กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย แค่ 2 ไร่ ทำเงินหลายแสนต่อเดือน

หากใครคิดอยากทำเกษตรเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลัก แต่มีพื้นที่ไม่มาก และไม่อยากทำงานตากแดดตัวดำ ขอแนะนำให้ลงทุนทำฟาร์มเห็ด เพราะใช้พื้นที่น้อย ปลูกดูแลง่าย ลงทุนน้อย ได้กำไรเยอะ เห็นผลเร็ว “กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย” เป็นหนึ่งในตัวอย่างธุรกิจฟาร์มเห็ดที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม มีพื้นที่ฟาร์มแค่ 2 ไร่ แต่สร้างรายได้หลายแสนบาทต่อเดือน

กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย เกิดจากแนวคิดของ คุณจุ๊บ หรือ คุณนัยนา ยังเกิด เมื่อปลายปี 2555 หรือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ในช่วงที่คุณจุ๊บทำงานเป็นสาวแบงก์ เธอคิดว่าในวันนี้ไม่มีอาชีพอะไรที่มั่นคง ชีวิตไม่มีความแน่นอน จึงได้คิดวางแผนหาอาชีพเสริมที่เหมาะสำหรับผู้หญิง ไม่ต้องใช้แรงเยอะ ไม่ต้องตากแดด คุณจุ๊บตัดสินใจทำฟาร์มเห็ด เพราะทำงานในร่ม เก็บเห็ดขายได้ทุกวัน และสามารถแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มเห็ดได้หลากหลายรูปแบบ

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้บริหาร สสว. มาเยี่ยมชมกระท่อมเห็ด ฟาร์ม

คุณจุ๊บ มองว่า อาชีพเกษตรเป็นอาชีพที่มีโอกาสเติบโตมีศักยภาพเป็นครัวโลกได้ โดยนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการเริ่มต้นธุรกิจ เลือกปลูกเห็ด เพราะเห็ดเป็นพืชที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ผู้หญิงที่ไม่อยากโดนแดดกลางแจ้ง และค่อยๆ เรียนรู้ลงมือทำไป เมื่อเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบแต่สินค้าเกษตรกลับเป็นที่ต้องการ จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาดูแลกระท่อมเห็ด ฟาร์ม อย่างเต็มตัว

คุณนัยนา ยังเกิด หรือ คุณจุ๊บ เจ้าของธุรกิจ กระท่อมเห็ด ฟาร์ม

แหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุง

ปัจจุบัน กระท่อมเห็ด ฟาร์ม@ไทรน้อย ตั้งอยู่ที่ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ตำบลคลองขวาง อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี โทร. 081-903-1331 และ 063-240-2951 ฟาร์มเห็ดแห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้แนวใหม่ เปิดประสบการณ์ให้สนุกกับการเก็บเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ เช่น นางฟ้าภูฐาน นางรมฮังการีสีขาว นางนวลสีชมพู นางรมทอง พร้อมให้บริการอาหารสุขภาพเมนูเห็ดสุดเด็ด หลากหลายรูปแบบ ทำให้รู้ว่า “เห็ด” สามารถนำไปทำอะไรได้มากกว่าที่ทุกคนคิด

ที่นี่เก็บเห็ดสดๆ มาทำอาหาร ทุกคนที่ได้ทานต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อยมาก เพราะสดอร่อยกว่าที่เคยทานมา โดยเฉพาะเมนูเห็ดนางนวลชมพูชุบแป้งทอด ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติเหมือนทานปลาหมึกทอด เมนูยำเห็ดนางรมทอง รสอร่อยและได้สุขภาพ

เห็ดนางรมทอง สรรพคุณล้นเหลือ ด้านการย้อนวัย

กระท่อมเห็ด ฟาร์ม เป็นแหล่งผลิตก้อนเห็ด 3 สายพันธุ์ ได้แก่ เห็ดนางฟ้าภูฐาน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดนางรมสีทอง พร้อมจำหน่ายดอกเห็ดและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดในรูปแบบต่างๆ อาทิ แหนมเห็ด น้ำพริกเห็ด เห็ดทอดกรอบ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้เรียนรู้การเพาะเห็ดแบบครบวงจรอย่างมืออาชีพ ตั้งแต่เรื่องการเพาะเห็ดเบื้องต้น วิธีการเปิดดอก วิธีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้น วิธีการเก็บดอกเห็ด การทำความสะอาดหน้าก้อนอย่างถูกวิธี รวมทั้งวิธีการทำการตลาด เรียกว่า อบรมหลักสูตรเจ้าของฟาร์มเห็ด ไม่ได้มีดีแค่เรื่องเห็ด แต่เป็นการเรียนรู้เพื่อต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตร พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนมุมมองนอกกรอบแนวคิดต่อยอดไลน์ธุรกิจอื่นๆ ได้อีก

เห็ดนางฟ้าภูฐาน

เห็ด มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

เห็ดในมื้ออาหารเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะเห็ดเป็นแหล่งโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุชั้นดี มีสารสำคัญที่มีประโยชน์ เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายตามธรรมชาติด้วยการทานอาหารให้เป็นยา โดยนำเห็ดสายพันธุ์ต่างๆ มาคัดเลือกทำอาหารให้เหมาะแต่ละชนิด เช่น “เห็ดนางรมทอง” มีสรรพคุณคอลลาเจนสูง โดยนำมาปรุงอาหารในเมนูยำเห็ด เพื่อคงคุณค่าทางสารอาหารเต็มร้อย “เห็ดนางนวลสีชมพู” โครงสร้างเหนียวหนึบเหมือนปลาหมึก เหมาะสำหรับปิ้ง-ย่าง หรือชุบแป้งทอด ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน แยกไม่ออกว่าเป็นเห็ดหรือปลาหมึกกันแน่

เห็ดนางนวลสีชมพู

“เห็ดเป๋าฮื้อ” รสชาติเหมือนหอยเป๋าฮื้อ นุ่มๆ หนึบๆ ดอกใหญ่ ก้านโต เหมาะสำหรับทำเมนูต้มยำหรือผัดเห็ดน้ำมันหอย ได้รสอร่อยเหมือนทานหอยเป๋าฮื้อในภัตตาคารจีน “เห็ดภูฐาน” ปรุงเป็นอาหารได้อร่อยเกือบทุกเมนู ส่วน “เห็ดฮังการี” ทำเมนูแหนมเปรี้ยว ได้รสอร่อยเหมือนเนื้อหมู

เห็ดเป็นโปรตีนพืชที่สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้อย่างดี หากใครสนใจอยากลองเพาะเห็ดไว้ทานเองภายในครอบครัว จะช่วยประหยัดค่าอาหารในครัวเรือนได้ และการเพิ่มเห็ดในเมนูมื้ออาหาร ช่วยสร้างภูมิต้านทานที่แข็งแรงให้แก่ร่างกายอีกด้วย

เห็ดหลากสี สวยไม่แพ้ดอกไม้

ปลูกเห็ดไม่ยาก

หากใครสนใจปลูกเห็ดไว้เป็นอาหารในครัวเรือน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร สามารถแวะมาหาความรู้ได้ที่ฟาร์มแห่งนี้ได้ตลอด คุณจุ๊บยินดีให้ความรู้เรื่องการเพาะเห็ดเบื้องต้นฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย การเพาะเห็ดทานเองไม่จำเป็นต้องสร้างโรงเรือนใหญ่โต การดูแลก็ไม่ยากถ้าเข้าใจ ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย มีเพียงมุมเล็กๆ พื้นที่ไหนๆ ก็เก็บเห็ดทานได้ทุกวัน ถ้าออกเยอะมากก็แพ็กขายให้เพื่อนบ้าน เป็นรายได้เสริม

คุณจุ๊บ บอกว่า การเพาะเห็ดต้องอาศัยความเข้าใจและเรียนรู้ธรรมชาติของเห็ด หากดูแลรดน้ำให้ความชื้นและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมแล้ว ดอกเห็ดก็จะออกผลผลิตให้เก็บอย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว

เมนูเห็ดสุดฮิตที่ลูกค้านิยมสั่งมาทาน

ช่วงฤดูฝน นับเป็นโอกาสทองของการเพาะเห็ด ข้อดีคือดูแลง่าย อากาศเป็นใจ เห็ดจะแย่งกันแทงช่อมาให้ชม แถมขายได้ราคา ช่วงที่อากาศมืดครึ้ม ฝนตกมาชุ่มฉ่ำ เห็ดออกดอกมาอุดมสมบูรณ์มาก ไม่จำเป็นต้องรดน้ำในช่วงที่ฝนตก เพราะความชื้นในอากาศสูงอยู่แล้ว หากรดน้ำอีกจะยิ่งเพิ่มความชื้นเข้าไป ทำให้ก้อนเห็ดเกิดการติดเชื้อได้

ก้อนเห็ด 1 ก้อน อายุ 4-6 เดือน สามารถเก็บได้ 6-10 ครั้ง ขึ้นอยู่กับการดูแล ปกติก้อนเห็ดเมื่อเดินเส้นใยเต็มก็จะใช้เวลารัดตัวเพื่อสร้างดอกอีกประมาณ 7-10 วัน หลังจากนั้นก็จะผุดดอกแทงช่อออกมาให้เก็บผลผลิตไม่เกิน 1-2 วัน ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ หากเป็นเห็ดภูฐานเติบโตเร็วมาก แทบจะทุก 3-4 ชั่วโมง ต้องคอยเก็บดอกเห็ดที่สวยงามและได้มาตรฐาน

สำหรับคนที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจการเริ่มต้นทำอาชีพเกษตรกรรมตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง คุณจุ๊บให้คำแนะนำว่า หากใครยังลังเลว่าเราจะเริ่มทำอาชีพอะไร ค้นหาตัวเองให้เจอ แล้วลงมือเรียนรู้ให้ครบทุกด้าน เริ่มต้นจากเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลัก ก็วิเคราะห์ตัวเองให้เจอ แล้วเริ่มลงมือทำ ขอเป็นกำลังให้ทุกท่านค้นหาอาชีพที่ใช่ให้เจอนะคะ

มาตรการ “SME ปัง! ตังได้คืน” ของ สสว. สนับสนุนการพัฒนาธุรกิจ SMEs

ยกระดับมาตรฐานสินค้า

คุณจุ๊บกำลังมองหาหน่วยงานที่จะมาช่วยดูเรื่องการยืดอายุสินค้าแปรรูปจากเห็ด เนื่องจากเคยเสียโอกาสทางธุรกิจจากนักธุรกิจชาวฮ่องกง สนใจนำเห็ดทอดปรุงรสของเธอไปขาย แต่ด้วยอายุของอาหารสามารถเก็บได้เพียง 1 สัปดาห์ จึงทำให้พลาดโอกาสขยายตลาดอย่างน่าเสียดาย

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดตัว “มาตรการ SME ปัง! ตังได้คืน” เพื่อให้ SME ได้เข้าถึงการบริการด้านการพัฒนาธุรกิจจากหน่วยงานชั้นนำต่างๆ ทั่วประเทศ คุณจุ๊บตัดสินใจเข้าร่วมโครงการนี้ เพราะรู้สึกว่าเป็นโครงการที่ดีมาก ได้รับความช่วยเหลือด้านวิชาการจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมอบรม หลักสูตรเพาะเห็ดเพื่ออาชีพ

โครงการนี้ทำให้สินค้าของคุณจุ๊บได้รับการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าและบริการ ในด้านบริการทดสอบและศึกษาอายุการเก็บเพื่อเพิ่มมูลค่าและยกระดับคุณภาพสินค้า มีอายุเก็บรักษายาวนานขึ้น คงความสดใหม่ เพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้า และในอนาคตจะมีการใช้บริการในการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานด้านบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มคุณภาพของสินค้าให้ได้มาตรฐานนำไปสู่การขยายตลาดต่อไปในอนาคต

สำหรับผู้ประกอบการ SME ที่เข้าร่วม “มาตรการ SME ปัง! ตังได้คืน” จะได้รับการช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายในการรับบริการการพัฒนาจาก สสว. รายละ 50-80% สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาทต่อราย สามารถสมัครเข้าร่วมมาตรการ “SME ปัง! ตังได้คืน” ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ BDS (https://bds.sme.go.th) ที่สมัครง่าย อนุมัติไว ตังได้คืน

โรงเรือนเพาะเห็ด

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร. 1301 หรือโทร. 02-038-5858 หรือศูนย์ให้บริการ SME ครบวงจร หรือ OSS สสว. ในทุกจังหวัด ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมทางแพลตฟอร์มออนไลน์ BDS หรือเว็บไซต์ สสว.