ไข่เป็ดแฮปปี้ ออร์แกนิกฟาร์ม เพาะเป็ดอี้เหลียงระบบฟาร์มเปิด ตีตลาดออร์แกนิก

เป็ดพันธุ์อี้เหลียง เป็นเป็ดพันธุ์เนื้อของเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเป็ดที่สามารถกินได้ทั้งเนื้อและไข่ มีลักษณะพิเศษคือ เลี้ยงง่าย ไข่ดก แข็งแรง โตไว และมีความต้านทานโรคสูง ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงไม่นานก็สามารถจำหน่ายได้ ทำให้ผู้เลี้ยงได้รับผลตอบแทนรวดเร็วในเวลาสั้นๆ

ปล่อยเป็ดออกมาเดินเล่นในสวนกล้วยหอม
แหนออร์แกนิก อาหารสำหรับเป็ด

ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้น้อมเกล้าฯ ถวายลูกเป็ดอี้เหลียงอายุ 1 วัน จํานวน 65 ตัว (เพศผู้ 15 ตัว เพศเมีย 50 ตัว) เพื่อสนับสนุนกิจกรรมตามโครงการตามพระราชเสาวนีย์ฯ โครงการฟาร์มตัวอย่าง และโครงการพระราชดําริต่างๆ โดยลูกเป็ดดังกล่าวเดินทางมาถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2543

ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้มีพระราชเสาวนีย์ให้กรมปศุสัตว์นําไปเลี้ยงอนุบาลที่สถาบันวิจัยและพัฒนาสัตว์ปีก อําเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี (ชื่อเดิมในขณะนั้น ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นศูนย์วิจัยและบํารุงพันธุ์สัตว์กบินทร์บุรี) ซึ่งศูนย์วิจัยและบํารุงพันธุ์สัตว์กบินทร์บุรี ได้เลี้ยงขยายพันธุ์สนับสนุนโครงการตามพระราชดําริ โครงการฟาร์มตัวอย่าง และโครงการตามพระราชดําริอื่นๆ เรื่อยมา

ภายในโรงเรือน พื้นที่เปิดสำหรับเดินเล่น
ภาพรวมโรงเรือน

เป็ดพันธุ์อี้เหลียงถือว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจของหลายๆ พื้นที่ ซึ่งกรมปศุสัตว์กำลังส่งเสริมให้พี่น้องเกษตรกรสามารถเพาะเลี้ยงพันธุ์เป็ดอี้เหลียงนี้ เพื่อสร้างรายได้ให้ตนเอง

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า เป็ดอี้เหลียงเป็นเป็ดปักกิ่ง แต่ความจริงแล้วมีลักษณะที่แตกต่างกันคือ ทั้งเพศผู้และเพศเมีย จะมีขนสีขาวตลอดลำตัว ปากและเท้ามีสีส้ม แต่เป็ดอี้เหลียงจะมีอกกว้างและใหญ่กว่าเป็ดปักกิ่ง

คุณกิติศักดิ์ สุธาประดิษฐ์ หรือ คุณจอม

คุณกิติศักดิ์ สุธาประดิษฐ์ หรือ คุณจอม อายุ 41 ปี ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรปลูกกล้วยหอมปทุมและเพาะพันธุ์เป็ดอี้เหลียงระบบฟาร์ม คุณกิติศักดิ์ กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพหลักเป็นเกษตรกรปลูกกล้วยหอมปทุม แต่เหตุการณ์ที่ทำให้รู้จักกับเป็ดอี้เหลียง เริ่มต้นจากพี่ชายได้นำข้อมูลของเป็ดชนิดนี้มาเล่าสู่กันฟัง

ลูกเป็ดอี้เหลียง

คุณกิติศักดิ์เลยนำมาทดลองเลี้ยงจำนวน 60 ตัว ในตอนแรกคิดเพียงว่าเลี้ยงเพื่อไว้ดูความสวยงาม เลี้ยงระบบปล่อย ให้วิ่งเล่นภายในสวนกล้วยหอม แต่พอระยะเวลาผ่านไปไม่นาน ก็ออกไข่ให้เก็บในทุกๆ วัน ทำให้ปริมาณไข่มีจำนวนเพิ่มขึ้น จึงเริ่มมีความคิดที่ว่าอยากลองนำมาฟัก ได้ซื้อตู้ฟักไข่เข้ามา แล้วทดลองฟักและประสบความสำเร็จ

ปล่อยเป็ดออกมาเดินเล่นในสวนกล้วยหอม

จึงทำให้รู้ว่า ความชอบในสิ่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางของการสร้างรายได้ คุณกิติศักดิ์จึงเพาะเลี้ยงเป็ดอี้เหลียงระบบฟาร์ม ภายใต้แนวคิดเลี้ยงเป็ดด้วยอาหารออร์แกนิก เพื่อให้ได้เป็ดคุณภาพ ตีตลาดสุขภาพ ที่มั่นใจว่าไร้สารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์

ไข่เป็ดอี้เหลียง

โรงเรือนในการเลี้ยงเป็ดอี้เหลียง ควรเป็นโรงเรือนที่มีรั้วปิดมิดชิด เพื่อป้องกันสัตว์ร้ายเข้ามาทำร้ายเป็ด ความยาว 25 เมตร ความกว้าง 6 เมตร โดยแบ่งพื้นที่ของโรงเรือนเป็น 2 ส่วน คือ

  1. ส่วนของห้องนอน จะมีมุ้งเพื่อกันยุงและแมลง
  2. ส่วนของพื้นที่ภายในโรงเรือนสำหรับไว้เดินเล่น กินอาหาร จะเป็นพื้นที่กว้างมีหลังคาบังแดดและฝนได้ มีรั้วไม้มิดชิดเพื่อป้องกันสัตว์ร้ายเข้ามา และภายในโรงเรือนมีรั้ว มุ้งอีก 1 ชั้น เพื่อป้องกันเป็ดออกจากโรงเรือน
ไข่เป็ดอี้เหลียง

คุณกิติศักดิ์ เล่าว่า ในทุกๆ วันจะต้องให้อาหารเป็ดมื้อเช้าในเวลา 07.30 น. โดยอาหารที่ให้ประกอบไปด้วย รำ หยวกกล้วย ข้าวเปลือก แหนแดง ผสมกับหัวอาหารเป็ด เมื่อให้อาหารเสร็จแล้ว ก็จะปล่อยเป็ดออกจากโรงเรือน เพื่อให้เดินเล่นภายในสวนกล้วยหอม หรือลงเล่นน้ำภายในสวน

ทำให้เป็ดในฟาร์มทุกตัวต่างก็อารมณ์ดี ไม่เครียด เพราะมีพื้นที่ให้เดินเล่นกว้างมากๆ หรือจะลงเล่นน้ำก็แล้วแต่ชอบ เมื่อใกล้ถึงเวลา 16.00 น. เป็ดก็จะพากันทำความสะอาดตัวเอง และทำให้ตัวแห้งก่อนที่จะเข้าโรงเรือน (เป็ดอี้เหลียง เป็นเป็ดที่รักสะอาดมาก จะทำความสะอาดตัวเองในทุกๆ วัน และจะทำให้ตัวแห้งก่อนที่จะเข้าโรงเรือน เพราะไม่ชอบนอนในที่เปียกหรือชื้น)

เมื่อเป็ดเข้ามาในโรงเรือนเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการให้อาหารเย็นอีก 1 มื้อ โดยส่วนประกอบของอาหารก็เหมือนกับในมื้อเช้า

เตรียมจัดส่งลูกเป็ดอี้เหลียงให้กับลูกค้า

เป็ดอี้เหลียงจะออกไข่ในทุกๆ วัน ไข่ฟองใหญ่กว่าเป็ดทั่วไปมาก รสชาติไข่มีความหอมมัน มีไข่แดงที่ใหญ่ และมีความมันกว่าไข่เป็ดทั่วไป ทางฟาร์มจะเก็บไข่ทุกๆ วัน เมื่อเก็บไข่ครบ 7 วัน ก็จะนำมาเข้าตู้ฟักไข่ โดยระยะเวลาฟักจะอยู่ที่ 26 วัน ลูกเป็ดก็จะออกจากไข่แล้ว หลังจากนั้นก็จะถูกนำมาเข้าตู้กกไฟอนุบาล หากในช่วงฤดูร้อนจะอยู่ในตู้กกไฟประมาณ 4 วัน หากในฤดูฝน-ฤดูหนาวจะต้องอยู่ในตู้กกไฟ 7 วัน

แพ็กไข่เป็ดอี้เหลียงลงกล่องส่งให้ลูกค้า

เมื่อออกจากตู้กกไฟอนุบาลแล้ว ก็สามารถปล่อยเลี้ยงในระบบโรงเรือนได้แล้ว เนื่องจากเป็ด    อี้เหลียงเป็นเป็ดที่แข็งแรง โตไว และทนต่อโรคสูง ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาในการเลี้ยง เป็ดอี้เหลียงถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้ผู้เลี้ยงสามารถสร้างรายได้ได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีระยะเวลาการเลี้ยงที่สั้น

ภาพรวมโรงเรือน

คุณกิติศักดิ์ กล่าวว่า เป็ดอี้เหลียงก็มีช่วงระยะเวลาที่หยุดออกไข่ แต่ไม่นานเท่าเป็ดสายพันธุ์อื่น เพราะเป็ดอี้เหลียงหยุดไข่เพียง 10-14 วัน ต่างจากเป็ดสายพันธุ์อื่นที่หยุดไข่เกือบ 1 เดือน โดยประมาณ

“ทางฟาร์มจะคัดลูกเป็ดที่มีอายุ 10-12 วัน เพื่อจำหน่าย เพราะหากส่งลูกเป็ดที่มีอายุเพียง 7 วัน อัตราการรอดจะต่ำ ทำให้ลูกค้าผู้รับอาจเสียเงินลงทุนสูญเปล่า ทางฟาร์มจึงไม่อยากให้ลูกค้าได้รับความเสี่ยง จึงส่งจำหน่ายลูกเป็ดเมื่ออายุ 10-12 วัน ลูกเป็ดสามารถจำหน่ายได้ในราคาตัวละ 50 บาท และไข่เป็ดสดสามารถขายได้ฟองละ 10-15 บาท เป็ดอี้เหลียงทุกตัวของทางฟาร์มได้รับอาหารออร์แกนิก ปลอดภัย ไร้สารเคมี ก่อนส่งให้ผู้บริโภค”

ไข่เป็ดอี้เหลียงฟองใหญ่มาก
เป็ดเล่นน้ำ

สำหรับท่านใดที่สนใจ ไข่เป็ดออร์แกนิก ลูกเป็ดอี้เหลียง ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณกิติศักดิ์ สุธาประดิษฐ์ โทรศัพท์ 089-003-0836 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง   เฟซบุ๊ก ไข่เป็ดแฮปปี้มียิ้มให้