แจกสูตรตำรับยาพอกเข่าฉบับสมุนไพรไทย ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

คอลัมน์ เรือนไทย โดยชลาลัย โชคดีศรีจันทร์ อภัยภูเบศรสาร ระบุว่า หลายคนคงเคยได้ยินบรรดาญาติผู้ใหญ่ชอบบ่นกันให้ระงมในช่วงเย็น หลังจากเลิกงานทุกวัน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เป็นโรคจับโปงแห้งเขา หรือโรคข้อเข่าเสื่อม ถ้าสังเกตตัวเองจะพบว่าหลังจากทำงาน เช่น ทำนา ทำสวน ทำไร่ ฯลฯ จะพบว่าข้อเข่าของตัวเองมีความร้อน หลายท่านอาจจะสงสัยว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า เข่าเราร้อน ง่ายๆ เลย แค่เอาหลังมือแตะที่บริเวณเข่า จากนั้นเปรียบเทียบความร้อนกับบริเวณหน้าแข้งของเข่าข้าง หากข้อเข่าร้อนกว่า แสดงว่าเข่ามีความร้อน

คำถามต่อมา คือ การที่เข่าร้อนส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

การที่เข่ามีความร้อนนั้นเป็นสัญญาณที่แสดงให้เราทราบว่า ภายในร่างกายเราเกิดกระบวนการอักเสบ หากปล่อยไว้ไม่รักษาและส่งผลให้ข้อเข่ามีอาการบวมขึ้นเรื่อยๆ จนอาจทำให้เกิดการรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันได้ เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพเข่าของเราไม่ให้มีอาการอักเสบมากขึ้น เรามีตำรับยาพอกเข่าที่สามารถทำเองที่บ้านได้มาฝาก

ส่วนประกอบ

  1. แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
  2. ขิงสด 200 กรัม
  3. ลูกแป้ง 1 ลูก

วิธีทำ

  1. นำขิงสดมาล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปตำให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำด้วยผ้าขาวบาง
  2. นำกากของขิงสดที่ผ่านการกรองแล้ว มาทำเหมือนข้อที่ 1 ทำแบบเดิมจนกว่ากากยาจะจืดโดยไม่ต้องเติมน้ำ
  3. ร่อนแป้งข้าวเจ้า ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วค่อยๆ เติมน้ำขิงผสมจนแป้งมีลักษณะร่วน
  4. นำลูกแป้งมาตำให้เป็นผงผสมลงไปกับส่วนประกอบในข้อที่ 3 ให้เข้ากัน เก็บในภาชนะที่มีฝาปิด

วิธีใช้

ตักผงยาให้มีปริมาณมากพอที่จะพอกเข่าข้างที่เรามีอาการ ผสมกับน้ำต้มสุกเล็กน้อย คนจนผงยามีลักษณะคล้ายกับเนื้อครีม ก่อนจะนำไปพอกบริเวณที่ต้องการ

ได้ทราบสูตรในการดูแลสุขภาพเข่ากันไปแล้ว วิธีทำไม่ยากเลย แถมยังเก็บได้นานหลายเดือนอีกด้วย อยากแนะนำให้ผู้ที่มีอาการปวดบริเวณข้อเข่า แต่ยังคงต้องยกของหนัก เดิน หรือยืนเป็นระยะเวลานาน หลังจากที่เราทำงาน หรือเสร็จสิ้นภารกิจต่างๆ แล้วก็อยากให้นำยาพอกที่กล่าวมาข้างต้นใช้พอกบริเวณเข่าทุกเย็น จะช่วยให้อาการปวดเข่าที่มักจะเป็นปัญหาหรือรบกวนชีวิตประจำวันหมดไปได้