“แพรภัณฑ์” ย่ามผ้าทอ Handmade สวย ประณีต สไตล์งานพื้นเมืองเชียงใหม่

กระเป๋าย่ามผ้าทอ เป็นอีกคอลเล็กชั่นที่หลายคนนิยมใช้เพราะมีลวดลายการถักทอที่สวยงาม เกิดจากภูมิปัญญาการทอผ้าของชาวบ้านจากรุ่นสู่รุ่นผสมผสานกับการออกแบบรูปทรงให้ตรงกับเทรนด์สมัยใหม่ ใช้งานได้ตรงตามความต้องการ สร้างความน่าสนใจแก่ผู้พบเห็น สามารถสะพายไปไหนก็ได้โดยไม่เขินอาย

กระเป๋าจิ๋วมีลายให้เลือกตามที่ชอบ

จุดเด่นของกระเป๋าผ้าทอพื้นเมืองไม่ว่าจะเป็นภาคใด ช่วยยกระดับเพิ่มมูลค่าผ้าทอพื้นเมืองให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น สามารถสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ สร้างความเชื่อมั่น และการยอมรับในระดับสากลของผ้าพื้นเมืองไทย ที่สำคัญเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ และรายได้ให้แก่ชุมชนท้องถิ่น

นางแบบสะพายย่ามขนาดกลางเสริมบุคลิกด้วยเสื้อผ้าทางเหนือ
คุณพัลลภ อุบลวัตร เจ้าของธุรกิจกระเป๋าแพรภัณฑ์

คุณพัลลภ อุบลวัตร ทำธุรกิจขายออนไลน์อยู่หลายชนิด อยากได้สินค้าที่มีความแตกต่าง เน้นการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่และควรเป็นสินค้าที่อยู่ในกระแสความนิยมได้นาน จึงมองไปที่กระเป๋าย่ามผ้าทอเพราะเป็นของใช้ที่ตรงตามคอนเซ็ปต์ แล้วต้องการเน้นเป็นผ้าทอที่ชาวบ้านผลิตเองเพื่อสร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่าย

คุณพัลลภไปพบกระเป๋าย่ามผ้าทอพื้นเมืองที่ผลิตโดยกลุ่มชาวบ้านจากอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ตัวกระเป๋าโดดเด่นด้วยลายทอผ้าสวยงามตามแบบฉบับล้านนาที่ตอบโจทย์ผู้มีรสนิยมใช้กระเป๋าผ้าทอได้ตรงตามความต้องการ จึงรับซื้อกระเป๋าย่ามผ้าทอจากชาวบ้านเพื่อนำไปสร้างแบรนด์ส่งขายในชื่อ “แพรภัณฑ์” กระเป๋าย่ามผ้าทอ เพื่อชูความเป็นเอกลักษณ์ของไทย โดยเฉพาะศิลปหัตถกรรมการถักทอจากเชียงใหม่

ผ้าทอที่เตรียมผลิตกระเป๋า
ย่ามเล็ก สวยด้วยลายทอและรูปช้าง

อีกทั้งในช่วงโควิด-19 ชาวบ้านทำกระเป๋าขายไม่ได้เลยเพราะกิจกรรมทุกอย่างหยุดชะงัก ทำให้พวกเขาขาดรายได้เป็นเวลานาน ดังนั้น การรับซื้อสินค้าโดยตรงจากชาวบ้านเป็นการช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีรายได้ที่แน่นอน แทนที่จะต้องมาวิตกกังวลใจว่าทำกระเป๋าแล้วจะขายใคร ขายได้เท่าไร ก็ผลิตมาขายให้คุณวัลลภแทน

ย่ามขนาดกลาง

ลักษณะเด่นของ “แพรภัณฑ์” กระเป๋าย่ามผ้าทอ จะใช้ผ้าทอผืนเดียวทั้งใบ ไม่มีการต่อลายผ้า มีรูปช้างที่เป็นลายปักติดด้านหน้ากระเป๋า สินค้าทุกชนิดผลิตแบบ Handmade เป็นงานละเอียด แข็งแรง ทนทาน ไม่ว่าจะเป็นตัวกระเป๋า ซิป หรือสายสะพาย

ภายหลังพบว่าเริ่มมีคู่แข่ง จึงสร้างความแตกต่างด้วยการบุหนังภายในตัวกระเป๋าผ้าขนาด 9.5 นิ้ว เพื่อให้ไม่เหมือนใคร บุหนังคุณภาพเกรดดีภายในจะช่วยให้สิ่งของที่เก็บไม่โดนน้ำ เป็นการสร้างความแข็งแรง และที่สำคัญคือช่วยสร้างมูลค่าให้เพิ่มขึ้น มีความต่างจากกระเป๋าผ้าทั่วไป

ย่ามช้างไทยคอลเล็กชั่นปี 2565

ย่ามผ้าที่ผลิตขายมีหลายขนาดตามวัตถุประสงค์การใช้ หากจำเป็นต้องใส่สิ่งของจำนวนมาก หรือเป็นของขนาดใหญ่อย่างโน้ตบุ๊ก เอกสาร แฟ้ม มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 9.5 นิ้ว และ 12 นิ้ว โดยเฉพาะขนาด 9.5 นิ้วออกแบบช่องใส่ขนาดเล็กไว้หลายช่อง สามารถแยกของใช้ได้จิปาถะเพื่อสะดวกต่อการหยิบได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลารื้อค้น แถมยังบุหนังช่วยป้องกันน้ำด้วย ถือว่าเป็นรุ่นที่ขายดีตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงเป้า

ส่วนย่ามผ้าทอขนาด 7.5 นิ้ว เป็นขนาดน้องเล็ก มีจุดเด่นและสร้างความน่าสนใจตรงทำหลายสีมีให้เลือกตามรสนิยมความชอบหรือความเชื่อ เป็นขนาดที่เหมาะกับใส่พวงกุญแจ มือถือ กระเป๋าเงิน เครื่องสำอาง หรือของใช้จิปาถะขนาดเล็กได้อย่างดี นำไปใช้เองหรือซื้อเป็นของฝาก ของที่ระลึกมอบให้ในวาระต่างๆ ได้

กระเป๋าแข็งแรง ใช้ซิปอย่างดี ปรับสายได้

กระเป๋าย่ามผ้าทอผ่านการออกแบบให้มีความทันสมัย แบบและทรงจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการในแต่ละช่วงเวลา ช่วงแรกทำกระเป๋าออกมาจำนวนหลายแบบเพื่อขายดูก่อน แล้วดูว่าลายหรือแบบใดที่ขายดีจึงค่อยคัดเลือกไว้เพื่อทำขายเฉพาะลายนั้น แล้วค่อยออกแบบลายรุ่นใหม่ออกมาทดสอบการขายเป็นระยะเพื่อไม่ต้องการให้มีความซ้ำ

หลังจากการออกแบบเสร็จจะส่งให้กับทางผู้ผลิตคือกลุ่มชาวบ้าน การผลิตกระเป๋าทุกใบเน้นความละเอียดของงานทุกขั้นตอน วัสดุที่ใช้ทุกชนิดต้องมีคุณภาพ มาตรฐาน อย่างซิป หรือหนังบุภายใน หรือแม้แต่ลายทอผ้าต้องไปแนวเดียวกัน จากนั้นกลุ่มผู้ผลิตทางอำเภอหางดงจะกระจายงานออกไปตามความถนัดของชาวบ้านแต่ละรายที่ล้วนเป็นงาน Handmade

มีช่องใส่ของหลายแบบ

คุณพัลลภทำธุรกิจขายกระเป๋าย่ามผ้าทอมากว่า 3 ปี ได้รับความนิยมและมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ ขณะนี้ความต้องการจากลูกค้าอยู่วันละ 500-600 ใบ ขณะที่ชาวบ้านแต่ละรายทำได้เพียงวันละ 6-7 ใบเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ต้องระดมชาวบ้านในชุมชนอำเภอหางดงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ร่วมกันผลิตกระเป๋าผ้าทอเร่งผลิตให้ทันความต้องการ พร้อมไปกับได้ขยายฐานการผลิตไปยังจังหวัดมหาสารคามอีกแห่งเพราะจังหวัดนี้มีลายทอผ้าทางอีสานสวยงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ

ย่ามเล็กสะพายแล้วดูเก๋

“เมื่อก่อนจะ pre-order ปรากฏว่าผลิตไม่ทัน ลูกค้าสั่งของจำนวนมาก มียอดขายบูมมาก เคยมีรายได้จากยอดขายในช่วง 8 เดือนเป็นหลักล้านกว่าบาท จึงจำเป็นต้องผลิตสต๊อกไว้ตามลายและแบบที่กำหนดให้รอบละ 10 แบบ และทุก 2 เดือนจะเปลี่ยนลายเสนอขายชุดใหม่อีก 10 ลาย แล้วจะหมุนเวียนเช่นนี้ไปตลอด ในระหว่างนั้นดูว่าลายใดที่ขายไม่ดีจะเลิกผลิตแล้วเติมลายแบบใหม่เข้าไปเสริมเช่นกัน”

ราคาขายอย่างขนาดเล็กใบละ 209 บาท (รวมค่าส่ง), ขนาด 9.5 นิ้วใบละ 250 บาท (รวมค่าส่ง) และ 12 นิ้วใบละ 320 บาท (รวมค่าส่ง) จำหน่ายผ่านทางช่องทางออนไลน์เท่านั้น ยกเว้นมีคนขายที่ตลาดนัดจตุจักรมารับโดยคิดราคาส่ง

ย่ามขนาดกลางมีหลายลายให้เลือก
“แพรภัณฑ์” กระเป๋าย่ามผ้าทอ ศิลปหัตถกรรมการถักทอจากเชียงใหม่

ผลิตภัณฑ์กระเป๋าผ้าทอแบรนด์ “แพรภัณฑ์” ได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี แม้ดูภายนอกเป็นกระเป๋าธรรมดา แต่ทุกใบเกิดจากกระบวนการผลิตที่มีความตั้งใจ ใช้ความละเอียด ประณีตจากฝีมือของชาวบ้าน สร้างมูลค่าด้วยการใส่แบรนด์ไว้ที่ตัวสินค้า เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น ป้องกันสินค้าเลียนแบบ สร้างให้ดูเป็นสินค้ามาตรฐาน

ย่ามผ้าทอลายปักรูปช้าง จุของได้เต็มพิกัด

การอุดหนุนซื้อผลิตภัณฑ์ “แพรภัณฑ์” กระเป๋าย่ามผ้าทอ ไม่เพียงได้ของใช้ที่มีคุณภาพ สวยงาม มีมาตรฐานสำหรับสะพายไปในสถานที่ต่างๆ อย่างภูมิใจในความเป็นไทย แต่ยังเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอีกด้วย

งานเย็บละเอียด ช่องใส่จุใจ
ออกแบบสวย มีเอกลักษณ์ สะพายไปไหนไม่ต้องอายใคร

สนใจสั่งซื้อกระเป๋าย่ามผ้าทอแบรนด์แพรภัณฑ์ได้ที่โทรศัพท์ 099-553-5909 หรือตามดูรายละเอียดสินค้าในเพจ : แพรภัณฑ์ กระเป๋าย่ามผ้าทอ