เปลี่ยนขยะเป็นสินค้าสุดเก๋! ดอยคำ ชวน ‘แกะ ล้าง เก็บ’ กล่องยูเอชที ดูแลโลกอย่างยั่งยืน ใน SX 2022

เรียกได้ว่างานที่ฮอตสุดในตอนนี้ หนีไม่พ้น Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่สุดในอาเซียน จัดระหว่างวันที่ 26 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2565 ครอบคลุมพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตร ของศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

SX 2022 จัดขึ้นด้วยแนวคิด “พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก” โดยน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (Sufficiency Economy Philosophy-SEP) ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และน้อมนำพระปฐมบรมราชโองการในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่จะสืบสาน รักษา และต่อยอด เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน มาเป็นแนวทางในการจัดงาน ซึ่งสอดคล้องกับ SDGs ขององค์การสหประชาชาติ

นอกจากจัดเต็มองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านความยั่งยืน รวมทั้งเวทีเสวนาน่าสนใจ จากพันธมิตรองค์กรในไทยและต่างประเทศกว่า 100 แห่ง และวิทยากรผู้เชี่ยวชาญอีกกว่า 150 รายทั่วโลกแล้ว SX 2022 ยังอลังการด้วยโซน SX Food Festival พิกัดฮอลล์ 5-6 ชั้น LG ที่แค่โซนนี้โซนเดียวก็กินพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร รวบรวมร้านเด็ดร้านดังกว่า 100 ร้านมาให้ชิมกันในที่เดียว ทั้งยังมีสินค้าเพื่อสุขภาพจำหน่ายอีกเพียบ!

ดอยคำ ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำ ที่งานนี้นำผลิตภัณฑ์ยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็น น้ำผึ้ง น้ำมะเขือเทศ น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ ฯลฯ มาจำหน่าย โดยขนมาทั้งสูตรน้ำตาลน้อย สูตรผสมหญ้าหวาน สูตรไม่เติมน้ำตาล สูตรโซเดียมต่ำ สอดคล้องกับกระแสดูแลสุขภาพ

พร้อมกับนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดมาจำหน่ายด้วย อย่าง ‘ออเจ้า’ เครื่องดื่มดอกคำฝอยผสมรากบัว ใบเตย ดอกมะลิ และแก่นฝาง ซึ่งแก่นฝางมีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ทั้งยังมีที่มาน่าสนใจ เพราะแก่นฝางเป็นพันธุ์ไม้ที่ช้างกลัว ชาวบ้านที่จังหวัดจันทบุรีจึงนิยมปลูกรอบแปลงเกษตร เพื่อไม่ให้ช้างบุกรุกเข้าไปทำลายพื้นที่เกษตร เมื่อต้นฝางแก่ก็เอาแก่นมาต้มและแปรรูปได้ เป็นการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับช้างได้อย่างไม่ทำร้ายกันและกัน

ที่สำคัญ การออกบูธของดอยคำในโซน SX Food Festival ก็ยังคงคอนเซปต์ ‘รักษ์โลก’ เหมือนเช่นเคย ด้วยการชวนทุกคน ‘แกะ ล้าง เก็บ’ 

ปริวรรตน์ คณากัมพลสิทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร ดอยคำ เผยว่า ดอยคำให้ความสำคัญกับเรื่องความยั่งยืน ทั้งกระบวนการผลิตเครื่องดื่ม ที่พยายามให้เหลือของเสียน้อยที่สุด อย่างกากมะเขือเทศก็นำไปแปรรูป รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ ที่แม้แต่ละปีบรรจุภัณฑ์ของดอยคำ ซึ่งส่วนมากเป็นกล่องยูเอชที จะมีปริมาณ 50-60 ล้านกล่อง และไม่ได้มีมูลค่าในกองขยะ ไม่เหมือนขวด PET หรือขวดพลาสติกต่างๆ แต่ดอยคำก็จัดกิจกรรมเพื่อให้กล่องยูเอชทียังคงมีประโยชน์จนหยดสุดท้าย

“เราจัดกิจกรรม ‘แกะ ล้าง เก็บ’ กล่องยูเอชที ซึ่งลูกค้าสามารถนำกล่องยูเอชทีดังกล่าวกลับมารับส่วนลดในการซื้อสินค้าดอยคำที่ร้านดอยคำและร้านแฟรนไชส์ดอยคำทุกสาขา โดยมูลค่าของกล่องทุกไซส์ที่เป็นตราดอยคำ มีมูลค่า 1 บาทต่อ 1 กล่อง 

“หรือสามารถสะสมกล่องยูเอชทีดอยคำ แล้วนำมาแลกสินค้าที่เป็น upcycling ของเราได้ เช่น 88 กล่อง นำมาแลกเป็นกระถางต้นไม้รักษ์โลกได้ 1 ใบ หรือเก็บสะสมครบ 888 กล่อง นำมาแลกเก้าอี้โอ่ง ซึ่งกล่องยูเอชทีที่ลูกค้านำมาแลกซื้อ ก็จะนำไปผลิตเป็นสินค้า upcycling ต่อไป” ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร ดอยคำ บอก พร้อมชักชวนให้ผู้มาร่วมงาน SX 2022 แวะมาชิม-ช้อป ของอร่อยในโซน Food Festival แล้วค่อยแวะซื้อผลิตภัณฑ์ดอยคำกลับบ้าน

SX 2022 จัดโดย 5 องค์กรชั้นนำด้านความยั่งยืนของไทย ได้แก่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดงาน SX 2022 ได้ทางเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/SX.SustainabilityExpo/ และเว็บไซต์ https://sustainabilityexpo.com