นักท่องเที่ยวตะลึง..ทุเรียนหมอนทองไซส์ยักษ์13กิโลกรัม ที่วังน้ำเขียว แห่จองจนถึงปีหน้า

นครราชสีมา วันนี้ (2 มิ.ย. 60) นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว ได้นำคณะนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัด ซึ่งเดินทางมาพักผ่อนในอำเภอวังน้ำเขียวช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เดินทางไปเที่ยวชมสวนผลไม้หงส์ศรีทอง ในหมู่บ้านพุทธชาติ หมู่ 8 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อพิสูจน์ให้เห็นกับตาเกี่ยวกับทุเรียนลูกยักษ์ ภายหลังจากที่ก่อนหน้านั้นมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาชมแล้วพบว่ามีทุเรียนขนาดยักษ์ น้ำหนักกว่า 13 กิโลกรัม แล้วถ่ายรูปแชร์ต่อกันในโลกโซเชี่ยล จนสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

เมื่อเดินทางมาถึงสวนทุเรียนแห่งนี้ พบกับนายสุนันต์ พืชหงส์ทอง อายุ 58 ปี เจ้าของสวนออกมาต้อนรับ พร้อมกับนำชมสวนผลไม้พื้นที่ประมาณ 12 ไร่ ซึ่งปลูกผลไม้หลากชนิด อาทิ ลิ้นจี่ มะม่วง ลำไย และทุเรียน โดยพื้นที่ๆ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่สุดจะเป็นสวนปลูกต้นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง จำนวน 5 ไร่ มีต้นทุเรียนหมอนทองกว่า 120 ต้น โดยแต่ละต้นกำลังออกลูกดกเต็มต้น และที่ต้องทำให้นักท่องเที่ยวตกตะลึง เมื่อนายสุนันต์ ได้นำทุเรียนลูกยักษ์ 2 ลูก น้ำหนัก 12 และ 13 กิโลกรัมมาโชว์ ซึ่งมีลูกใหญ่กว่าทุเรียนหมอนทองปกติ ที่อยู่ลูกละ 5-6 กิโลกรัมเท่านั้น พร้อมกันนี้ยังได้ปอกเปลือกให้ชิมเนื้อทุเรียนหมอนทองของสวน ซึ่งมีรสชาติหวาน มัน กรอบนอกนุ่มใน และกลิ่นไม่ฉุนมากนัก เป็นที่ถูกปากถูกใจของนักท่องเที่ยวทุกคนมาก

นายสุนันต์ พืชหงส์ทอง เจ้าของสวนทุเรียนหงส์ศรีทอง เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว ตนได้มาซื้อที่บริเวณนี้ ซึ่งอยู่ใกล้กับผาสลัดได แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอวังน้ำเขียว หลังจากนั้นได้ทำการปลูกผลไม้หลากชนิด ทั้งลิ้นจี่ มะม่วง ลำไย และทุเรียน โดยใช้การดูแลแบบธรรมชาติ คือใช้ปุ๋ยอินทรีย์ และใช้น้ำส้มควันไม้กำจัดแมลง ต่อมาต้นผลไม้เหล่านี้ก็ได้ออกผลผลิตมาให้ได้เก็บขาย สร้างรายได้ให้กับครอบครัวอย่างต่อเนื่อง กระทั่งช่วง 3 ปีที่ผ่านมานี้ ต้นทุเรียนหมอนทองที่ตนเองปลูกไว้ ก็ได้เริ่มออกลูก ซึ่งช่วงแรกๆ ก็มีลูกน้ำหนักขนาด 5-6 กิโลกรัม เหมือนทุเรียนหมอนทองทั่วไป แต่มาปีนี้กลับพบว่าลูกทุเรียนมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก บางลูกมีขนาดใหญ่ยักษ์ น้ำหนักถึง 13 กิโลกรัม ซึ่งสร้างความแปลกใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาชมสวนทุกคน และที่พิเศษอีกอย่างคือมีกลิ่นไม่ฉุน รสชาติหวานอร่อย เนื้อแน่นกรอบนอกนุ่มใน เป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นายสุนันต์ฯ กล่าวอีกว่า โดยทุเรียนในสวนของตน จะเก็บขายหน้าสวนในราคากิโลกรัมละ 120 บาท แต่น่าเสียดายที่ช่วงนี้นักท่องเที่ยวหลายคน ไม่ได้มีโอกาสได้ซื้อติดมือกลับบ้าน เพราะทุกเรียนในสวนของตนทุกลูก ถูกนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มาก่อนหน้านี้จองไว้หมดแล้ว บางคนถึงกับจองไว้ล่วงหน้าในปีหน้าเลยทีเดียว

ด้านนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่า ที่ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมาแห่งนี้ มีผาสลักไดเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ให้เดินทางมาชมความสวยงามของธรรมชาติตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากจะได้เที่ยวชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติแล้ว ยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตเกษตรกรที่ปลูกผลไม้นานาชนิด เพราะที่นี่มีดินอุดมสมบูรณ์ ทำให้สามารถปลูกผลไม้ได้ผลผลิตดีมาก ซึ่งผลไม้ทุกชนิดที่นี่จะปลอดสารพิษ เหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพทุกคน และสวนทุเรียนหมอนทองแห่งนี้ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดแวะมาชม เพราะจะได้เห็นถึงความใหญ่ยักษ์ของทุเรียนหมอนทอง ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของอำเภอวังน้ำเขียวได้เป็นอย่างดี ทางชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคนได้แวะมาชม มาชิม ความหอมอร่อยของทุเรียนหมอนทองยักษ์ และแวะซื้อผลไม้ปลอดสารพิษไปฝากญาติ พี่ น้อง โดยทั่วกัน.

ที่มา : มติชนออนไลน์