“สวนเดียร์กมล” กิ่งพันธุ์องุ่น เจ้าใหญ่บ้านแพ้ว ลุยตลาดออนไลน์ สร้างงาน-รายได้ตลอดปี

คุณกมลวรรณ ภู่เจริญ หรือ คุณเดียร์ เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรง วัย 26 ปี และเจ้าของ “สวนเดียร์กมล กิ่งพันธุ์องุ่น” ในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลตลาดจินดา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ที่มุ่งหน้าสานต่อการเพาะปลูกพันธุ์องุ่นของครอบครัวอย่างจริงจัง ในพื้นที่กว่า 6 ไร่ มีองุ่นทั้งหมด 1,500 ต้น เพราะความไม่หยุดที่จะเรียนรู้และพัฒนาสายพันธุ์องุ่นมาตลอด 8 ปี จนสามารถสร้างรายได้ให้กับเธอถึงหลักแสนต่อปี

คุณกมลวรรณ ภู่เจริญ หรือ คุณเดียร์

คุณเดียร์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำสวนองุ่นนั้นว่า เมื่อเธอลาออกจากมหาวิทยาลัย จึงมุ่งหน้าและมีความตั้งใจที่จะทำอาชีพเกษตรอย่างจริงจัง ด้วยความที่คลุกคลีเกี่ยวกับการทำสวนองุ่นมาตั้งแต่ยังเยาว์วัย จึงเป็นจุดประกายความคิดให้เธอ ในการที่จะลงมือทำสวนองุ่นของครอบครัวแห่งนี้ ตั้งแต่การปลูก การพัฒนาสายพันธุ์ ตลอดจนไปถึงการขายกิ่งพันธุ์องุ่นให้ลูกค้าที่มีความสนใจ

คุณเดียร์กับการทำงานภายในสวน

“ที่บ้านของเดียร์มีการปลูกองุ่นไว้อยู่แล้ว เดียร์เห็นแล้วก็อยากสานต่อธุรกิจของครอบครัว พ่อสอนมาก่อน แล้วก็เริ่มปลูกด้วยตัวเอง สอนตั้งแต่ติดตาพันธุ์ ตอนกิ่ง ปักกิ่ง ลงกิ่ง และทุกอย่างที่เกี่ยวกับองุ่น จากนั้นจึงมาปลูกองุ่นแบบลูก หลังจากลาออกจากมหาวิทยาลัย จึงเริ่มต้นทำสวนองุ่นของที่บ้าน จึงบอกพ่อว่าอยากปลูกองุ่นเป็นของตัวเอง พ่อก็เลยหาที่ ลองที่ใหม่และปลูกองุ่นด้วยตัวเองค่ะ จนถึงปัจจุบันก็ประมาณ 8 ปีค่ะ”

องุ่นพันธุ์ไวท์มะละกา

สวนเดียร์กมลจะเน้นการปลูกองุ่นแบบแถวเดียวในดินใหม่ ความห่าง 120 เซนติเมตรต่อ 1 ต้น ภายในสวนเดียร์กมลนั้นจะมีองุ่นหลากหลายสายพันธุ์จากต่างประเทศ เช่น ไวท์มะละกา แบล็คโอปอล์ ไซมัสคัส คาร์ดินัล ซุปเปอร์สวีท อเมริกันบิวตี้ซีดเลส รูท เป็นต้น ปลูกในพื้นที่จำนวน 6 ไร่ เน้นขายกิ่งพันธุ์เป็นหลัก และรองลงมาคือการขายผลผลิต โดยจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงภายในสวนเดียร์กมล

องุ่นพันธุ์คาร์ดินัล

ในด้านของวิธีการปลูกและการดูแลรักษานั้น คุณเดียร์ บอกว่า องุ่นทุกสายพันธุ์นั้นจะมีปลูกและการดูแลที่เหมือนกันแทบทุกสายพันธุ์ จะแตกต่างกันเพียงลักษณะลูก ความสุกของลูกองุ่น หากเป็นองุ่นไร้เมล็ด ในช่วงเวลา 90-100 วัน ก็สามารถเก็บผลิตได้ หากเป็นองุ่นที่มีเมล็ดจะอยู่ที่ระยะ 110-120 วัน ซึ่งในช่วงที่องุ่นติดลูกนั้น จำเป็นต้องดูแลอย่างเคร่งครัดและใกล้ชิด

“หลังจากเริ่มปลูกได้ 1 ปีก่อน จะสามารถเก็บผลผลิตได้ หลังจากนั้นปีละ 1-3 รอบ แล้วแต่เราว่าจะแต่งออกช่วงเทศกาลหรือเปล่าค่ะ ซึ่งในช่วงที่องุ่นติดลูก ทางสวนจะเคร่งมากๆ ก็ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด”

องุ่นพันธุ์รูท

ทางสวนเดียร์กมลจะเน้นการทำสวนแบบผสมผสานทั้งในส่วนของปุ๋ยเคมีและปุ๋ยอินทรีย์ เนื่องจากว่าหากใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพียงอย่างเดียว ต้นองุ่นจะไม่สามารถที่จะต่อสู้กับโรคและศัตรูพืชได้ จึงจำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมีและปุ๋ยอินทรีย์สลับกันนั่นเอง

องุ่นพันธุ์อเมริกันบิวตี้ซีดเลส

“ถ้าเราใช้ปุ๋ยอินทรีย์จะไม่ค่อยได้ผลผลิตเท่าไร เพราะเราจะสู้ศัตรูพืชไม่ไหว อย่างเช่นเพลี้ยไฟแบบนี้ ถึงเวลาเอาไม่อยู่ คือเอาไม่อยู่เลย หนอนแบบนี้ค่ะ เอาไม่อยู่เลย ก็คือทั้งแปลงเลย เวลา 3 วัน สามารถกินได้ทั้ง 6 ไร่เลย หมดค่ะ ถ้าเกิดจะทำแบบอินทรีย์ต้องทดลองก่อน อย่างสวนของเดียร์แบบนี้ทำอินทรีย์มาตลอด แต่เวลาที่องุ่นจะออกลูกแบบนี้ เราก็จะลดปริมาณสารเคมีให้น้อยลง ห่างขึ้น ก่อนที่จะทำการตัดลูกแบบนี้ค่ะ คือสารเคมีจะใช้หนักๆ คือช่วงที่องุ่นมีใบหรือออกดอกค่ะ”

องุ่นพันธุ์ซุปเปอร์สวีท

ด้านโรคที่เกิดขึ้นหลักๆ ในช่วงฤดูฝนจะเป็นจำพวกราดำ ใบจุด ช่วงฤดูฝนจะเป็นจำพวกเพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง หากอากาศร้อนชื้นจะเป็นราน้ำค้าง หนอน สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดยาเชื้อรา

เมื่อสอบถามทางด้านราคา คุณเดียร์ บอกว่า ทางสวนเดียร์กมลจะจำหน่ายทั้งผลขององุ่นและกิ่งพันธุ์องุ่น โดยราคาเริ่มต้นของกิ่งพันธุ์องุ่นธรรมดา จะเริ่มต้นที่ 45 บาทขึ้นไป หากเป็นสายพันธุ์ของญี่ปุ่นจะเริ่มต้นที่ 100 บาทขึ้นไปเช่นกัน

กิ่งพันธุ์องุ่นพร้อมจัดส่ง

ส่วนองุ่นที่จำหน่ายเป็นผลนั้น ก็จะมีราคาแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ขององุ่น โดยทางสวนจะเน้นองุ่นพันธุ์ไวท์มะละกาเป็นหลัก ราคารับซื้อจากหน้าสวนจะอยู่ที่ 45-60 บาทขึ้นไป ราคาจะขึ้นลงตามช่วงเวลาการรับซื้อในแต่ละช่วงของการซื้อขายในขณะนั้น

ออร์เดอร์พร้อมจัดส่งให้ลูกค้า

“ความต้องการของตลาดองุ่นในปัจจุบัน ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี มีการซื้อขายกันอย่างสม่ำเสมอ ถ้าเรามีองุ่นในสวน พ่อค้าก็จะมารับถึงที่บ้านได้เลยค่ะ ราคาการซื้อหน้าสวนก็จะอยู่ที่ราคา 45-60 บาท แบบนี้มานานแล้วค่ะ”

รีวิวจากลูกค้า

ถัดมาในเรื่องของรายได้นั้น คุณเดียร์จะมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 4-5 แสนบาท เมื่อหักลบต้นทุนในการผลิตแล้ว ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจ

สำหรับท่านใดที่สนใจองุ่นและกิ่งพันธุ์องุ่นสายพันธุ์ต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณกมลวรรณ ภู่เจริญ หรือ คุณเดียร์ ได้ในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลตลาดจินดา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม และทางเพจเฟซบุ๊ก “สวนเดียร์กมล กิ่งพันธุ์องุ่น” และทางเบอร์โทรศัพท์ 098-512-8937

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354