ปลูกพลับช็อกโกแลตยังไงให้โตไว ขายได้ราคาดี ทั้งต้นและผล

พลับช็อกโกแลต Black Sapote ช็อกโกแลตพุดดิ้ง เป็นผลไม้มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแนวชายฝั่งทั้งสองแห่งของเม็กซิโก จากเมืองฮาลิสโกไปจนถึงเชียปัสเวรากรูซ และยูคาทาน บนพื้นที่ราบลุ่มของอเมริกากลาง เป็นไม้โซนร้อน ต้นไม้มีการปรับตัวให้เข้ากับพื้นที่กึ่งเขตร้อนและอบอุ่น ทนต่อพื้นที่ที่มีลมแรงปานกลาง และหากตัดแต่งเป็นประจำ เพื่อจำกัดขนาดต้นไม้ ให้มีความโปร่งแสงจะได้ส่องผ่านได้ทั่วถึง

ผลพลับช็อกโกแลต

ใบพลับช็อกโกแลต มีสีเขียวชอุ่มมันวาวตลอดปี ลักษณะสลับเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาว 4-12 นิ้ว (10-30 เซนติเมตร) ลักษณะดอก เกิดขึ้นในซอกใบและอาจเป็นดอกกะเทย หรือตัวผู้

เนื่องจากพลับช็อกโกแลต เป็นไม้ผลโซนร้อน จึงปลูกและเติบโตได้ดีในประเทศไทย ผลของพลับช็อกโกแลต จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2-6 นิ้ว (ประมาณ 5-15 เซนติเมตร) ผลคล้ายกับลูกมะเขือเทศลูกใหญ่ๆ มีเปลือกสีเขียว ผลที่ยังไม่สุกจะเป็นสีเขียวใส เมื่อสุกแล้วก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม และเมื่อสุกเต็มที่ เนื้อข้างในผลจะเป็นสีน้ำตาลเข้มจัดจนถึงสีดำ เมล็ดด้านในผล บางผลก็ไม่มีเมล็ด แต่บางผลก็อาจมี 1-5 เมล็ด

ผลพลับช็อกโกแลต

ในช่วงผลเริ่มสุกจะร่วงจากต้นค่อนข้างเร็ว ทำให้เกษตรกรมักจะเก็บผลผลิตก่อนที่จะสุกงอม   3-14 วัน แล้วนำมาวางในอุณหภูมิปกติ เพื่อให้สุกเอง เพื่อป้องกันการหล่นช้ำ หรือหากต้องการให้สุกช้าขึ้นเมื่อเก็บผลผลิตแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นสามารถยืดระยะเวลาให้สุกช้า

ผู้คนส่วนมากนิยมทานผลสด เช่น ทานคู่กับไอศกรีม นมสด ขนมเค้ก หรือราดน้ำผึ้งและวิปปิงครีม และยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมการทำขนมอย่างไส้ด้านในของพาย ก็ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังนิยมอย่างมากในเม็กซิโก ใช้เป็นส่วนผสมในไอศกรีม หรือผสมกับน้ำส้มหรือบรั่นดี เสิร์ฟพร้อมกับวิปปิงครีม เป็นต้น ถือว่าพลับช็อกโกแลตเป็นผลไม้ที่สามารถสร้างสรรค์เมนูของหวานได้อย่างหลากหลาย

ใบต้นพลับช็อกโกแลต สีเขียวมันวาว

เปลือกและใบบดพลับช็อกโกแลต ถูกนำมาใช้เป็นยาพอกแผลพุพองในประเทศฟิลิปปินส์ นำใบพลับช็อกโกแลต มาต้มใช้เป็นยาสมานแผลและถูกนำมาใช้แก้โรคกลาก โรคเรื้อน และอาการคันผิวหนัง

ต้นพันธุ์พลับช็อกโกแลต

ต้นพลับช็อกโกแลต เป็นไม้ขนาดกลาง เติบโตเร็ว มีความสูงประมาณ 7-9 เมตร เมื่อมีอายุครบ 1 ปีครึ่ง จะเริ่มให้ผลผลิตในครั้งแรก แต่ผลผลิตอาจไม่มากนัก และผลผลิตจะออกในช่วงเดือนมีนาคม-ธันวาคม

ในช่วง 2 ปีแรก ควรมีการตัดตกแต่งกิ่ง เพื่อให้ต้นของพลับช็อกโกแลตนั้นแตกแขนง และง่ายต่อการเก็บเกี่ยว นอกจากนี้ พลับช็อกโกแลตยังเป็นต้นไม้ที่ควรปลูกไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่อง เพื่อแสงแดดช่วยเร่งการเจริญเติบโตและการออกผลได้เป็นอย่างดี

เนื้อด้านในพลับช็อกโกแลต

วัสดุในการใช้ปลูก ดินที่เหมาะสมในการปลูกมากที่สุด จะเป็นดินทรายร่วนผสมปุ๋ยคอก อัตราส่วน 1:1 และเพิ่มขุยมะพร้าวแบบละเอียด ต้นพลับช็อกโกแลตต้องการความชุ่มชื้น แต่ไม่อุ้มน้ำให้ขัง ต้นพลับช็อกโกแลตเจริญเติบโตได้ดีบนดินทรายที่มีการระบายน้ำดี ทนแล้ง แต่ก็ค่อนข้างทนต่อน้ำท่วม ค่า PH 5.5-7.0 ของดิน

ต้นพลับช็อกโกแลต

หลุมปลูก มีความลึก 80 เซนติเมตร เมื่อนำต้นกล้าลงแปลงปลูกแล้ว นำดินที่ผสมแล้วกลบหลุมและโรยด้วยขุยมะพร้าวอีกครั้ง จากนั้นนำน้ำผสมกากน้ำตาลและยาเร่งราก ในอัตราส่วน น้ำ 90 เปอร์เซ็นต์ น้ำยาเร่งราก 5 เปอร์เซ็นต์ กากน้ำตาล 5 เปอร์เซ็นต์ รดให้ชุ่ม การรดน้ำ ควรรดน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง เพื่อรักษาความชุ่มชื้น และทำให้ต้นโตไว้ได้ผลผลิตดี

เจ้าของร้านเสริมทรัพย์พันธุ์ไม้

ต้นพลับช็อกโกแลต มีความสามารถในการปรับตัวได้ดีปกติตามธรรมชาติของต้นไม้ชนิดนี้ จะชอบดินทรายร่วน ระบายน้ำได้ดี สามารถทนในฤดูน้ำหลากหรือน้ำขังได้ (ถ้าหากต้นมีอายุ 3 ปี) เมื่อต้นพลับช็อกโกแลต อายุ 3 เดือน จะเจริญเติบโตได้ไวอย่างมากหากได้รับแสงแดดที่เพียงพอ

ต้นพลับช็อกโกแลต

แมลงและศัตรูพืช จะมีแค่สองชนิดเท่านั้นคือ ตั๊กแตนปาทังก้าและแมลงวันทอง สามารถทำ  น้ำหมักโดยนำกากน้ำตาลมาผสมกับเปลือกมะนาวที่ใช้แล้ว หมักไว้ 3 เดือน และเอามาผสมน้ำฉีดพ่นให้ทั่วต้น ก็จะสามารถช่วยป้องกันได้ และในช่วงฤดูหนาวต้นจะโตช้า สามารถนำสปอตไลต์มาติดให้แสงในตอนเย็น เพื่อเพิ่มเวลาในการสังเคราะห์แสงได้

ต้นพันธุ์พลับช็อกโกแลต

เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมขยายพันธุ์ต้นพลับช็อกโกแลตด้วยวิธีเสียบยอด โดยใช้ตอพลับช็อกโกแลต เสียบยอดจากกิ่งที่ติดผลแล้ว ทำให้ปลูกไม่นาน 1 ปีครึ่ง ก็ออกผลผลิตแล้ว

พลับช็อกโกแลต ถือเป็นผลไม้แปลกที่หาทานได้ยาก ทำให้ราคาต่อ 1 ผล มีราคาสูงกว่าพลับทั่วไปหลายเท่าตัว ต้นกล้า 1 ต้น ราคาตามท้องตลาดเริ่มต้นที่ 600 บาท และราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามขนาดความสูง และอายุของต้นพลับช็อกโกแลต เนื่องจากท้องตลาดหาทานได้ยาก ต้องจองกันข้ามปี ยังไม่มีการปลูกอย่างแพร่หลาย จึงเหมาะอย่างมาก ที่จะเป็นไม้ผลคู่บ้าน เพราะมีมูลค่าที่สูง

ต้นพันธุ์พลับช็อกโกแลต

สำหรับท่านใดที่สนใจผลสุกพลับช็อกโกแลต ต้นพันธุ์พลับช็อกโกแลต ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ร้านเสริมทรัพย์พันธุ์ไม้ เลขที่ 8 หมู่ที่ 4 ตำบลวังลึก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 72130 โทรศัพท์ 081-279-7611 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก ร้านเสริมทรัพย์พันธุ์ไม้