีนเพื่อสุขภาพ แต่จะแตกต่างกันไปในรายละเอียด บางวันอาจทำขนมหวาน ขนมไทยเพิ่มบ้าง เช่น ขนมบ้าบิ่น จะใช้น้ำตาลโตนด ใช้มะพร้าวจากแหล่งที่ดีที่สุด และบางวันจะมีเมนูเซอร์ไพรส์ด้วยค่ะ ถ้าใครอยากรับประทานสามารถมาร่วมงานนี้ได้เลยนะคะ” เชฟไก่ เชิญชวน

พิเศษ! โซน SX Food Festival ของงาน SX 2022 จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน ก่อนวันเปิดงานจริงในวันที่ 26 กันยายน ผู้ที่มาร่วมงานไม่เพียงจะได้ชิมอาหารรสมือเชฟไก่ แต่ยังมีอาหารเพื่อสุขภาพ ฝีมือพ่อครัวแม่ครัวชั้นยอดอีกมากมาย อาทิ เชฟอ๊อฟ – ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์ เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย, เชฟแก้ว – ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร แชมป์มาสเตอร์เชฟประเทศไทย ซีซั่น 1 และ เชฟ เป่าเป้ – เจสสิก้า หวัง แชมป์มาสเตอร์เชฟ ออล สตาร์ ประเทศไทย เป็นต้น

งาน SX 2022 จัดโดย 5 องค์กรชั้นนำด้านความยั่งยืนของไทย ได้แก่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/SX.SustainabilityExpo/ และเว็บไซต์ https://sustainabilityexpo.com

ขอบคุณภาพจาก Facebook: Chef Gai Thanunya


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354