เกษตรกรปราจีนฯ ปลูกเฮลิโคเนีย ทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้ดี

เฮลิโคเนีย (Heliconia) เป็นไม้ที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการนำมาเป็นไม้ตัดดอกเพื่อปักแจกัน หรือถ้าต้องการที่จะปลูกให้เป็นไม้พุ่ม บางบ้านก็จะนำมาปลูกใส่กระถางตกแต่งบ้านเรือน หรือปลูกลงดินเป็นแนวรั้วตามกำแพงได้ด้วยเช่นกัน ไม้ชนิดนี้ถือเป็นพืชอวบน้ำยืนต้น ที่มีลำต้นใต้ดิน เรียกว่า เหง้า ส่วนลำต้นที่อยู่เหนือดินขึ้นมา เรียกว่า ต้นเทียม ที่มีส่วนประกอบขอบต้น ใบ และเมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะมีช่อดอกแทงออกมากกลางลำต้น

บิ๊กบัต
กาวดูรอป

ดอกเฮลิโคเนีย แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีเอกลักษณ์และรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันไป พร้อมทั้งมีสีสันที่สวยสะดุดตา และที่สำคัญการออกดอกมีตั้งแต่ช่อดอกตั้งหรือห้อยแล้วแต่ชนิด ด้วยความพิเศษนี้เอง คุณณรงค์ แช่มช้อย เกษตรกรจังหวัดปราจีนบุรี ได้นำดอกเฮลิโคเนียมาขยายพันธุ์จนมีมากกว่า 10 สายพันธุ์ สร้างเป็นสินค้าที่ส่งจำหน่ายได้ทั้งในและต่างประเทศ

คุณณรงค์ แช่มช้อย
เซ็กซี่พิงค์

คุณณรงค์ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนที่สวนแห่งนี้ดั้งเดิมทำไม้ผลและปลูกไผ่ตงเพื่อสร้างรายได้ ต่อมาในพื้นที่ไผ่ตงเกิดออกดอกและตายหมด จึงทำให้เกษตรกรในพื้นที่ได้หันมาปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ต่อมาเขาได้สนใจที่จะนำเฮลิโคเนียเข้ามาปลูกอยู่หลายสายพันธุ์ จากนั้นนำสายพันธุ์ที่ซื้อเข้ามาทำการขยายพันธุ์เรื่อยๆ จนได้จำนวนที่ต้องการ จากนั้นจึงค่อยๆ เริ่มการตลาดและจำหน่ายมาจนถึงทุกวันนี้

 

การขยายพันธุ์เฮลิโคเนียให้ได้ต้นที่พร้อมจำหน่ายให้กับลูกค้านั้น คุณณรงค์ บอกว่า จะนำต้นแม่พันธุ์มาปลูกและดูแลให้สมบูรณ์จนแตกหน่อแตกกอให้มีจำนวนมาก จากนั้นแยกหน่อจากแม่พันธุ์แยกมาปลูกให้มีระยะห่างระหว่างกออยู่ที่ 1×1 เมตร พร้อมกับใส่ปุ๋ยขี้ไก่บำรุงต้นทุก 2 เดือนครั้ง หลังจากนั้นดูแลกอที่ปลูกใหม่จนได้อายุประมาณ 4 เดือน ก็จะเกิดเป็นกอใหม่ที่มีทรงพุ่มกำลังดีพร้อมขุดจำหน่ายได้

“1 กอ ที่ปลูกใหม่จะใช้จำนวนลำต้น 2 ต้นมาปลูก พอดูแลได้อายุ 4 เดือน จากที่เราปลูกแค่ 2 ต้น เราก็จะได้กอที่เกิดใหม่มากถึง 10 ต้นขึ้นไป ความสูงประมาณ 1.50 เมตร ซึ่งอายุ 4 เดือน หากต้องการขุดจำหน่ายก็สามารถขุดล้อมจำหน่ายได้เลย แต่ถ้าปลูกต่อไปอีก กอก็จะมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้นไปตามอายุ เวลาเราจะขายก็จะแบ่งกอได้อีกครึ่งหนึ่ง แต่หลักๆ แล้วเราก็จะไม่ปล่อยให้โตไปขนาดนั้น เราก็จะขายที่อายุ 4-5 เดือนเป็นหลัก” คุณณรงค์ บอก

สร้อยกัทลี
การขุดกอ

สำหรับโรคและแมลงศัตรูพืชที่เข้าทำลาย ยังไม่มีให้เห็นมากนัก เพราะไม้ชนิดนี้ค่อนข้างเป็นไม้ที่มีความคงทนแข็งแรง แต่ถ้าจะเจอบ้างตามฤดูกาลก็จะเป็นพวกเพลี้ยที่เข้ามาทำลายเกสรดอก ก็สามารถใช้เคมีภัณฑ์ที่หาซื้อได้จากร้านค้าทั่วไปเข้ามาทำการฉีดพ่นได้ทันที

ในเรื่องของการทำตลาดเฮลิโคเนียนั้น คุณณรงค์ บอกว่า เนื่องจากในพื้นที่นี้มีการทำไม้ดอกไม้ประดับหลากหลายชนิด พ่อค้าแม่ค้าจึงเข้ามาติดต่อค้าขายกันอยู่เป็นประจำ อย่างเฮลิโคเนียในสวนของเขาเอง ก็มีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศเข้ามาติดต่อซื้อเป็นประจำ

 

โดยราคาจำหน่ายเฮลิโคเนียอายุ 4 เดือน สูง 1.50 เมตร ราคาอยู่ที่กอละ 100 บาท และถ้าเป็นสายพันธุ์ที่สวยมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนสายพันธุ์อื่นๆ อายุ 4 เดือน สูง 1.50 เมตร ราคาจำหน่ายจะอยู่ที่กอละ 300 บาท

“พื้นที่ 1 ไร่ ผมก็จะปลูกได้ประมาณ 600-800 กอ ที่สวนของผมก็จะขุดจำหน่ายทุกเดือน ก็ถือว่าไม้ชนิดนี้ยังทำตลาดได้ดี เพราะในหลายพื้นที่ยังมีในเรื่องของการจัดสวนเข้ามาอยู่ ก็เท่ากับว่าไม้ตัวนี้ก็จะทำตลาดได้เรื่อยๆ สำหรับคนที่ปลูกอยู่แล้วกอหรือดอกไม่ค่อยออก ก็ให้ทำการปรับปรุงบำรุงดิน เปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่ ก็จะช่วยให้เขาโตดี มีดอกใหม่ที่สวยได้ไม่ยาก” คุณณรงค์ บอก

ลอลีน่า

สำหรับท่านใดที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณณรงค์ แช่มช้อย ณ บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 6 ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 089-095-8037