เนียมหูเสือ ผักพื้นบ้าน คุณประโยชน์มหาศาล

น้ำพริก ผักแนม เป็นเมนูหลักที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ผักที่นิยมรับประทานกันในปัจจุบันมีอยู่ไม่กี่ชนิด เช่น กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ซึ่งแตกต่างกับสมัยก่อนที่มีความหลากหลายมากกว่า ส่วนใหญ่จะเป็นผักพื้นบ้านหาได้ง่ายตามท้องถิ่น และคงมีไม่กี่คนที่จะนำเนียมหูเสือมาเป็นหนึ่งในผักแนมรับประทานคู่กับน้ำพริก

เนียมหูเสือ เป็นผักพื้นบ้านที่กลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งจะมีกลิ่นหอมออกฉุนๆ สักนิด นำมาเคี้ยว 1-2 ใบ ช่วยดับกลิ่นปากได้ชะงัด เมื่อรับประทานจะมีรสเผ็ดร้อน ช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี เหมาะกับผู้สูงอายุที่มักจะมีอาการดังกล่าวกำเริบกันอยู่เป็นประจำ รวมถึงกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดสูบฉีดได้เป็นปกติ บรรเทาอาการมือชาเท้าชาได้ด้วย

หากใครเคยขยี้ใบเนียมหูเสือเล่นๆ จะรู้สึกเย็นๆ เพราะมีน้ำอยู่มาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสรรพคุณที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดีคือ การตำพอกศีรษะลดไข้ตัวร้อน บรรเทาอาการแสบร้อนจากแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้ หรือจะขยี้ให้กลิ่นหอมออก แล้วนำมาดมบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกก็ดีไม่น้อย ซึ่งทางศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพประชาชนด้านการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ก็เคยให้ความรู้เกี่ยวกับการนำใบเนียมหูเสือมาทำเป็นเจลทาแก้หวัดคัดจมูก เป็นการแปรรูปสมุนไพรให้สามารถเก็บไว้ใช้ได้ พกพาสะดวก

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ชัดว่า ผักพื้นบ้านต้นเล็กๆ ต้นหนึ่ง มีคุณประโยชน์มหาศาล ทั้งใช้รับประทาน ใช้พอก ใช้ดม สามารถนำมาใช้ดูแลสุขภาพของคนในบ้าน อีกทั้งยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดี เหมาะกับยุคข้าวยากหมากแพงอย่างนี้มาก

ขอบคุณข้อมูล อภัยภูเบศรสาร