ข้าวเกรียบเต้าหู้ดำ-ลาบปูซี๊ด ครองแครงมันม่วง ของอร่อยราชบุรี

ใครๆ ก็รู้ว่า “เต้าหู้ดำ” เป็นอาหารรสอร่อยที่ต้องสรรหามาชิม เมื่อมาถึงถิ่น “เมืองโพธาราม” จังหวัดราชบุรี หากอยากชิมเต้าหู้ดำ รสต้นตำรับ ต้องแวะไปที่ร้านเต้าหูดำแม่เล็ก อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ ซอยราษฎรอุทิศ บริเวณหน้าร้านตั้งหม้อต้มใบใหญ่ เคี่ยวเต้าหู้ดำในน้ำพะโล้ที่ปรุงอย่างเข้มข้น ต้มด้วยไฟกรุ่นๆ ตลอด 3 วัน ถึงวันที่ 4 จึงได้เต้าหู้ดำรสกลมกล่อมออกขายให้กับลูกค้าที่สนใจ

เต้าหู้ดำ มีรสเค็มนำ หวานตาม เนื้อเต้าหู้นุ่มอร่อย
หม้อต้มเต้าหู้ดำ ร้านแม่เล็ก โพธาราม

เต้าหู้ดำ มีรสเค็มนำ หวานตาม เนื้อเต้าหู้นุ่มกว่าที่ขายในท้องตลาดทั่วไป เต้าหู้ดำร้านแม่เล็ก สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 10 วัน โดยแช่ไว้ในตู้เย็น เต้าหูดำกินเปล่าๆ ก็อร่อย หรือนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ยำเต้าหู้ดำ, เต้าหู้ดำผัดกะเพรา, แกงป่าเต้าหู้ดำ, เต้าหู้ดำผัดถั่วงอก ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน

สูตรอร่อย “ข้าวเกรียบเต้าหู้ดำ”

โดย วิทยาลัยเทคนิคโพธาราม

ข้าวเกรียบเต้าหู้ดำ ผลงานนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม

เนื่องด้วยอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี มีเต้าหู้ดำเป็นของฝากที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเต้าหู้ดำเป็นของสด อายุการเก็บรักษาของอาหารสั้น ทำให้ตัวผลิตภัณฑ์เต้าหู้ดำเสียหายได้ง่าย วิทยาลัยเทคนิคโพธาราม จังหวัดราชบุรี จึงมีแนวคิดแปรรูปเต้าหูดำจากต้นตำหรับความอร่อยแบบเดิมเป็น “ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบเต้าหู้ดำ” เพื่อยืดอายุการจำหน่ายแล้ว ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบจากเต้าหู้ดำยังเป็นของทานเล่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถรับประทานได้ทั้งทุกเพศทุกวัย และใช้เป็นของฝากได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงความเสียหายของผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบเต้าหู้ดำ ของวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม

ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบเต้าหู้ดำ ทำได้ง่าย เริ่มจากเตรียมส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ 1. เต้าหู้ดำ 2. แป้งมันสำปะหลัง 3. น้ำพะโล้ 4. น้ำร้อน 5. พริกไทยดำ 6. กระเทียม 7. รากผักชี

วิธีทำ เริ่มจากนำเต้าหู้ดำบดให้ละเอียด และนำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว ขั้นตอนต่อมา แบ่งแป้งเป็นก้อน นึ่ง 60 นาที จนแป้งสุก นำแป้งสุกพักในตู้เย็น 1 คืน นำแป้งที่พักไว้มาสไลด์เป็นแผ่นบาง แล้วนำตากแดด จากนั้นนำแผ่นแป้งที่ตากแดดจนแห้งแล้วมาทอดเพื่อเตรียมบรรจุ วิทยาลัยเทคนิคโพธาราม ได้แปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบเต้าหู้ดำ 3 รสชาติ คือ 1. รส Original หรือรสต้นตำหรับ 2. รสปาปริก้า 3. รสบาร์บีคิว ปัจจุบันจำหน่ายสินค้าข้าวเกรียบเต้าหู้ดำ ขนาดกระปุกละ 100 กรัม ในราคา 39 บาท ผู้สนใจ สามารถติดต่อสั่งซื้อสินค้าได้ทางเฟซบุ๊ก  Black TOFU Cracker  หรือ Line : @206rboca (มี @) และเบอร์โทร 084-087-3807

ผลิตภัณฑ์ลาบปูซี๊ด

“ลาบปูซี๊ด” สแน็ครสอร่อย

โดย วิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่ง

นักศึกษา วิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ได้นำปูกะตอย และเครื่องเทศที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาแปรรูปเป็น “ผลิตภัณฑ์ลาบปูซี๊ด” ภายใต้คำแนะนำของปราชญ์ท้องถิ่นชุมชนที่มีความชำนาญด้านอาหารพื้นถิ่น จนได้สินค้าที่ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด ผลิตภัณฑ์ลาบปูซี๊ด มีรสชาติอร่อย เป็นของทานเล่น หรือเป็นกับข้าวก็อร่อย  สินค้าถูกใจผู้บริโภค นักศึกษาจึงทำผลิตภัณฑ์ลาบปูซี๊ดออกขาย สร้างรายได้เสริม ช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองได้อีกทางหนึ่ง

ผลิตภัณฑ์ลาบปูซี๊ด ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากเตรียมส่วนผสม ประกอบด้วย ปูกะตอย หอมแดง พริกแห้ง ผงมะนาว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ผักฝรั่ง ตะไคร้ ใบมะกรูด เมื่อได้ส่วนผสมครบถ้วนก็ลงมือทำได้เลย เริ่มจากคั่วข้าวไรซ์เบอร์รี่กับใบมะกรูดให้หอม และนำไปตำให้ละเอียด แล้วตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ทอดปูกะตอยกับใบมะกรูดและพริกจินดาให้เหลืองกรอบ แล้วนำขึ้นมาซับน้ำมันด้วยทิชชูซับน้ำมันให้เรียบร้อย พร้อมนำไปอบไล่น้ำมันด้วยเตาอบลมร้อน 30 นาที นำใบผักชีฝรั่งและหอมแดงมาทอดกรอบ และนำไปอบไร้น้ำมัน 30 นาที และนำใส่ภาชนะให้เรียบร้อย นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้คลุกเคล้าและปรุงรสให้เกิดรสชาติที่ต้องการ จึงค่อยบรรจุใส่ภาชนะเตรียมจำหน่าย ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ลาบปูซี๊ด น้ำหนัก 150 กรัม ขายในราคา 79 บาท สามารถเก็บได้นาน 1 เดือน นับจากวันผลิต หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ลาบปูซี๊ด ติดต่อได้ทางเฟซบุ๊ก ลาบปูซี๊ด หรือเบอร์โทร. 061-832-9930 (เนย)

ขนมครองแครงมันม่วงกรอบ ของวิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่ง

ขนมครองแครงมันม่วงกรอบ

ขนมครองแครงกรอบ เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแผ่นแป้งสี่เหลี่ยมบางเกลียวคล้ายก้นหอย เคลือบด้วยน้ำตาลเหนียวข้น แต่ละสูตรส่วนผสมหลักๆ จะเหมือนกัน แล้วนำไปทอดน้ำมันร้อนๆ แล้วทิ้งไว้ให้กรอบ แล้วนำไปคลุกเคล้าด้วยน้ำตาลที่ผสมกระเทียม รากผักชี และพริกไทยสูตรดั้งเดิมที่เคยทานมา

วิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่ง มีแรงบันดาลใจที่จะปรับปรุงสูตรขนมครองแครงกรอบให้มีสีสันน่ารับประทานมากขึ้น จึงนำมันม่วงมาเป็นส่วนผสม นอกจากให้สีสันที่น่าทานแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผม ชะลอความแก่ ต้านมะเร็ง และบำรุงหัวใจ

ขณะเดียวกัน วิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่ง ได้พัฒนารสชาติขนมครองแครงกรอบให้มีความหลากหลายเพื่อเป็นสินค้าทางเลือกให้ผู้บริโภค โดยเปลี่ยนจากการเคลือบด้วยน้ำตาลมาเป็นผัดกะเพรา ที่มีความหอมของสมุนไพร ผสมผสานกับกลิ่นของผัดกะเพราทำให้มีรสชาติแปลกใหม่ น่าลิ้มลองใน 2 รูปแบบ คือ ผลิตภัณฑ์ครองแครงมันม่วงกรอบรสกะเพราแซ่บ และรสต้มยำกุ้ง

ผลิตภัณฑ์ลาบปูซี๊ด โดยวิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่ง

วิธีการทำ ขนมครองแครงมันม่วงกรอบ สูตรของวิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่ง เริ่มจาก

  1. นำน้ำเปล่าลงในชามผสม ตามด้วยกะทิ ไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือ น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน แล้วนำมันม่วงที่บดเตรียมไว้มาผสม คนให้เข้ากัน
  2. นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นทำการพักแป้ง นำแป้งที่นวดแล้วขึ้นมาห่อด้วยแร็ปถนอมอาหาร
  3. นำแป้งที่นวดเตรียมไว้ แบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ประมาณหัวนิ้วก้อย แล้วนำไปกดลงพิมพ์ครองแครง กดรูดไปด้านหน้า จะให้เกิดลายขึ้น
  4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันสำหรับทอดลงไป และรอจนร้อน
  5. นำครองแครงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ และตักออกพักไว้เพื่อสะเด็ดน้ำมัน
  6. นำพริกแห้ง กระเทียม ใส่ในครก และโขลกให้ละเอียด จากนั้นเตรียมกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางใส่พริกแห้ง กระเทียมลงในกระทะ ผัดจนหอม
  7. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำปลา รสดี คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
  8. รอให้คลายร้อน แล้วนำครองแครงที่ทอดพักไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ครองแครงมันม่วงกรอบ ขนาด 50 กรัม ออกขายใน ราคา 59 บาท มีให้เลือกซื้อ 2 รสชาติ คือ รสต้มยำกุ้ง และรสกะเพราแซ่บ ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ทางเฟซบุ๊ก ครองแครงมันม่วงกรอบรสต้มยำกุ้ง-รสกะเพราแซ่บ หรือทาง Line ID :  0828830928 หรือเบอร์โทร. 082-883-0928 อาจารย์นงนุช พิสูตร

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก อาชีวะ Marketplace, วิทยาลัยเทคนิคโพธารามและวิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่ง