“กระถางต้นไม้จากใบไม้” ไอเดียเก๋ รักษ์โลก จาก รร.ไทยรัฐวิทยา ๗ ปราจีนบุรี

ปัญหาใบไม้หล่นจากต้นไม้ในปริมาณที่มาก หลายๆ ครั้งเรามักจะเลือกใช้วิธีการจัดการใบไม้เหล่านี้ ด้วยวิธีการที่ไม่ถูกวิธีมากกว่าการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในทางที่เหมาะสม แต่ในทางกลับกันทางโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๗ จังหวัดปราจีนบุรี เลือกที่จะนำใบไม้ที่หล่นจากต้นไม้เหล่านั้น ดัดแปลงเป็น “กระถางต้นไม้จากใบไม้” ในการใช้สอยภายในโรงเรียน ถือว่าเป็นไอเดียความคิดที่อนุรักษ์โลก

คุณรัฐธยา สันทัด หรือ ครูน้ำตาล

โดย คุณรัฐธยา สันทัด หรือ ครูน้ำตาล ตำแหน่งครูปฏิบัติการสอนในรายวิชาศิลปะ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๗  ในพื้นที่ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นในการทำนวัตกรรมกระถางต้นไม้จากใบไม้ว่า เกิดจากบริเวณโดยรอบโรงเรียนมีต้นไม้จำนวนหลายต้น ทำให้มีปริมาณการร่วงของใบไม้จำนวนมาก เดิมทางโรงเรียนจะมีกิจกรรมในช่วงเช้าของทุกวันที่ชื่อว่า “เรารักษ์โรงเรียน” โดยนักเรียนทุกคนจะช่วยกันทำความสะอาดโรงเรียน รวมถึงการเก็บไม้ใบที่ร่วงหล่นจากต้นไม้เหล่านี้ นำไปทำปุ๋ยหมักชีวภาพเพื่อใช้สอยประโยชน์ในโรงเรียน แต่เนื่องด้วยการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ 1 ครั้งนั้น ใช้ระยะเวลาในการหมักนานกว่า 6 เดือน จึงทำให้ปัญหาใบไม้ที่ร่วงหล่นลงพื้นนั้น ไม่ได้รับการแก้ไขได้ในระยะยาว จึงเป็นจุดประกายความคิดให้กับทางโรงเรียนว่าควรนำใบไม้เหล่านี้ มาดัดแปลงเป็นนวัตกรรมตัวอื่น นั่นก็คือ “นวัตกรรมกระถางต้นไม้จากใบไม้” มาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 1 ปี

กระถางต้นไม้จากใบไม้

“เกิดจากที่โรงเรียนของเรามีใบไม้จำนวนมาก เนื่องจากภายในโรงเรียนปลูกต้นไม้ล้อมรอบหลายต้น โดยในช่วงเช้าของทุกวันทางโรงเรียนจะมีกิจกรรมที่ชื่อ “เรารักษ์โรงเรียน” ซึ่งนักเรียนทุกคนจะช่วยกันทำความสะอาดโรงเรียนและมักจะนำใบไม้แห้งไปยังบริเวณบ่อปุ๋ยหมัก เพื่อทำการหมักปุ๋ยไว้ใช้ภายโรงเรียน ซึ่งตัวของการหมักปุ๋ยนั้นค่อนข้างจะใช้ระยะเวลานานพอสมควร ประมาณ 6 เดือน ทางโรงเรียนจึงคิดว่าจะทำนวัตกรรมเกี่ยวกับอะไรดี ที่จะสามารถนำใบไม้ที่เหลือจากการใช้หมักปุ๋ยจำนวนมากนั้น มาดัดแปลงทำเป็นสิ่งอื่น จนเกิดไอเดียเป็นนวัตกรรมกระถางต้นไม้จากใบไม้มาจนถึงปัจจุบันค่ะ”

กระถางต้นไม้พร้อมปลูก

สำหรับขั้นตอนการทำ “กระถางต้นไม้จากใบไม้” นั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด มีวิธีการทำเพียงไม่กี่ขั้นตอน แถมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สามารถหาได้ง่าย ไม่สิ้นเปลืองเงิน เนื่องจากทางโรงเรียนได้รับการบริจาคเครื่องบดใบไม้จากหมู่บ้านขอนขว้าง และเครื่องอัดกระถางจากวิทยาลัยปราจีนบุรี ในการทำนวัตกรรมกระถางต้นไม้จากใบไม้ในครั้งนี้ วิธีการทำเพียงนำใบไม้แห้งลงปั่นอย่างละเอียดในเครื่องบดใบไม้ จากนั้นจะผสมกาวและแป้งมันลงไป หลังจากส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันแล้ว จะนำกระถางต้นไม้ที่ใช้เป็นแบบจะมีกระถางไซซ์ใหญ่และเล็กอย่างละ 1 ใบ โดยการอัดนั้นจะนำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในกระถางเบอร์ใหญ่ จากนั้นนำกระถางเบอร์เล็กใส่ลงไปตรงกลางของกระถางเบอร์ใหญ่ จากนั้นรอให้แห้งและเข้ารูปประมาณ 1 ชั่วโมง จึงจะสามารถแกะออกจากกระถางและนำมาใช้ประโยชน์ภายในโรงเรียนต่อไป

ฝีมือนักเรียน โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๗

“โรงเรียนของเราได้รับบริจาคเครื่องบดใบไม้จากหมู่บ้านขอนขว้าง รวมถึงได้รับบริจาคเครื่องอัดกระถางจากวิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี ซึ่งตัวนี้ได้รับรางวัลด้านนวัตกรรมมาด้วยค่ะ ซึ่งวิธีทำเราจะต้องนำใบไม้ที่แห้งจริงๆ ลงไปปั่นในเครื่องบดใบไม้จำนวน 2 รอบ ปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับกาว แป้งมัน ที่ทำมาจากมันสำปะหลัง ซึ่งในตอนแรกทางโรงเรียนได้มีการทดลองทำกาวด้วย แต่อาจจะไม่ได้ผล 100% แต่ก็ยังพอมีใช้อยู่ค่ะ หลังจากผสมเสร็จแล้ว จะนำเข้าเครื่องอัดจะมีอยู่ 2 วิธี คือ อัดจากเครื่องที่ทางวิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี บริจาคมาให้ และการอัดด้วยมือ โดยการใช้กระถางเพื่อใช้เป็นแบบ โดยจะมีกระถางไซซ์ใหญ่ 1 ใบ ไซซ์เล็ก 1 ใบ ใช้เวลาในการอัดไม่นาน ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ”

วิธีการทำกระถางต้นไม้ของนักเรียน

ซึ่งกระถางต้นไม้จากใบไม้ทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๗ นั้น เกิดขึ้นจากฝีมือของนักเรียนทั้งหมดที่ใช้เวลาในช่วงวันอังคาร คาบสุดท้ายซึ่งเป็นคาบชุมนุม ในการรังสรรค์ฝีมือในการทำกระถางต้นไม้ขึ้น

นักเรียนช่วยกันทำกระถางต้นไม้

ด้านระยะเวลาการใช้งานของกระถางต้นไม้จากใบไม้นั้น ครูน้ำตาล บอกว่า ถ้าอากาศไม่ชื้น กระถางต้นไม้จากใบไม้นั้น สามารถอยู่ได้ถึง 1-2 เดือน จากนั้นกระถางจะย่อยสลายตามกาลเวลา และสามารถเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้ต่อไป

บุคลากร-นักเรียน โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๗

ในอนาคตทางโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๗ นั้น อยากจะพัฒนานวัตกรรมกระถางต้นไม้จากใบไม้นี้ ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่นักเรียนสามารถนำไปทำเป็นอาชีพได้ อีกทั้งทางโรงเรียนยังคงทำการพัฒนารูปแบบกระถางให้มีความหลากหลายทางด้านรูปทรง เพื่อเพิ่มมูลค่าและต่อยอดให้กับตัวสินค้านั่นเอง

สำหรับท่านที่สนใจจะสอบถามเกี่ยวกับนวัตกรรมกระถางจากใบไม้ สามารถติดต่อได้ที่ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๗ ในพื้นที่ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี หรือได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 037-210-847 ทางโรงเรียนยินดีให้คำแนะนำกับทุกท่านที่สนใจ

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354