“เพาะกล้าไม้ป่าและไม้หายาก ขายออนไลน์’ กับ คุณปรเมศ สุขมงคล

จบแล้วกับ SMEs Hero Talk  “เพาะกล้าไม้ป่าและไม้หายาก ขายออนไลน์’ กับคุณแฟรงค์-ปรเมศ สุขมงคล นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เพาะกล้าไม้ขายออนไลน์มาตั้งแต่อายุ 14 ปี

จากสถานการณ์การแพร่ของโรคโควิด-19 คุณแฟรงค์ได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการเพาะต้นไม้ป่าและปลูกต้นไม้เพื่อผ่อนคลาย จากความชอบและสนใจต้นไม้มาตั้งแต่เยาว์วัย จึงเป็นแรงบันดาลใจในการลงมือเป็นธุรกิจอย่างจิงจรังมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากแรงบันดาลใจหลักที่มาจากความชอบ ยังได้คำแนะนำจาก พระอาจารย์ดาวเรือง ที่อยู่วัดป่าบ้านอ้อมแก้ว จังหวัดอุดรธานี ที่ให้คำแนะนำว่าให้ขายต้นไม้แล้วจะดี ด้วยความชอบอยู่แล้วก็เลยทดลองทำดู รวมถึงไม้ป่าเมื่อนำมาขยายพันธุ์แล้ว จะช่วยบำรุงดิน จะมีเห็ดเผาะ เห็ดระโงก สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งช่องทาง

คุณแฟรงค์ บอกว่า นอกจากจะจัดส่งให้ทั่วประเทศยังส่งออกไปถึงต่างประเทศมาแล้ว ในอนาคตมีความคาดหวังว่าจะขยับขยายให้ไปไกลกว่านี้ สำหรับลูกค้าจากต่างประเทศก็คือคนไทยที่ไปใช้ชีวิตอยู่แถบประเทศเพื่อนบ้าน ก็มีกัมพูชา ตอนนั้นเขามาสั่งไป 800 กว่าต้น ก็ส่งไปทุกอย่างรวมๆ กัน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีต่างชาติ แต่ก็มีอีกเจ้าหนึ่งสั่ง 400 ต้น และ 300 ต้น ก็จัดส่งไป ที่ตนเองมีประสบการณ์ส่งของส่วนใหญ่แพ็กของส่งตามบริษัทโลจิสติกต่างๆ แต่ถ้าไม่ไกลเกินไปผมก็ไปส่งด้วยตนเอง

การประสบผลสำเร็จนอกจากคิดแล้วก็ลงมือทำ ถือว่าเป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจเป็นแนวทางไปสู่ความสำเร็จในวัยที่ยังเป็นนิสิตปี 4 จนถึงปัจจุบัน เขายอมรับว่า ยากมากกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ พยายามเก็บเงินลงทุนด้วยตัวเองทุกอย่าง แม้ตอนเริ่มทำจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่พอมาถึงทุกวันนี้ก็ถือว่าคุ้มค่า

มาเที่ยวมหกรรม SMEs Hero Fest จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์-เทคโนโลยีชาวบ้าน ในเครือมติชนกันได้ ระหว่างวันที่ 10-12 ธันวาคม 2565 เวลา 10.00-20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้างาน ทั้งยังเดินทางสะดวกรวดเร็วด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2