“เครื่องแยกผลปาล์มออกจากช่อทะลาย” ผลงานวิทยาลัยเทคนิคตรัง ใช้ง่าย ตอบโจทย์เกษตรกร

อาจารย์เฉลิมพงษ์ ปั้นทอง อาจารย์ที่ปรึกษา และนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคตรัง ร่วมกันคิดค้นและประดิษฐ์ “เครื่องคัดแยกผลปาล์มออกจากช่อทะลาย” เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรนำไปใช้สำหรับลดค่าขนส่งและขายผลปาล์มได้ในราคาที่สูงขึ้น และเป็นทางเลือกสำหรับโรงงานขนาดกลางและขนาดเล็กที่จำเป็นต้องแยกผลปาล์มจากช่อทะลาย ก่อนที่จะนำเข้าสู่กระบวนการผลิต ตลอดจนเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลผลิตอีกทางหนึ่ง

อาจารย์เฉลิมพงษ์ ปั้นทอง (ขวามือ)

จุดเริ่มต้นของการทำนวัตกรรมตัวดังกล่าว สืบเนื่องมาจากเครื่องแยกผลปาล์มออกจากช่อทะลายในรูปแบบเดิม ยังไม่ตอบโจทย์เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มเท่าที่ควร เนื่องจากเมื่อใช้งานแล้วปาล์มยังออกมาเป็นช่อ ไม่เป็นเมล็ด จึงนำมาสู่การพัฒนาและต่อยอด “เครื่องแยกผลปาล์มออกจากช่อทะลาย”รูปแบบใหม่ ที่ตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ด้านบนของเครื่องแยกปาล์ม

“เป็นเครื่องที่ต่อเนื่องมาจากเครื่องแยกผลปาล์มออกจากช่อทะลาย แต่พอทำมาเสร็จปาล์มก็ยังออกมาเป็นช่ออยู่ คือยังไม่แตกออกเป็นเมล็ด ที่เราจะสามารถนำไปอบหรือว่านำไปบีบเอาน้ำมันได้ ก็เลยคิดว่าจะทำเครื่องที่ต่อเนื่องจากเครื่องก่อน ก็เลยได้พัฒนาลักษณะของตัวเครื่องที่คล้ายๆ เครื่องผสมปูนครับ และนำมาใส่กลไกเข้าไปให้มันตีและหลุดออกจากช่อและสามารถแยกขยะออกได้ด้วย ร่อน แยก ส่วนที่เป็นที่เป็นกาก เป็นเส้นและสิ่งสกปรกแยกออกจากกัน ทีนี้ก็จะเป็นผลปาล์มที่สะอาดแล้ว พร้อมที่จะนำไปอบและบีบน้ำมันได้เลย”

เครื่องแยกผลปาล์มออกจากช่อทะลาย ใช้วิธีการปั่น ทำให้เกิดการเสียดสีเพื่อให้ผลปาล์มออกจากช่อทะลาย นวัตกรรมนี้ช่วยลดต้นทุนในกระบวนการผลิตได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แล้วยังใช้ในการประกอบอาชีพเสริมให้แก่เกษตรกรผู้สนใจได้อีกทางหนึ่ง

เครื่องคัดแยกผลปาล์มออกจากช่อทะลาย

“ลักษณะของตัวเครื่องดัดแปลงมาจากเครื่องผสมปูนฉาบครับ ก็เอาส่วนโครงสร้างหลักของเดิมไว้ และก็ใส่กลไกด้านใน ก็จะมีใบกวน มีตัวที่ทำให้เกิดการเสียดสีให้มันหลุดออกจากช่อ เมื่อเครื่องทำงานไปสักพักเราก็เติมผลปาล์มที่เป็นช่อหรือผลปาล์มที่สกปรกใส่ลงจากด้านบน เราสามารถเติมได้อย่างต่อเนื่องตลอด หลังจากนั้นพอผลปาล์มตีกันได้สักพักหนึ่ง ดูว่าหลุดออกแล้ว เราก็เปิดช่องทางให้ผลปาล์มที่แยกแล้วนั้นหลุดออกมา เปิดออกมาจะมีตะแกรงแยกอยู่ ซึ่งจะร่อนแยกระหว่างขยะกับผลปาล์มที่สะอาดไว้คนละส่วนกัน ผลปาล์มออกมาส่วนหนึ่ง ขยะก็ออกมาอีกส่วนหนึ่ง จากนั้นก็จะลงในถังที่จัดเก็บครับ”

ในด้านของผลตอบรับ อาจารย์เฉลิมพงษ์ เล่าว่า ได้รับความสนใจจากลูกค้าหลายๆ กลุ่ม ทั้งโรงงานขนาดเล็กและวิสาหกิจชุมชน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่น่าพึงพอใจ

ทีมงานวิทยาลัยเทคนิคตรัง

“ตอนนี้มีโรงงานปาล์มขนาดเล็กเขาสั่งซื้อ เราก็ทำส่งไปแล้ว 3 เครื่องครับ ตอนนี้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนก็ติดต่อมาอีก 2 เครื่อง ส่วนมากอยู่ในโซนของพื้นที่จังหวัดกระบี่ ตรัง พังงา สตูล และชุมพรบางส่วน เพราะว่าตัวนี้สามารถแยกผลปาล์มที่ติดมาทั้งช่อ และส่วนหนึ่งก็คือปาล์มที่เขารับซื้อมามีขยะติดมาด้วย สามารถแยกได้ เวอร์ชั่นเก่านี้เป็นคนละแบบกัน เป็นตัวที่ว่าปาล์มเราซื้อมาทั้งทะลาย เครื่องก็ทำให้แยกออกมาให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน ก่อนที่จะแยกออกมาจากช่อที่ครั้งหนึ่งครับ ซึ่งเป็นคนละวิธีกัน ตัวนี้ไม่ได้ใส่ทั้งช่อทะลาย คือแยกจากเครื่องนู้นมาแล้ว แต่ว่าผลปาล์มที่มีลูกร่วงจากการเก็บเกี่ยว พอเก็บเกี่ยวมาก็ติดขยะ ติดอะไรมาด้วย ก็สามารถแยกได้ครับ”

อาจารย์เฉลิมพงษ์ ยังบอกต่ออีกว่า ในอนาคตอยากจะพัฒนา “เครื่องคัดแยกผลปาล์มออกจากช่อทะลาย” ให้มีความครบครันของฟังก์ชั่นการทำงานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์และยืดหยุ่นเวลาการทำงานของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มหลายๆ รายได้เป็นอย่างดี

“ก็เท่าที่คุยกันในทีม ก็อยากจะทำให้กระบวนการครบ ตั้งแต่ว่ามีเครื่องสำหรับเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมันออกมา และสามารถที่จะส่งในโรงงาน และเป็นผลปาล์มที่ขายได้เลย เมล็ดร่วงออกมาแล้ว เสร็จกระบวนการเลย นี่คือสิ่งที่ตั้งใจทำต่อในอนาคตครับ”

เมื่อสอบถามในด้านของราคาเครื่อง อาจารย์เฉลิมพงษ์ เล่าว่า ราคาจะอยู่ที่ 50,000 บาท ซึ่งมีราคาเดียวกันกับเครื่องแยกผลปาล์มออกจากช่อทะลายรูปแบบเก่า ในเรื่องของระยะเวลาการใช้งานของเครื่องถือว่าซื้อครั้งเดียวแล้ว คุ้มค่า คุ้มราคา ตอบโจทย์การใช้งานของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มได้เป็นอย่างดี

“หากเราต้องใช้คนมานั่งแยก หรือใช้เครื่องแบบเก่า มันคนละวิธีกัน เครื่องตัวนี้สามารถแยกได้หลากหลายวิธี ที่เป็นช่อก็สามารถแยกได้ ที่ยังไม่ได้อบก็สามารถแยกได้ เครื่องตัวนี้สามารถทำได้ทั้ง 2 อย่างครับ หากต้องการความสะอาด รวดเร็วในการแยกผลปาล์ม จากที่เราต้องทำแบบวิธีเก่า บางครั้งแยกแล้วไม่หมด แต่ของผมเนี่ยแยกที่ติดออกมาเป็นช่อก็ทำได้ด้วย”

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับนวัตกรรมดังกล่าว สามารถติดต่อ อาจารย์เฉลิมพงษ์ ปั้นทอง วิทยาลัยเทคนิคตรัง ได้ที่เบอร์โทร. 081-637-8855