แพะแคระมินิปิ๊กมี่ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วสุดแปลก แสนน่ารัก ตัวละหลักหมื่นบาท

แพะแคระมินิปิ๊กมี่ ซึ่งเป็นแพะสายพันธุ์จิ๋วสูงแค่ 30-40 เซนติเมตร โตเต็มที่ไม่เกินเข่า ตัวผู้มีเคราดกยาวและมีขนนุ่มสวยปกคลุมตามลำตัวเหมือนผ้าคลุมไหล่ เช่นเดียวกับตัวเมีย ตัวเล็ก น่ารัก ขี้อ้อน ฉลาด แสนซน ทำให้หลายๆ คน มีความสนใจอยากได้มาเลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงา เพราะไม่สามารถทนแรงดึงดูดความน่ารักของแพะแคระมินิปิ๊กมี่

แพะแคระมินิปิ๊กมี่
ลูกแพะแคระมินิปิ๊กมี่
กินใบไม้

แพะแคระมินิปิ๊กมี่มีนิสัยไม่ต่างจากแพะทั่วไป ที่ชื่นชอบปีนป่าย กระโดดข้าม ซุกซน และมีความฉลาด สามารถอยู่ในพื้นที่อากาศร้อนอย่างประเทศไทยได้ ข้อควรระวังคือ จะป่วยง่ายหากอยู่ในห้องแอร์หรือโดนฝน ต้องคอยระวัง และเรื่องพยาธิควรมีการถ่ายพยาธิสม่ำเสมอ เพราะหากพยาธิขึ้นสมอง มีโอกาสตายได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์

แพะแคระมินิปิ๊กมี่เป็นสัตว์ที่คล่องแคล่ว หากินเก่ง หากินเอง ตามสัญชาตญาณของแพะ สามารถกินใบไม้ที่มีหนามได้เป็นอย่างดี ทนต่อรสขม

คุณนวพร ติณสุข หรือ คุณหยก อายุ 36 ปี เจ้าของฟาร์มแพะแคระมินิปิ๊กมี่ A Cup Of Zoo Family

คุณนวพร ติณสุข หรือ คุณหยก อายุ 36 ปี เจ้าของฟาร์มแพะแคระมินิปิ๊กมี่ A Cup Of Zoo Family คุณนวพร กล่าวว่า ตนเองเรียนจบอักษรศาสตร์ ไม่เคยเรียนเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์สัตว์เลย แต่เป็นคนที่ชื่นชอบสัตว์มาก เริ่มต้นจากการเลี้ยงเฟนเน็คฟ็อกซ์ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และมาเริ่มเลี้ยงแพะแคระมินิปิ๊กมี่ ได้ประมาณ 3 ปีแล้ว แพะแคระมินิปิ๊กมี่เป็นสัตว์เลี้ยงที่แปลกและใหม่มาก ตอนนั้นแพะแคระในประเทศไทยยังไม่มี ทำให้ต้องนำเข้ามาจากประเทศแอฟริกา จำนวน 5 คู่

โดยทั่วไปแพะแคระมินิปิ๊กมี่ ความสูงจะอยู่ที่ 30-40 เซนติเมตร สูงไม่เกินเข่า และมีน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม มีนิสัยขี้เล่น ขี้อ้อน และติดเจ้าของมาก เลี้ยงไม่ยาก กินอาหารน้อย

ภายในโรงเรือน

การเลี้ยงแพะแคระมินิปิ๊กมี่ ควรเลี้ยงในคอกที่มีรั้วปิดกั้น รั้วกั้นคอกควรใช้ลวดตาข่ายถัก ไม่ควรใช้ลวดหนาม เพราะอาจทำให้บาดเจ็บได้ และควรมีหลังคากันแดดและฝนได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีช่วงเวลาที่ปล่อยออกจากคอกเพื่อให้เดินเล่นและกินหญ้า หรือใบไม้ในบริเวณพื้นที่ และนอกจากนี้ การปล่อยให้เดินเล่น วิ่งเล่น ยังทำให้สุขภาพดี แข็งแรง และอารมณ์ดีอีกด้วย

ข้อดีของการเลี้ยงแบบขังคอก ช่วยลดปัญหาเรื่องพยาธิ เช่น ตัดวงจรชีวิตของพยาธิตัวกลม และพยาธิ Fasciola spp. ที่เป็นปัญหาใหญ่ แต่ทางฟาร์มจะมีการถ่ายพยาธิให้ทุกตัว ทุกๆ 3-6 เดือน

ให้อาหารเม็ด

เพื่อป้องกันโรคให้กับแพะแคระมินิปิ๊กมี่ เพราะทางฟาร์มก็มีบางช่วงเวลาที่ต้องปล่อยออกมาเดินเล่น เพื่อสุขภาพที่ดี อารมณ์ที่ดี และการเลี้ยงแบบขังคอกยังช่วยไม่ให้เกิดความเครียดจากแสงแดด ลมพัดแรง ฝน และอุณหภูมิที่เปลี่ยนอย่างรุนแรง นอกจากนี้ มูลยังเป็นปุ๋ยชั้นดีอีกด้วย

อาหารสำหรับแพะแคระมินิปิ๊กมี่ สามารถกินใบไม้ได้ อย่างเช่น ใบกระถิน ใบกล้วย หรือหญ้าแห้งแพงโกล่า หญ้าขน และทางฟาร์มจะเสริมอาหารเม็ด วันละ 1 มื้อ เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนให้ด้วย ลูกแพะแคระมินิปิ๊กมี่ควรได้รับอาหารจากน้ำนมแม่ในแรกเกิด และเริ่มให้กินหญ้าและอาหารเสริมตั้งแต่อายุ 3-4 สัปดาห์ และแพะแคระมินิปิ๊กมี่มีอายุขัยประมาณ 10-15 ปี ไม่ต่างจากสุนัขพันธุ์เล็กเลย

แพะแคระมินิปิ๊กมี่สามารถผสมพันธุ์ได้เอง พ่อพันธุ์ 1 ตัว สามารถผสมพันธุ์ได้หลายครั้ง เมื่อแม่พันธุ์ตั้งท้อง จะถูกแยกออกมาอยู่ตัวเดียวเพื่อป้องกันตัวอื่นวิ่งชน แม่พันธุ์สามารถทำคลอดลูกเองได้ ทางฟาร์มมีหน้าที่ในการช่วยมัดสายสะดือและฉีดยาให้เท่านั้นเพราะแม่พันธุ์สามารถจัดการเองได้เกือบทั้งหมด แม่พันธุ์ในท้องแรกจะออกลูก 1 ตัวต่อครั้ง แต่ในการท้อง ครั้งที่ 2-3 สามารถออกลูกได้ 1-3 ตัวต่อครั้ง

การตัดแต่งกีบ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ หากไม่มีการตัดแต่งกีบเป็นระยะเวลานาน กีบเท้าจะยืดออกมามากทำให้เดินไม่สะดวกและอาจมีผลทำให้เกิดกีบเน่าได้

ฉีดวัคซีน

แพะแคระมินิปิ๊กมี่เป็นสัตว์เลี้ยงที่แปลก แต่มีความน่ารัก ที่กำลังมาแรงอย่างมาในตอนนี้ ด้วยขนาดตัวที่เล็กทำให้พื้นที่ในการเลี้ยง ประมาณ 1×1 เมตรต่อ 1 ตัว สามารถเลี้ยงภายในบ้านได้ หรือจะเลี้ยงภายในกรงของน้องหมา น้องแมวก็ได้เช่นกัน ในช่วงเช้าก็สามารถปล่อยออกมาเดินเล่นในสวนได้ ความน่ารักที่ไม่แตกต่างจากสุนัขหรือแมว

ดูดนมแม่

คุณนวพร กล่าวว่า การตลาดของทางฟาร์มจะเน้นไปที่ตลาดออนไลน์ ผ่านเพจ A Cup Of Zoo Family และช่องยูทูบ แพะแคระมินิปิ๊กมี่จัดอยู่ในตลาดสัตว์เลี้ยงสวยงามที่มีความต้องการสูง ลูกค้าของทางฟาร์มมีทั้งกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ต้องเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง รีสอร์ต ร้านอาหาร คาเฟ่ ที่ต้องการเลี้ยงไว้เพื่อโชว์ความน่ารัก และยังมีกลุ่มเกษตรเลี้ยงแพะระบบฟาร์ม ที่ต้องการเลี้ยงแพะแคระมินิปิ๊กมี่เพื่อเพิ่มความหลากหลายของแพะภายในฟาร์ม

แม่แพะแคระมินิปิ๊กมี่กับลูก
ภายในโรงเรือน

ราคาของแพะแคระมินิปิ๊กมี่ แบ่งได้ 2 อย่าง อย่างแรกจะตามเพศ เพศผู้จะถูกกว่าเพศเมีย เพราะเพศผู้ 1 ตัว สามารถผสมพันธุ์ได้หลายครั้ง อย่างที่สองคือ สี เช่น ตัวที่มีสีขาวล้วนหรือมีสีน้อย ราคาก็จะถูกลงกว่าตัวที่มีลวดลาย โดยราคาตัวผู้ 20,000-30,000 บาท ตัวเมีย 40,000-50,000 บาท

กินใบไม้

 

สำหรับท่านใดที่สนใจแพะแคระมินิปิ๊กมี่ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณนวพร ติณสุข หรือ คุณหยก อายุ 36 ปี เจ้าของฟาร์มแพะแคระมินิปิ๊กมี่ A Cup Of Zoo Family โทรศัพท์ 089-424-9608 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก A Cup Of Zoo Family

………………….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2565