“สำนักพิมพ์มติชน” คว้า 4 รางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 19”

เมื่อวันที่ 28 กันยายน บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) โดยสำนักกิจการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม จัดการประชุมรับรองผลการตัดสินหนังสือรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 19 เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 ณ โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ โดยได้แจ้งผลการตัดสินรางวัลในประเภทต่างๆ ทั้งกวีนิพนธ์ การ์ตูน นวนิยาย รวมเรื่องสั้น วรรณกรรมสำหรับเยาวชน และสารคดี (ทั่วไป) ซึ่งมีผลงานจากหลากนักเขียนหลายสำนักพิมพ์ที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้

สำนักพิมพ์มติชน ขอแสดงความยินดีกับนักเขียนผู้สร้างสรรค์ผลงานที่ได้รับรางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 19” โดยสำนักพิมพ์มติชนมีโอกาสได้ร่วมงานและตีพิมพ์ผลงานที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ออกสู่สังคมในวงกว้างทั้งหมด  4 เล่มดังต่อไปนี้

 หลังบ้านคณะราษฎร : ความรัก ปฏิวัติ และการต่อสู้ของผู้หญิง

 ผลงานโดย ชานันท์ ยอดหงษ์

  รางวัลชนะเลิศ ประเภทสารคดี (ทั่วไป) 

“ภรรยาผู้ร่วมทุกข์สุขและเป็นเพื่อนคู่คิดร่วมเหตุการณ์ของพวกเขาจะเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวและอำนวยความสะดวกในการเผยแพร่ชีวประวัติสามีและช่วงเวลาแห่งการปฏิวัติ ๒๔๗๕ ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์”   

ในหน้าประวัติศาสตร์การปฏิวัติ 2475 ตามความรับรู้ทั่วไป บทบาทคณะราษฎรที่เป็น “ผู้ชาย” ได้รับการบันทึกซ้ำแล้วซ้ำเล่าในฐานะผู้ก่อการล้มสมบูรณาญาสิทธิราชย์จนนำไปสู่ระบอบประชาธิปไตย แต่นั่นเป็นเพียงบทบาท “หน้าฉาก” ที่สถิตในภาพจำการปฏิวัติ 2475 เท่านั้น การเคลื่อนไหวของคณะราษฎรที่เป็นทั้ง “ผู้ชาย” และ “สามี” จะไม่สำเร็จเลย หากไร้ซึ่งการหนุนช่วยจาก “ผู้หญิง” ที่เป็น “ภรรยา” ที่ถูกซ่อนบทบาทอยู่ “หลังฉาก”

กลุ่มภรรยาคณะราษฎรนั้นคอยให้คำปรึกษาช่วยตัดสินใจ สร้างเครือข่ายการเมือง ทำธุรกิจหารายได้เลี้ยงครอบครัว เจรจาต่อรอง รวมถึงช่วยเหลือสามีในยามต้องเผชิญภัยทางการเมือง เช่นนี้แล้ว หากจะกล่าวว่า “ผู้หญิง” ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองก็คงจะละเลยบางหน้าสำคัญของประวัติศาสตร์ไปอย่างน่าเสียดาย

หนังสือเล่มนี้คือเล่มที่จะมาคืนพื้นที่ให้ภรรยาคณะราษฎรได้ประกาศตัวตนในการปฏิวัติ 2475 เพื่อพิสูจน์ว่า “หลังบ้าน” ที่คณะราษฎรอาศัยหลับนอนร่วมชายคากับภรรยานั้น สัมพันธ์กับการปฏิวัติ การสร้างชาติ และการสร้างประชาธิปไตยมิอาจแยกออกจากกันได้

สนใจสั่งซื้อคลิก:  https://bit.ly/371vqCq

 ๒๔๗๕ ราษฎรพลิกแผ่นดิน

 ผลงานโดย นริศ จรัสจรรยาวงศ์

 รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2  ประเภทสารคดี (ทั่วไป)    

หลวงสฤษดิ์ยุทธศิลป์ สมาชิกคณะราษฎรได้กล่าวไว้ว่า

“พวก ๒๔ มิถุนายน ๗๕ หรือคณะราษฎร ก็เป็นปุถุชนธรรมดา ย่อมมีดีมีชั่วมีผิดมีถูก แม้แต่เทวดาก็ยังมีที่ดีและมีที่เป็นอันธพาล”

ประโยคที่ชวนให้เห็นว่า คณะราษฎรและประชาธิปไตยไทยยังคงมีแง่มุมอีกมากมายให้ผู้สนใจได้ศึกษาค้นคว้ากันต่อไป แต่สิ่งสำคัญหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าสนใจอย่างยิ่งคือ “คณะราษฎร” ในฐานะมนุษย์สามัญธรรมดา

“๒๔๗๕ ราษฎรพลิกแผ่นดิน” คือ การนำเสนอคณะราษฎรในมิติที่มีชีวิตชีวา ให้หลักฐานที่เป็นอนุสรณ์งานศพ บันทึกร่วมสมัยเป็นผู้เล่าเรื่อง โดยจะพาผู้อ่านย้อนกลับไปร่วมเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ตั้งแต่การก่อตั้งรวบรวมสมัครพรรคพวกของคณะราษฎร การวางแผนและยึดอำนาจ ตราบจนกระทั่งอวสานคณะราษฎร และเจาะลึกเหตุการณ์ต่างๆ ให้ได้เห็นเกร็ดเล็กมุมน้อยต่างๆ ของคณะราษฎรที่ละเอียดยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เหตุการณ์หลวงศุภชลาศัยสั่งเรือหลวงสุโขทัยเตรียมยิงถล่มวังไกลกังวล, กลุ่มมุสลิมีนที่ร่วมก่อการในวันปฏิวัติ,การหลอมนิกาย รวมธรรมยุติกนิกายและมหานิกายในสมัยคณะราษฎร, ฐานข้อมูลอนุสรณ์งานศพคณะราษฎร และ ฯลฯ

สนใจสั่งซื้อคลิก:  https://bit.ly/3Mes6Tc

วินาทีไร้น้ำหนัก

 ผลงานโดย วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

 รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทนวนิยาย          

“ในอวกาศ น้ำตาไม่ได้ไหลลงอาบแก้มเพราะด้วยแรงตึงผิวของน้ำจะทำให้มันเอ่อคลอสองตาอยู่อย่างนั้นจนกว่าคุณจะเช็ดปาดมันทิ้งไป”

นวนิยาย รถชน คนเหงา ไดโนเสาร์ อวกาศ บนเปลวไฟกลางสายฝนเวลาเที่ยงคืน…เรื่องนี้นำเสนอให้เห็นถึงคุณค่าของตนเองและผู้อื่นท่ามกลางเป้าหมายชีวิต ความสุข ความทรงจำที่แตกต่างกันไป ผู้เขียนก่อร่างชีวิตรูปแบบต่างๆ สื่อสารผ่านมนุษย์เงินเดือน พนักงานเสิร์ฟอาหาร สถาปนิก คนขับรถรับจ้าง พนักงานแคชเชียร์นักเรียน นักศึกษา ไปจนถึงหมาจรจัด นำเสนอตั้งแต่ระดับตัวตน คนรอบข้าง และผู้ร่วมอาศัยบนโลก โดยหลายชีวิตได้เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันใน “อุบัติเหตุครั้งใหญ่” เกิดการเชื่อมประสานส่งผลกระทบต่อกัน อ่านจบแล้วทำให้ได้ทบทวนความหมายของชีวิต อย่าปล่อยให้สิ่งสำคัญหล่นหายไป จนล่วงผ่านไปถึงวินาทีสุดท้าย

สนใจสั่งซื้อคลิก: https://bit.ly/3Aj1pZu

 

คนจรดาบ 

ผลงานโดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง   

รางวัลกำลังใจสร้างสรรค์  ประเภทนวนิยาย  

“อนิจจา นี่หรือคือกรุงศรีอยุทธยา ราชธานีอันผู้คนต่างร่ำฦๅกันนักหนา ว่าเปรียบประดุจดั่งเมืองฟ้าเมืองสวรรค์ของเหล่าคนธรรพ์เทวดา ทว่าสำหรับหมู่ไพร่แผ่นดินผู้ยากไร้เหล่านี้ กลับเปนดั่งขุมนรกบนดินก็ปาน ไฉนมนุษย์จึ่งแตกต่างกันได้ถึงเพียงนี้หนอ บันดาเศรษฐีคหบดีผู้ร่ำรวยเงินทง อันเปนคนหมู่น้อย ต่างกินอยู่อย่างสำเริงสำราญราวกับราชา ตรงข้ามกับพวกไพร่อันเปนคนหมู่มาก กลับมีชีวิตอย่างอดอยากยากแค้น มิต่างจากสัตว์เดรัจฉานเท่าใดนัก ฯ” 

เมื่อภัยร้ายคืบคลานกรุงศรีอยุธยา  ๗ ขุนเวียงนาครบาลออกตามล่าอ้ายดำท่าแพรและพรรคพวกผู้ต้องสงสัยว่าลอบสังหารเจ้ายาพระอรรคมหาเสนาบดี แต่ทว่าการตามสืบกลับผิดแผน ๗ ขุนเวียงฯ ถูกลวงฆ่า และความลับถูกพราง ๑ คนจรดาบ นักเลงนิรนาม กับ ๑ พราหมณ์หนุ่มผู้เยี่ยมยุทธ์ในเชิงดาบ จึงได้รับภารกิจลับจากหลวงชลาชลฯ ขุนนางอยุธยาคนสุดท้ายที่ล่วงรู้ถึงภัยร้าย มุ่งหน้าสู่กรุงศรีอยุธยาที่เสื่อมอำนาจ เพื่อเปิดโปงแผนร้าย และค้นหาความจริงที่ร้ายยิ่งกว่า

“คนจรดาบ” นวนิยายสุดเข้มข้นจากปลายปากกา “วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง” ผู้กำกับภาพยนตร์และนักเขียนมากฝีมือกับลีลาการเขียนแบบพงศาวดารที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากนักอ่านและนักวิจารณ์วรรณกรรม  ปมเรื่องซับซ้อนซ่อนปม ออกลวดลายเพลงดาบผ่านตัวอักษรได้อย่างลึกซึ้ง จับใจ ระทึก คมคาย และถกถามกับประเด็นทางสังคมอย่างน่าสนใจไปในเวลาเดียวกัน

ร่วมผจญภัยฝ่าคมดาบในกรุงศรีอยุธยาแผ่นดินสุดท้าย ตามสืบแผนร้ายที่แท้จริงไปกับสายตาของชนชั้นสามัญชนในอยุธยาอย่าง “คนจรดาบ”

สนใจสั่งซื้อคลิก https://bit.ly/3pu4O34

นอกจาก 4 ปกจากสำนักพิมพ์มติชนที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ยังมีหนังสือจากเพื่อนสำนักพิมพ์และนักเขียนหลากหลายได้รับรางวัลในประเภทต่างๆ อีกด้วย  ทางสำนักพิมพ์มติชนขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ได้รับรางวัล ตลอดจนขอขอบคุณบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) โดยสำนักกิจการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และ คณะกรรมการตัดสินรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 19 ในครั้งนี้ที่เห็นความสำคัญของการส่งต่อองค์ความรู้ที่หลากหลายและเป็นประโยชน์สู่สังคม นับเป็นแรงผลักดันสำคัญในการมุ่งผลิตหนังสือและขยายขอบความรู้ให้กว้างขวางซึ่งเป็นหมุดหมายหลักของพวกเราต่อไป

#เซเว่นบุ๊คอวอร์ดครั้งที่ 19 #หลังบ้านคณะราษฎร  #๒๔๗๕ราษฎรพลิกแผ่นดิน #วินาทีไร้น้ำหนัก #คนจรดาบ #สำนักพิมพ์มติชน

📍ติดตามทุกช่องทางของสำนักพิมพ์มติชน ได้ที่

Line : @matichonbook

Youtube : Matichon Book

Tiktok : @matichonbook

Twitter : matichonbooks

Instagram : matichonbook