นวัตกรรมอาหารรสอร่อย ผลงาน “เกษตรโคราช”

วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า “เกษตรโคราช” เป็นสถาบันการศึกษาสายอาชีพ สังกัดสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตร สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอนในระดับ ปวช. ปวส. และปริญญาตรีสายอาชีพ โดยจัดการเรียนการสอนแบบทวิภาคี โดยร่วมมือกับองค์กรภาครัฐและเอกชน เช่น บริษัท สยามคูโบต้า กรมประมง องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย และแลกเปลี่ยนข้อมูลทางวิชาการกับนานาประเทศ เช่น เดนมาร์ก อิสราเอล ญี่ปุ่น ฯลฯ

ผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนคราชสีมา

วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา ภายใต้การนำของ นายพิชิต วงศ์คำ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนคราชสีมา นับเป็นสถานศึกษาที่จัดการศึกษาวิชาชีพที่หลากหลาย ตอบสนองความต้องการของผู้เรียน ชุมชน ท้องถิ่น สถานประกอบการ และตลาดแรงงาน ให้มีคุณภาพและมาตรฐาน มีความเป็นเลิศในด้านเทคโนโลยีการเกษตรของอาชีวศึกษา

สะเดาทรงเครื่องอบกรอบ

  

สะเดาทรงเครื่องอบกรอบ

“สะเดา” เป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โปรตีน แร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย สะเดาเป็นพืชพื้นบ้าน 1 ปี ที่มีให้รับประทานได้ครั้งเดียวในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี นิยมนำดอกและยอดอ่อนของสะเดามารับประทานเป็นผักสด กินคู่กับปลาดุกย่าง   น้ำพริกปลาย่าง หรือนำก้านช่อดอกสะเดาไปลวกก่อนทานในเมนู สะเดาน้ำปลาหวาน

หลายคนต้องการรับประทานสะเดานอกฤดูกาล ใช้วิธีนำสะเดาไปลวกน้ำร้อนก่อน นำไปแช่ในน้ำเย็นและเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง เมื่อต้องการรับประทานก็สามารถนำออกมาใช้งานได้ทันที การแปรรูปสะเดาในรูปแบบพร้อมรับประทาน ยังไม่มีปรากฏมาก่อน วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา จึงมีแนวคิดในการนำสะเดาสดในช่วงที่มีในฤดูกาล มาทำการแปรรูปสะเดาด้วยกรรมวิธีถนอมอาหารแบบอบร้อน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารไทยสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน เรียกว่า สะเดาทรงเครื่องอบกรอบ

สะเดาทรงเครื่องอบกรอบ ใส่ซองพร้อมจำหน่าย

ขั้นตอนการทำสะเดาทรงเครื่องอบกรอบทำได้ง่าย เริ่มจาก 1. นำสะเดาจืดมาเด็ดยอดอ่อนใบสะเดา คลุกเคล้ากับน้ำปลาหวาน 2. นำไปอบร้อน พอแห้งได้ที่นำมาขึ้นรูป 3. โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกแห้ง งา และนำเข้าอบไฟกลางเป็นเวลา 30 นาที 4. นำมาบรรจุผลิตภัณฑ์ จำหน่ายในราคากล่องละ 150 บาท (บรรจุ 4 ชิ้น) น้ำหนัก 105 กรัม ผู้สนใจ สามารถสั่งซื้อสะเดาทรงเครื่องอบกรอบ ได้ทาง Facebook : Tondee onuma (สะเดาทรงเครื่องอบกรอบ) หรือ Tel / Line ID : 095-602-7464

ต้มอึ่งกระป๋อง

 

ต้มอึ่งกระป๋อง” สุดแซ่บ

ในช่วงต้นฤดูฝนของแต่ละปี โดยเฉพาะวันที่มีฝนตกหนักเป็นครั้งแรกของพื้นที่ภาคอีสาน เป็นช่วงเวลาที่ “อึ่งเพ้า” หรือ “อึ่งปากขวด” จำนวนมากจะออกจากรู หรือโพรงที่จำศีลอยู่ เพื่อออกมาจับคู่ผสมพันธุ์ ชาวอีสานมักจะออกมาจับอึ่งเพ้าเพื่อเป็นอาหารและจับขาย อึ่งเพ้าขายได้ราคาค่อนข้างสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท เพราะเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีให้รับประทานเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ทำให้เกษตรกรในพื้นที่สามารถมีรายได้จากสัตว์ท้องถิ่นชนิดนี้พอสมควร

เนื่องจากอึ่งเพ้าสามารถจับได้จำนวนมากในช่วงระยะเวลาสั้นๆ มักหมดจากท้องตลาดในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้น วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา จึงมีแนวคิดนำอึ่งเพ้า หรืออึ่งปากขวด มาแปรรูปเป็นอาหารสำเร็จรูปโดยใช้เทคโนโลยีการบรรจุกระป๋องสเตอริไลซ์เซชั่น เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบและสามารถเก็บไว้บริโภคได้ตลอดทั้งปี ทั้งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับอึ่งเพ้า สามารถส่งขายในพื้นที่ที่ห่างไกล ปัจจุบัน ผลิตต้มอึ่งกระป๋อง (ประมาณ 3 ตัว) ขนาดบรรจุ 400 กรัม จำหน่ายในราคา 120 บาท เก็บได้นาน 1 ปี

เมื่อต้องการบริโภคต้มอึ่งกระป๋องให้อร่อยยิ่งขึ้น หลังจากเปิดกระป๋องเทใส่ถ้วย อุ่นด้วยไมโครเวฟ ใส่ต้นหอม ผักชี พริก เพิ่มเติมลงไปจะช่วยเพิ่มสีสันและความอร่อยมากยิ่งขึ้น หากใครอยากลิ้มลองความอร่อยของ “ต้มอึ่งกระป๋อง” สุดแซ่บ ติดต่อได้ที่ FB : “แผนกวิชาอุตสาหกรรมเกษตร : เกษตรโคราช” หรือ Line ID : Prem726

น้ำแกงเปรอะสมุนไพรพร้อมปรุง

น้ำแกงเปรอะสมุนไพรพร้อมปรุง

แกงเปรอะ เป็นอาหารพื้นบ้านนิยมรับประทานแพร่หลายทั้งภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลาง แกงเปรอะมีส่วนประกอบของสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น น้ำย่านางที่เป็นส่วนประกอบหลักของน้ำแกง มีรงควัตถุสีเขียว เรียกว่า คลอโรฟิลล์ ที่ส่งเสริมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้ดีขึ้น และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

ผลิตภัณฑ์แกงเปรอะสมุนไพรสำเร็จรูป เป็นการต่อยอดโครงการวิจัยเรื่อง ผลิตภัณฑ์น้ำแกงเปรอะสมุนไพรพร้อมปรุงบรรจุกระป๋อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ให้มีความสะดวกสบายในการรับประทานแกงเปรอะ ผลิตภัณฑ์แกงเปรอะสมุนไพรบรรจุกระป๋อง สามารถเปิดรับประทานได้เลย โดยไม่ต้องนำไปผ่านกระบวนการอื่นให้ยุ่งยาก

นายพิชิต วงศ์คำ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนคราชสีมา

ผลิตภัณฑ์แกงเปรอะสมุนไพรสำเร็จรูป ประกอบด้วย ใบย่านาง กะปิ เกลือ พริกขี้หนูสด หอมแดง ตะไคร้ กระชาย ผงชูรส น้ำปลา น้ำปลาร้า เนื้อปลาร้า เนื้อปลาทูเค็ม และน้ำเปล่า

วิธีทำก็แสนง่าย เริ่มจากนำใบย่านางที่ผ่านการล้างให้สะอาดแล้ว นำมาสกัดน้ำย่านางโดยวิธีการสกัดแบบเย็น บดเครื่องเทศ พริก ตะไคร้ หอมแดง และกระชายให้ละเอียด เติมส่วนผสมทั้งหมดลงในน้ำใบย่านาง ยกขึ้นตั้งไฟ คนผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน ตั้งไฟจนอุณหภูมิถึง 80 องศาเซลเซียส นำไปบรรจุลงในกระป๋อง ขณะร้อน 400 กรัม/กระป๋อง ไล่อากาศที่อุณหภิม 80-85 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที ปิดผนึกกระป๋องให้สนิท ฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที ลดอุณหภูมิทันทีคงเหลือ 40-45 องศาเซลเซียส เช็ดกระป๋องให้แห้ง ติดฉลากผลิตภัณฑ์น้ำแกงเปรอะสมุนไพรพร้อมปรุงบรรจุ ตรวจสอบคุณภาพก่อนจำหน่าย

อึ่งเพ้า มีขายในช่วงฤดูฝน ราคาแพงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท

ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อแกงเปรอะสมุนไพรพร้อมปรุง ได้ในราคากระป๋องละ 50 บาท ติดต่อได้ที่ Facebook :  แผนกวิชาอุตสาหกรรมเกษตร : เกษตรโคราช เบอร์โทร. 062-368-0101

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก ประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา FB:  ประชาสัมพันธ์วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา และ FB: อาชีวะ Marketplace