น้ำโขงหนุนสูง อำนาจเจริญเตรียมพร้อมรับมือน้ำหลากฉับพลัน ปลาแม่น้ำชุกสร้างรายได้ชาวประมง

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้น้ำโขงมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไหลเชียวและมีสีขุ่นแดง เช้านี้วัดได้ 5.12 เมตร แต่ยังไม่ถึงขีดอันตราย ขีดอันตรายอยู่ที่ 10-12 เมตร เนื่องจากได้รับน้ำจากทางเหนือไหลทะลักลงมาบวกกับน้ำฝนที่ตกลงมาและน้ำป่าจากทางประเทศเพื่อนบ้านไหลมาสมทบทำให้น้ำในลำน้ำโขงหนุนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และก็มีเศษสิ่งปฎิกูลไหลปะปนมากับน้ำโขง ทั้งเศษไม้ ท่อนไม้ ซากพืชซากสัตว์ที่เน่าตายเป็นจำนวนมาก

จึงฝากเตือนผู้ใช้เรือเดินทางไปมาระหว่างลำแม่น้ำโขงของไทย-ลาวให้ใช้ความระมัดระวังในการข้ามไปมาอาจไปชนเข้ากับสิ่งปฎิกูลทำให้เรือเสียหายหรืออับปางลงได้และที่สำคัญในช่วงน้ำขึ้นนี้ปลาจากแม่น้ำโขงจะจับได้มากสร้างรายได้ให้กับชาวเรือที่ออกให้ปลามาจำหน่ายตามลำแม่น้ำโขงได้เป็นอย่างดี


นอกจากนั้นผู้ว่าฯได้สั่งการให้ทางอำเภอทางป้องกันอำเภอและป้องกันจังหวัดให้เฝ้าระวังอันอาจจะเกิดน้ำป่าไหลหลากขึ้นได้เตือนประชาชนที่อาศัยและปลูกบ้านเรือนอยู่ตามตลิ่งฝั่งแม่น้ำโขงให้ติดตามพยากรณ์อากาศจากทางอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดและเฝ้าติดตามคำเตือนจากทางอำเภอและทางจังหวัด ซึ่งหากมีน้ำไหลหลากและท่วมฉับพลันจะได้อพยพได้ทันท่วงที แต่ในช่วงนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย มีเพียงพืชผักสวนครัวที่ปลูกตามริมตลิ่งและต้นกล้วยเป็นบางส่วนเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางจังหวัดได้เตรียมการรับมือไว้แล้วโดยเฝ้าติดตามระดับน้ำโขงจากทางหน่วยเหนือ หากมีน้ำไหลหลากทางจังหวัดที่อยู่ตอนเหนือกว่าจะมาถึงจังหวัดอำนาจเจริญใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 8-10 วันพอที่จะเตรียมการรับมือได้ทันท่วงที ฉะนั้นประชาชนจะต้องเฝ้าติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด