เกษตรกรปทุมธานี ปลูกผักขายส่ง เทคนิคบำรุงดิน ผลผลิตงาม

คุณบรรลือ แสวงผล หรือ ลุงลือ เป็นเจ้าของที่ทำสวนในตำบลบางหลวง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี มีรายได้ที่มั่นคงได้ด้วยการทำเกษตรปลูกผักกาดหอมขายส่งตามท้องตลาดตั้งแต่สมัยยังหนุ่มๆ ปัจจุบัน ได้ทำการเกษตรปลูกพืชผักขายส่งอย่างเต็มตัว

เจ้าของสวน

ลุงลือ เล่าว่า การเตรียมดินนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก ผลผลิตจะออกมาดีหรือไม่นั้นก็อยู่ที่การเตรียมการที่จะปลูก ซึ่งพืชผลในแต่ละรอบจะปลูกแตกต่างกันไปตามความต้องการของตลาดหรือลูกค้าที่สั่งเข้ามา การพรวนดินนั้นจะทำให้ดินร่วนซุยทำให้รากของพืชที่เราจะปลูกนั้นเดินได้สะดวก และทำให้พืชผักเจริญเติบโตได้เร็วมากยิ่งขึ้น

เทคนิคในการปลูกพืชผักแต่ละชนิดขณะที่ยังเป็นเมล็ดก็คือ ก่อนนำเมล็ดลงดินคือ หาปุ๋ยอินทรีย์มาทำการรองพื้นก่อน จากนั้นใส่ปูนขาวเพื่อลดกรดในดิน จากนั้นนำฟางมาคลุมหน้าดินและรดน้ำให้ฟางและดินเกิดความชุ่มชื้น หลังจากที่รดน้ำจนฟางกับดินชุ่มได้ที่แล้วขั้นตอนต่อไปคือ หว่านเมล็ดลงที่ต้องเพาะปลูกลงไป สาเหตุที่ต้องใช้ฟางคลุมหน้าดินก่อนเพราะว่าขณะที่โปรยเมล็ดเพาะปลูกลงไปนั้น เมล็ดเพาะปลูกจะได้ไม่ไหลลงข้างๆ

ให้คำแนะนำกับลูกชาย

ลุงลือ ยังบอกต่ออีกด้วยว่า ต้นผักกาดหอมเป็นพืชที่ไม่ต้องการแสงมาก เพราะอาจจะทำให้ต้นผักกาดหอมนั้นไหม้จากแสงแดดได้จึงต้องทำการขึงซาแรนสีดำ เพื่อทำให้แสงแดดที่ส่องลงมามีปริมาณแสงที่ลดน้อยลงเพื่อให้เหมาะสมกับต้นผักกาดหอม

อุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียมในการกางซาแรนที่ทำให้แสงแดดลดน้อยเพื่อให้เหมาะสมกับผักกาดหอม มีดังต่อไปนี้

ลูกชายเดินไถกลบหน้าดิน
  1. เสาไฟ หรือเสาเข็มที่มีขนาดพอเหมาะ ร่องแปลงผักหนึ่งใช้ประมาณ 13 ต้น หรือแล้วแต่ขนาดร่องแปลงผักของแต่ละพื้นที่ เพราะอาจจะมีขนาดของพื้นที่ที่ไม่เท่ากัน
  2. ลวดสลิงที่ใช้ขึงกับซาแรน ขนาดความยาวขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ สาเหตุที่ต้องใช้ลวดสลิงก็เพราะว่า ลวดสลิงนั้นมีความแข็งแรง ทนทาน และมีความยืดหยุ่นได้ดีไม่เป็นสนิม ทนฝน ทนแสงแดด ทนลมได้เป็นอย่างดี
  3. ซาแรนสีดำ หาซื้อได้ตามร้านที่จำหน่ายอุปกรณ์ช่าง หรือทางออนไลน์ก็มีจำหน่ายด้วยเช่นกัน ขนาดความยาวขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่

เมื่อสอบถามถึงเรื่องราคาของผักกาดหอม ราคาที่จำหน่ายขึ้นอยู่กับตามท้องตลาดด้วยว่า ผักนั้นขาดตลาดมากน้อยแค่ไหน ผักกาดหอมเป็นผักยอดนิยมในการนำไปจัดเป็นชุดเซ็ตผักสลัดที่วางขายทั่วไปตามท้องตลาด การดูแลรักษาต้นผักกาดหอมก็คือ รดน้ำวันละ 2 รอบ เช้ากับบ่าย ซึ่งแหล่งน้ำที่ใช้นั้นมาจากน้ำคลอง ซึ่งน้ำคลองก็เป็นน้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาเช่นเดียวกัน

ในด้านการบำรุงหรือการใส่ปุ๋ยนั้น จะใช้เป็นปุ๋ย สูตร 25-7-7 สูตรเร่งต้น เร่งใบ สูตร 16-16-16 สูตรพื้นฐาน สูตร 15-0-0 ทำให้ใบเป็นสีเหลืองสวย เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น

รถไถใช้กลบหน้าดิน

ในการปลูกต้นผักกาดหอม เซ็ตหนึ่งเราจะใส่ปุ๋ย 3 ครั้ง ต่อ 1 รอบการปลูก และเก็บเกี่ยว ราคาผลผลิตต่อ 1 ร่องแปลงในการปลูกจะอยู่ที่ 1,300 กิโลกรัม แต่ละร่องแปลงก็จะปลูกเป็นพืชผักชนิดเดียวกันทั้งหมด เพราะจะง่ายต่อวิธีการดูแล

หลังจากที่ผลผลิตพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวแล้ว จะมีพ่อค้าแม่ค้าคนกลางมารับถึงหน้าสวน ราคาแล้วแต่ช่วงของผักกาดหอม ว่าเป็นที่ต้องการของตลาดมากน้อยเพียงใด ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีหมอดินตามที่ชาวเกษตรกรในพื้นที่เรียกกัน มาวัดค่าพีเอช (pH) ของดินว่าเหมาะสมแก่การเพาะปลูกหรือไม่

ลุงลือ ได้บอกเกี่ยวกับปัญหาที่เจอช่วงยุคโควิดระบาดไว้ว่า สวนลุงนั้นก็ได้รับผลกระทบ แต่อาจจะไม่มากเท่าของเกษตรกรทั่วไปมากนัก เพราะช่วงโควิดระบาดก็ถือว่าเป็นช่วงที่คนเริ่มหันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้น รวมไปถึงอาหารการกินด้วยเช่นกัน ผู้คนหันกลับมาทานผักผลไม้กันมากขึ้น นั่นจึงทำให้สวนที่ลุงลือใช้ปลูกผักกาดหอมยังพอสามารถขายได้อยู่เรื่อยๆ รายได้ก็เอาไปเลี้ยงครอบครัวต่อ แต่รายได้ที่เคยได้มาก ตอนนี้ได้เฉลี่ยรายปีอยู่ที่ 500,000-600,000 บาท  ต่อปี

ลูกชายทำสวน

ลุงลือ ยังฝากข้อความถึงลูกค้าทุกท่านว่า อยากให้ช่วยอุดหนุนสินค้าชาวเกษตรกรทุกคน ให้กลับมามีรายได้ที่มั่นคงอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้สามารถดูแลครอบครัวต่อไปได้ในอนาคต หรือถ้าใครสนใจผักกาดหอม (ผักสลัดที่ใช้ตกแต่งจาน) สดๆ ใหม่ๆ ถูกและดี จากสวนคุณบรรลือ แสวงผล ก็ยินดีต้อนรับลูกค้าทุกท่านที่เดินทางมายังภายในแปลงผักของคุณลุง

ลูกชายเจ้าของสวน
เจ้าของสวน

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับพืชผักสดๆ จากสวน สามารถติดต่อคุณบรรลือ แสวงผล หรือ ลุงลือ ได้ในพื้นที่ตำบลบางหลวง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี และทางเบอร์โทรศัพท์ 081-926-7717