หนุ่มเชียงใหม่ พัฒนาพันธุ์บอนสีสม่ำเสมอ ทำตลาดได้ทั้งออนไลน์และออนไซต์

บอนสี มีชื่อสามัญว่า Caladium และชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Caladium bicolor Vent. จัดอยู่ในวงศ์ Araceae นอกจากเรียกว่าบอนสีแล้ว ยังมีชื่ออื่นๆ ที่เรียกขานกันว่า บอนฝรั่ง ไม้ชนิดนี้มีหัวหรือเหง้าเป็นลำต้นอยู่ใต้ดิน ส่วนที่อยู่เหนือดินขึ้นมานั้นเป็นกิ่งก้านของใบ ซึ่งใบของบอนสีมีทรงที่สวยแตกต่างกันไปแต่ละชนิด บางสายพันธุ์มีใบที่ใหญ่หรือบางสายพันธุ์มีปลายใบที่แหลม ตลอดไปจนถึงโคนใบเว้าคล้ายกับรูปหัวใจ พร้อมกันนี้ใบยังมีสีสันและลวดลายที่แตกต่างกันออกไปแต่ละชนิด ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะนี้เองจึงทำให้บอนสีเมื่อนำมาพัฒนาสายพันธุ์ให้เกิดลูกไม้ใหม่ๆ จึงทำให้มีลูกเล่นไม่รู้จบแบบไม่สิ้นสุดเลยก็ว่าได้

ใต้ร่มพระบารมี ประกวดได้ที่ 1 ติดต่อกัน 3 ปี ทั้งประเภทบอนเดี่ยวและบอนกอ

จากการพัฒนาสายพันธุ์อยู่เสมอนี้เอง จึงทำให้บอนสีมีการปลูกและสะสมสายพันธุ์กันมาเป็นระยะนาน จากรุ่นสู่รุ่น หรือบางครั้งคนรุ่นใหม่ที่สนใจบอนสี เมื่อได้ศึกษาตามตำราต่างๆ และเกิดความสนใจจนได้ไปพบว่าบอนสีชนิดนั้นมีประวัติความเป็นมาไม่ได้อยู่เพียงแต่ในตำราเท่านั้น แต่ยังมีการขยายพันธุ์และปลูกมาจนถึงปัจจุบัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้กับนักสะสมรายใหม่ได้ค้นหาและเก็บสะสมมาเรื่อยๆ จนสามารถพัฒนาต่อยอดเกิดรายได้เป็นอาชีพให้กับตัวเองได้

ซูสีไทเฮา

คุณอนาวิล อมิตาถาวรกิจ เจ้าของสวนหมื่นเฮงแกลลอรี่ ตั้งอยู่ หมู่ที่ 4 บ้านกาด/ตรงข้ามร้านกาแฟครามเฟอีน ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ชื่นชอบการปลูกและสะสมบอนสีด้วยเช่นกัน โดยเขาเริ่มจากการซื้อมาขายไปเพื่อทำรายได้ก่อนในช่วงแรก ต่อมาเมื่อเกิดความรักความชอบอย่างจริงจัง จึงทำให้เขาได้พัฒนาต่อยอดบอนสีมาเรื่อยๆ และเป็นอาชีพสร้างรายได้มาจนถึงทุกวันนี้

คุณอนาวิล อมิตาถาวรกิจ
มหาเศวตฉัตร 

ชอบและหลงใหลบอนสี ตั้งแต่เรียนจบมัธยมปลาย

คุณอนาวิล เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่ได้มารู้จักกับบอนสีเป็นช่วงที่เรียนจบมัธยมปลาย ได้มีโอกาสตามเพื่อนไปจำหน่ายบอนสีที่ตลาดนัด โดยไม่ได้มองว่าจะเป็นอาชีพทำเงินให้กับเขาได้จนถึงปัจจุบัน ช่วงแรกเน้นแบบซื้อมาขายไปเท่านั้น เพื่อหารายได้พิเศษให้กับตัวเขาเอง แต่เมื่ออยู่กับสิ่งนี้นานวันเริ่มรู้สึกว่าบอนสีเป็นไม้ที่น่าหลงใหล สามารถต่อยอดพัฒนาให้เกิดเป็นลูกไม้ใหม่ได้ไม่สิ้นสุด จึงทำให้เขาได้ไปหาซื้อบอนสีจากผู้เล่นรุ่นเก่าๆ มาสะสมเก็บไว้ จนเมื่อไม้มีจำนวนที่เยอะขึ้นจึงได้ทำการพัฒนาให้เกิดลูกไม้ใหม่อย่างต่อเนื่องให้ลูกค้าอยู่เป็นประจำ

สุวรรณเบญจดล

“บอนสีสำหรับผม การพัฒนาสายพันธุ์นี่มันไม่สิ้นสุดจริงๆ นะครับ ยิ่งเราพัฒนาให้ได้ลูกไม้ใหม่ๆ ออกมา ทำให้ลูกค้ามีไม้ใหม่ได้เห็นได้ซื้ออยู่เป็นประจำ ช่วงที่ผมทำแรกๆ ราคาขายยังสูงขนาดนี้นะครับ พอประมาณปี 2563 อยู่ๆ การซื้อขายก็ดีขึ้น ผมก็เลยนำบอนสีที่สะสมไว้อยู่แล้วมาพัฒนาเพิ่มให้มากกว่าของเดิมที่มีอยู่ พร้อมทั้งหาพ่อแม่พันธุ์สวยๆ จากสวนอื่นเข้าพัฒนาต่อยอดกับไม้ในสวนเราด้วย พอมีลูกไม้ใหม่ๆ แล้ว ก็ทำจำนวนให้มากและขาย”

ซึ่งราคาบอนสีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้มีราคาดีและเป็นที่สนใจเพิ่มขึ้น คุณอนาวิล ให้เหตุผลว่า เกิดจากการวนรอบความนิยมกลับมาอีกครั้ง จึงทำให้เกิดกระแสและเป็นที่สนใจทำให้ราคากลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง ที่จริงบอนสีเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วสำหรับผู้ชื่นชอบและต้องการสะสม

 

คัดบอนสีตั้งแต่ต้นเล็ก เพื่อกำหนดเป็นพ่อแม่พันธุ์

การคัดเลือกสายพันธุ์บอนสีเพื่อนำมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์นั้น คุณอนาวิล บอกว่า จะทำการคัดต้นบอนสีที่มีลักษณะเด่นๆ ตั้งแต่ต้นเล็กๆ ที่แยกมาจากชิ้นผ่าหัวแล้ว ดูแลจนได้อายุ 7-8 เดือน ไม้ก็จะออกดอกมาให้เห็น จากนั้นทำการผสมเกสรให้เรียบร้อย ดูแลหลังจากนี้ประมาณ 45 วัน ดอกที่ผ่านการผสมสมบูรณ์จะมีฝักเมล็ดออกมาให้เห็น นำเมล็ดที่ได้มาเพาะให้งอกอีกประมาณ 2 อาทิตย์ จากนั้นดูแลต่อไปอีก 1 เดือน เมื่อต้นบอนสีเริ่มโตพอสมควรก็จะแยกมาปลูกลงในกระถางขนาด 4 นิ้ว

วัสดุปลูกที่ใช้มีส่วนประกอบของขุยมะพร้าว ดินร่วน ใบก้ามปูป่น และแกลบหมัก สิ่งเหล่านี้จะทำให้ดินโพรงรากของบอนสีเดินไปได้ง่าย ซึ่งในช่วงนี้จะนำบอนสีที่ผ่านการปลูกลงในกระถาง 4 นิ้ว ใส่ในตู้อบดูแลต่อไปอีกประมาณ 1-2 เดือน บอนสีก็จะได้ขนาดไซซ์ที่สามารถจำหน่ายให้กับลูกค้าได้ เป็นไม้ที่มีทรงสวยทรงใบดีเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นไม้ที่เกิดจากการเพาะเมล็ดหรือไม้ที่ผ่านการผ่าหัว

“ถ้าเราไม่ขายช่วงปลูกในกระถาง 4 นิ้ว จากนั้นเราก็จะย้ายไปปลูกลงในกระถาง 6 นิ้ว เพื่อให้มีขนาดที่ใหญ่ สามารถสร้างเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อบอนสีในสวนผมมีหลายกลุ่ม ถ้าเป็นพ่อค้าแม่ค้ามารับไปเพื่อขายต่อก็จะชอบไม้ไซซ์เล็ก แต่ถ้าเป็นนักสะสมก็จะชอบไม้ตั้งแต่กระถาง 6-10 นิ้ว เพราะไม้ที่มีขนาดใหญ่จะมีความแข็งแรงกว่าไม้ขนาดเล็ก เพราะฉะนั้นเราก็จะผลิตไม้ให้หลากหลาย เพื่อรองรับความชอบของลูกค้าที่แตกต่างกันไป”

ในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชต่างๆ คุณอนาวิล บอกว่า เนื่องจากในพื้นที่ที่เขาอยู่เป็นภาคเหนือ จะมีปัญหาเกี่ยวกับสภาพอากาศหนาว จึงทำให้บางช่วงภายในตู้อบต้องเอาน้ำออก จะไม่แช่น้ำเข้าไปในตู้ เพราะถ้าเกิดมีน้ำภายในตู้และน้ำได้สัมผัสอากาศเย็นๆ จะทำให้รากของบอนสีเน่าเสียได้ ส่วนแมลงศัตรูพืชไม่ค่อยมีปัญหามากนัก แต่ถ้าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวจะป้องกันในเรื่องของเพลี้ยเป็นส่วนใหญ่ โดยการฉีดพ่นน้ำส้มควันไม้หรือเคมีภัณฑ์บ้างในบางครั้งคราว แต่ส่วนใหญ่จะใช้สารชีวภัณฑ์เป็นหลัก

 

บอนสีเป็นไม้ที่ติดตลาด ขายได้ทั้งออนไลน์และออนไซต์

การทำตลาดเพื่อจำหน่ายบอนสีภายในสวน คุณอนาวิล เล่าว่า ยุคปัจจุบันถือว่าการจำหน่ายและระบบขนส่งมีความทันสมัยมากขึ้น ทำให้การค้าขายมีความง่ายขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก โดยเฉพาะลูกค้าที่อยู่ไกลยังต่างจังหวัด ทางสวนสามารถส่งรูปภาพของบอนสีในสวนไปยังลูกค้าได้โดยตรง ทำให้เกิดการสนทนาและแนะนำสินค้าตามที่ลูกค้าต้องการได้ ซึ่งเขาเองมองว่าการจำหน่ายบอนสีในยุคนี้ค่อนข้างตอบโจทย์ในเรื่องของการจำหน่ายสินค้าได้กว้างขึ้น ทั้งการขายแบบออนไลน์และออนไซต์

โดยทางสวนแห่งนี้การผลิตบอนสีจะมีการผลิตที่หลากหลาย แต่ที่ลูกค้ารู้จักดีจะเป็นในเรื่องของบอนสีที่ทำเป็นกอ เพราะในแต่ละปีจะมีการคัดบอนสีภายในสวนส่งประกวดในทุกงาน จึงช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าได้รู้จักว่าบอนสีแถบภาคเหนือมีเอกลักษณ์ในเรื่องของการทำบอนกอ ส่วนในเรื่องของการจำหน่าย ราคาเริ่มต้นกระถาง 4 นิ้ว จำหน่ายอยู่ที่ 50 บาท ส่วนกระถาง 6 นิ้ว ถ้าเป็นสายพันธุ์ที่ดีและมีทรงต้นที่สวย ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 500 บาท และนอกจากนี้ สำหรับบอนสีที่ผ่านการพัฒนามีเพียงต้นเดียว ลูกค้าซื้อเพื่อไปพัฒนาสายพันธุ์ต่อได้ ราคาอยู่ที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท

การผ่าหัว

“คนที่เริ่มเล่นหรือสนใจบอนสีใหม่ๆ ก็อยากจะแนะนำว่า ให้เก็บไว้ตัวที่เราคิดว่าเราชอบจริงๆ จากนั้นก็เรียนรู้และพัฒนาการผสมเป็นเอง มันก็จะช่วยให้ภายในสวนมีลูกไม้ใหม่เสมอ หากเราไม่พัฒนาสายพันธุ์เลย ก็จะทำให้เรามีแต่ลูกไม้แบบเก่าๆ แต่ถ้าเรามีการพัฒนาอยู่เสมอ เชื่อว่าการทำตลาดก็จะง่ายขึ้นไปเรื่อยๆ ตามลำดับ บางช่วงพอได้จังหวะผลิตลูกไม้ใหม่สวยออกมา ทำราคาในช่วงนั้นได้ เพราะฉะนั้นบอนสีการทำเป็นอาชีพที่ยั่งยืนคือเราต้องไม่หยุดพัฒนา”

ต้นใหม่ที่งอก ก่อนย้ายปลูก

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการปลูกและพัฒนาพันธุ์บอนสี หรือต้องการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณอนาวิล อมิตาถาวรกิจ หมายเลขโทรศัพท์ 081-117-4177, 080-658-2855