แพ้คันผิวหนัง เกาจนเป็นแผล รักษาไม่หาย

มีผู้ป่วยท่านหนึ่ง สอบถามไปยังเฟซบุ๊ก “สมุนไพรอภัยภูเบศร” ว่า ป่วยเป็นโรคน้ำเหลืองไม่ดี โรคนี้เป็นคำเรียกกว้างๆ ของกลุ่มโรคผิวหนัง ในทางแพทย์แผนไทย ซึ่งอาจจะแตกต่างกับทางแพทย์แผนปัจจุบันอยู่พอสมควรที่จะไม่มีโรคนี้ในการวินิจฉัย แต่สามารถเข้าใจได้ว่า โรคน้ำเหลืองเสียน้ำ เกี่ยวกับความผิดปกติทางผิวหนัง อาการที่ผู้ป่วยมาปรึกษาคือ มีอาการคันที่ผิวหนัง ผิวหนังแห้ง เมื่อเกามากจนเกิดแผลพุพอง รวมทั้งพอหายแล้วยังมีรอยแผลเป็น โดยสิ่งที่เป็นกังวลของผู้ป่วยท่านนี้คือ รักษาด้วยยามานานหลายเดือนแล้วยังไม่หายขาด แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ควรทำอย่างไร

ผักเบี้ยใหญ่

 

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง เป้าหมายการรักษาคือ การลดอาการคัน ลดอาการอักเสบของผิวหนัง ป้องกันโรคกำเริบ รวมถึงลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ การรักษาภูมิแพ้ผิวหนังในปัจจุบันจะเป็นการใช้ยาทาผิวหนังลดการอักเสบและผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้น ในรายที่มีอาการมาก อาจต้องใช้การกินยา ไปจนถึงการใช้เครื่องส่องไฟสำหรับการรักษา

การรักษาโรคนี้นั้นควรดูแลแบบองค์รวม ด้วยการให้ความรู้ผู้ป่วยในการดูแลผิวหนังด้วยตัวเองอย่างถูกต้อง ทั้งเรื่องการใช้ยา การโภชนาการ การดูแลด้านจิตใจ โดยมีผลวิจัยพบว่า หากผู้ป่วยมีความรู้ในการดูแลตัวเองที่ดีแล้ว จะทำให้ความรุนแรงของโรคลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ จะให้ผู้ป่วยปฏิบัติตัวเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้โรคกำเริบ ตั้งแต่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นหลังอาบน้ำ ไม่ควรปล่อยให้ผิวแห้งจนเกินไป ลดความเครียดและความวิตกกังวล พยายามเลี่ยงสภาวะที่ทำให้เกิดความร้อนที่ผิวหนัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน รวมทั้งควรจัดการสิ่งแวดล้อมในที่พักอาศัย ได้แก่ การกำจัดไรฝุ่น ก็จะเป็นการช่วยลดปัจจัยเสี่ยงไปเช่นกัน

พญายอ

การใช้ยาทาภายนอก เป็นการรักษาที่จำเป็นหากผู้ป่วยมีอาการคันไม่มาก สมุนไพรที่มีสรรพคุณรักษาเม็ดผื่นคันตามผิวหนังได้ตามคำแนะนำในงานสาธารณสุขมูลฐานคือ พญายอ หรือเสลดพังพอนตัวเมีย โดยใช้ใบสด 10-20 ใบ นำมาตำหรือขยี้ให้ละเอียดผสมกับเหล้าหรือน้ำมะนาว แล้วคั้นเอาน้ำดื่ม ส่วนกากเอามาพอกหรือทาบริเวณที่มีอาการ จากงานวิจัยพบว่าสารสกัดของพญายอลดการเกิดหนองและลดการเกิดการอักเสบแบบแกรนูโลมาได้ ซึ่งปัจจุบันพญายอได้ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ใช้ได้ง่ายขึ้น โดยได้รับการบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ หากเป็นคาลาไมน์โลชั่นพญายอ จะใช้สำหรับการทาผื่นคันโดยตรง คำแนะนำอีกอย่างสำหรับผู้ป่วยรายนี้คือ ให้ใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มีความชุ่มชื้นแก่ผิวหลังอาบน้ำ ได้แก่ โลชั่นผสมสารสกัดผักเบี้ยใหญ่ มีหลายงานวิจัยเกี่ยวกับพืชชนิดนี้ว่าสามารถรักษาโรคผิวหนังได้

เสลดพังพอนตัวเมีย

กล่าวโดยสรุปคือ หากแพ้คันผิวหนัง เกาจนเป็นแผล รักษาไม่หาย ให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามคำแนะนำของแพทย์ โดยสามารถเลือกใช้สมุนไพรร่วมด้วยกับการรักษาแบบแผนปัจจุบัน ก็จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยมากที่สุด