SX Marketplace เอาใจขาช้อปกับสารพันสินค้าเพื่อความยั่งยืน-เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

โซน SX Marketplace จัดบูธสินค้านานาชนิดเต็มพื้นที่ ด้วยความตั้งที่จะนำสุดยอดสินค้าพอเพียง ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากกว่า 300 ร้านค้ามาร่วมจำหน่ายในงาน แยกประเภทเป็นโซนต่าง ๆ อาทิ Sufficient Living นำเสนอสุดยอดผลิตภัณฑ์จากชุมชนท้องถิ่นในโครงการพัฒนาชุมชนทั่วประเทศ โครงการ OTOP โครงการประชารัฐฯ และโครงการชุมชนดีมีรอยยิ้ม เพื่อสนับสนุนให้เกิดการสร้างอาชีพและรายได้ให้ชุมชน Sustainable Living เอาใจคนรักงานฝีมือและงานดีไซน์กับหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้ชีวิตที่ยั่งยืนให้เลือกสรร ตลาดสินค้า Green Living จำหน่ายสินค้านวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น ทั้งเครื่องมือ Smart Farm ผลิตภัณฑ์พลังงานสะอาด และยานพาหนะแห่งอนาคต นอกจากนั้นยังมี Sustainable Book Garden ศูนย์รวมหนังสือแต่งบ้าน แนวทางการจัดสวนเพิ่มพื้นที่สีเขียวสุดผ่อนคลายในบ้าน และปิดท้ายกับเวิร์คช็อปตลาดต้นไม้ที่ชวนให้ทุกคนหันมาปลูกต้นไม้ เพราะไม่ว่าคุณจะมีพื้นที่เล็กใหญ่ขนาดไหนก็สามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อทำให้โลกของเราสดชื่นอย่างยั่งยืนไปด้วยกันได้

เริ่มกันที่การหาแรงบันดาลใจดีๆ เกี่ยวกับงานดีไซน์และความยั่งยืนที่ นิทรรศการ “room Betterism Design Exhibition 2022” ซึ่งนิตยสาร room รวบรวมตัวอย่างผลิตภัณฑ์ งานสถาปัตยกรรมและงานออกแบบเพื่อความยั่งยืนมมาจัดแสดง ด้วยความเชื่อที่ว่าการสร้างดีไซน์ที่ดีไม่เพียงมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน แต่ยังต้องดีต่อสังคมรอบข้างด้วยและเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์โลกให้ยั่งยืน ผลงานที่จัดแสดงยังตอบโจทย์ด้านการใช้งาน (Function) สุนทรีย (Aesthetic) ความยั่งยืน (Sustainability) รวมถึงการส่งผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม (Social Impact) แต่ขณะเดียวกันก็ตอบโจทย์วิถีชีวิตประจำวัน และที่สำคัญที่สุดคือทุกชิ้นถูกผลิตขึ้นเพื่อวางจำหน่ายและใช้งานจริง เพราะความยั่งยืนที่เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงไม่ควรเป็นแบบร่างอยู่แค่เพียงในกระดาษเท่านั้น

ผลิตภัณฑ์จากเห็ดหลินจือแดง

บูธ: ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมากจากพระราชดำริ

พบกับผลิตภัณฑ์จากเห็ดหลินจือแดงที่อัดแน่นไปด้วยสรรพคุณต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถบำรุงร่างกายให้แข็งแรงโดยนำไปต้มน้ำดื่มเป็นชา หรือทานง่ายสะดวกสบายในรูปแบบแคปซูล ศูนย์ศึกษาฯ แห่งนี้เป็นยังเป็นองค์กรแห่งแรกของประเทศไทยที่มอบองค์ความรู้ในเรื่องการปลูกผัก การรักษาคุณภาพดิน และการเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจแก่เกษตรกร และยังเป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิตอีกด้วย

สินค้าชุมชนและของดีจากประจวบฯ

บูธ: บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี ประจวบคีรีขันธ์ (วิสาหกิจเพื่อชุมชน) จำกัด

เลือกซื้อสินค้าชุมชนผลิตโดยชาวบ้านในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เช่น ผักปลอดสารพิษจากวิสาหกิจชุมชนฟาร์มเกษตรนวัตกรรมที่เกิดจากการรวมกลุ่มของเกษตรกรบ้านย่านซี่อ สับปะรดพันธุ์พิเศษ MD2 ของ Siam Gold รสชาตินุ่มนวลทานแล้วไม่แสบปากแสบลิ้นและสามารถเก็บในตู้เย็นทั้งลูกได้นานกว่า 30 วัน พลาดไม่ได้กับผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว เช่น มะพร้าวอบน้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ซึ่งเป็นของดีขึ้นชื่อของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ชาชื่ลใจไร่กำปอ

บูธ: สมาคมการค้าเกษตรกรรมยั่งยืนไทย

ชาเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของโลก แต่ด้วยปริมาณคาเฟอีนจากใบชาอาจทำให้รบกวนการนอนของผู้ดื่ม ผลิตภัณฑ์ “ชาชื่ลใจไร่กำปอ” จึงเลือกใช้ใบมะกล่ำตาหนูปลอดคาเฟอีนที่ปลูกและดูแลด้วยวิธีธรรมชาติและได้รับหนังสือสำคัญรับรองแปลงเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS มาการันตีคุณภาพ นำมาผ่านวิธีการผลิตอย่างพิถีพิถันด้วยการนวดและผึ่งแดดที่อุณหภูมิประมาณ 30 องศาทั้งหมด 5 ครั้ง ทำให้ได้สารอะบลูโซไซส์ที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 30-100 เท่าแต่ปราศจากแคลอรี จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานและมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ช่วยให้หลับลึก ลดอาการไอ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ และแก้ตับอักเสบด้วย

“สร้อยเบญจภาคี” และสินค้าดีไซน์เก๋จากศิลปินสุดฮิป

บูธ: สารพัดสรรพศิลป์

เพจ Facebook “สารพัดสรรพศิลป์” ทำงานกับชุมชนชาวศิลปะสายแนวทั่วประเทศ รวบรวมสินค้าโดดเด่นมีเอกลักษณ์ของชุมชนมานำเสนอให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างกับสินค้าดีไซน์ที่มีความหลากหมายในร้านเดียว ทำให้เกิดการยกระดับ เพิ่มความน่าสนใจและเป็นแรงบันดาลใจให้กับร้านค้าชุมชนอื่น ๆ สำหรับงานนี้สินค้าที่ทางเพจภูมิใจนำเสนอคือ “สร้อยเบญจภาคี” ที่ผลิตจากคน 4 ชุมชนแบ่งงานกันทำในหน้าที่ดีไซน์ ปัก ทำเครื่องเงินและจำหน่าย โดยช่างฝีมือที่รับหน้าที่ปักเคยผ่านช่วงเวลาที่สูญเสียทุกอย่างและคิดฆ่าตัวตาย แต่การรวมตัวกันทำงานศิลปะทำให้เกิดความหวังในชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง นับเป็นสินค้าที่สะท้อนตัวตนและสร้างแรงบันดาลใจของสารพัดสรรพศิลป์อย่างแท้จริง

ขนมสุนัขรักษ์โลก

บูธ: LAIKA

แบรนด์ขนมสำหรับน้องหมาที่ตั้งใจทำขนมที่ดีต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงแสนรักและดีต่อโลกโดยการเลือกใช้โปรตีนทางเลือกจากแมลง ที่เพาะเลี้ยงจากฟาร์มแมลงของแบรนด์เองโดยการนำขยะอาหารเช่น เศษผักจากการตกแต่ง กากที่เหลือจากการทำน้ำผลไม้ซึ่งสะอาดและปลอดสารมาเลี้ยงแมลง ทำให้ช่วยลดปัญหาขยะอาหารแถมได้ผลิตภัณฑ์ที่มีโปรตีนคุณภาพมาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญของขนมสุนัข สามารถเลือกซื้อได้ 2 สูตร คือ Happy Vitamins ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน อุดมด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายและสูตร Cotton Touch บำรุงผิว ขนและเล็บ มีธาตุเหล็ก โอเมก้า 3 และ 6 ในงานยังจัดโปรโมชันลุ้นรับส่วนลดหรือของที่ระลึกจากทางร้านง่ายๆ เพียงเพิ่มเพื่อนในแอปพลิเคชันไลน์

กระเป๋าฝีมือชาวปกาเกอะญอ

บูธ: Lamphun City Lab Shop

Lamphun City Lab เป็นหน่วยงานวิสาหกิจเพื่อสังคมที่ทำงานเป็นโครงข่ายที่รวบรวมชาวลำพูนเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านผู้ผลิตสินค้าทางการเกษตรและงานฝีมือ ดีไซเนอร์ที่พร้อมใส่แนวคิดและดีไซน์ใหม่ ๆ ให้สินค้าท้องถิ่น และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่อยากโปรโมทสินค้าของชาวลำพูนไปในวงกว้าง ทำให้ภายในบูธมีสินค้าหลายหลายตั้งแต่ เซรามิกที่ปั้น ทำสีและวาดลายด้วยมือ ข้าวแต๋นน้ำลำไยพร้อมเนื้อลำไยอบแห้ง น้ำเชื่อมกุหลาบ ผลิตภัณฑ์จากโกโก้ผลิตด้วยความตั้งใจที่จะลดขยะอาหารให้มากที่สุด เช่น เทียนทรงเก๋จากเปลือกเมล็ดโกโก้และชาโกโก้ สินค้าที่ Lamphun City Lab ภูมิใจนำเสนอคือกระเป๋าโดยชาวปกาเกอะญอที่มีความตั้งใจและความสามารถในการทำงานหัตถกรรมแต่ไม่มีโอกาสในการกระจายสินค้าไปสู่ภายนอก Lamphum City Lab จึงเชื่อมโยงกลุ่มชาวเขากับดีไซเนอร์ จับเอาวัสดุและเทคนิคการตัดเย็บแบบท้องถิ่นนำมาออกแบบกระเป๋าดีไซน์สวย ใช้งานง่าย และเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมือง

กระเป๋าถุงปูน “คิดจากถุง”

บูธ: SCG

เอสซีจีคัดสินค้าที่โดดเด่นเรื่องความยั่งยืนมานำเสนอและจำหน่ายในงานมากมาย หนึ่งในสินค้าที่หลายคนให้ความสนใจมากจากธุรกิจซีเมนต์ก่อสร้างคือการนำถุงปูนซีเมนต์ที่ยังไม่ผ่านการใช้งานเพราะไม่ผ่านคุณภาพมาตรฐานและกำลังรอการทำลายมาเปลี่ยนเป็นสินค้าดีไซน์น่าใช้ เพื่อเพิ่มมูลค่าและเพิ่มอายุการใช้งานให้กับผลิตภัณฑ์ โดยจุดประกายจากแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่เป็นแนวทางการดำเนินงานของเอสซีจีในการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ใครที่สนใจสามารถเลือกช้อปกระเป๋าถุงปูนได้ในหลายรูปแบบ หลายขนาด ทั้งแบบสะพานข้าง กระเป๋าใส่เอกสาร และถุงใส่ดินสอรูปทรงน่ารัก

คัดมาแล้ว! สินค้ารักษ์โลกกว่า 300 แบรนด์

บูธ ECOTOPIA

ร้าน ECOTOPIA เป็นแหล่งรวมสินค้าที่ถูกใจคนรักโลก เลือกสรรผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเคมีและสินค้าจากวัสดุรีไซเคิลกว่า 300 แบรนด์มานำเสนอ สินค้าเด่นที่นำมาร่วมงานคือถังย่อยขยะอาหารสำหรับครัวเรือนจากแบรนด์ HASS ที่สามารถเปลี่ยนขยะอาหารเป็นปุ๋ยได้ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง แถมยังมีดีไซน์ทันสมัยสวยน่าใช้ นอกจากนี้ทางร้านภูมิใจนำเสนอครีมกันแดดจากแบรนด์ passun ซึ่งปราศจากเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการัง เหมาะกับการทาผิวก่อนไปดำน้ำ อีกหนึ่งสินค้าขายดีคือที่รองแก้วดีไซน์สวยจาก KING COASTER ที่ผลิตจากเนื้อดินพิเศษมีรูพรุน ดูดซึมน้ำได้ดี ทำให้ไม่เกิดน้ำขังหรือเชื้อรา ราคาเพียง 100 บาทเท่านั้น ถ้ายังไม่จุใจไปช้อปต่อได้ที่ร้าน ECOTIPIA ชั้น 3 Siam Discovery

ต้นไม้ออร์แกนิกที่บ่มเพาะด้วยความรัก

บูธ: ไร่กาลเวลา Organic Farm

ไร่กาลเวลาเป็นไร่ออร์แกนิกในจังหวัดกาญจนบุรีที่ “สร้างไร่ด้วยใจ เพาะด้วยรัก และปลูกด้วยความมุ่งมั่น” บนพื้นที่ 12 ไร่ติดแม่น้ำแคว ปัจจุบันปลูกผักสลัด 9 ชนิด ผักพื้นบ้าน สมุนไพรทั่วไปทั้งของไทยและต่างประเทศ งานนี้ไร่กาลเวลาตั้งใจขนสารพัดต้นไม้และพืชผักหลากชนิดมาให้ชาวเมืองได้เลือกซื้อไปปลูกเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน แต่ถ้าพลาดงานนี้ยังสามารถซื้อหาผักออร์แกนิกจากไร่กาลเวลาได้ที่โซนตลาดจริงใจใน Tops Market

ก่อนกลับอย่าลืมแวะรับต้นไม้แจกฟรีตลอดงานจำนวนจำกัดเพียง 10,000 ต้นเท่านั้น เพียงสแกน QR Code หรือคลิก https://rebrand.ly/SX2022 พร้อมบอกเหตุผลที่คุณอยากได้ต้นไม้ไปปลูกที่บ้านลุ้นรับรางวัลต่อเพิ่มอีกเมื่อคุณนำต้นไม้ไปปลูกแล้วและถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดียติดแฮชแท็ก #SX10000Trees #SX2022  ภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เจ้าของภาพและคำบรรยายที่ถูกใจคณะกรรมการ* รับไปเลยรางวัลพิเศษชุดหนังสือจากบ้านและสวนมูลค่า 1,000 บาท จำนวน 20 รางวัล ส่งไปให้ฟรีๆ ถึงบ้าน