รวมผลไม้ช่วยทำให้นอนหลับ หาซื้อง่าย ราคาย่อมเยา

อยู่ๆ ก็มีเรื่องราวให้นอนไม่หลับ! และยิ่งเราพยายามข่มตาหลับกลับรู้สึกตัวตื่นขึ้นมาเสียอย่างนั้น แน่นอนว่าพอเรานอนไม่หลับสิ่งแรกที่เราจะทำคือการลงไปหาอะไรกินเพื่อให้หนังท้องตึงหนังตามันจะได้หย่อน

แต่ไม่ใช่ว่าจะกินอะไรก็ได้นะคะ เพราะกินผิดแทนที่จะหลับเราอาจจะได้โรคอื่นตามมาด้วยเช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือโรคกรดไหลย้อน เป็นต้น

ซึ่งปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปถ้าเราเปลียนมากินผลไม้ที่หากินได้ง่ายและราคาย่อมเยาว์เหล่านี้! นอกจากมันจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย พวกมันยังเป็นผลไม้ที่ช่วยให้เรานอนหลับสบายอีกด้วย!!

1.กล้วย

ผลไม้รสหวานที่เดี๋ยวนี้หาทานได้ง่ายเพียงแค่เราเดินเข้าร้านสะดวกซื้อก็มีให้เลือกกลับมากินแล้ว ที่สำคัญกล้วยมีสารทริปโตเฟน ที่เป็นตัวช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น และยังมีสารอาหารอย่างโพแทสเซียมกับแมกนีเซียมที่ช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายแถมส่งผลดีต่อการนอน

2.กีวี่

กีวี่เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง กีวี่มีทั้งวิตามินหลากชนิด แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โฟลิก แคโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล และสารอื่น ๆ อีกมากมาย จากการศึกษาและทดลองพบว่าการรับประทานผลกีวี่ก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้เร็วขึ้น และยังช่วยให้หลับสนิทไม่ตื่นกลางดึกไม่หิวระหว่างคืนอีกด้วยนะ

3.เชอร์รี่

บอกได้เลยว่าเชอร์รี่เป็นแหล่งรวมของสารเมลาโทนิน (Melatonin) ตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยไฟเบอร์สูง เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการนอนหลับทำให้เรานอนหลับสบายขึ้นไม่รู้สึกตาค้าง

4.สับปะรด

ผลไม้ตัวสุดท้ายนั้นก็คือ ‘สับปะรด’ เป็นผลไม้ที่ให้สารเมลาโทนิน (Melatonin) สูงเช่นกัน นั้นเลยทำให้คนที่ชอบทานสับปะรดนอนหลับสบายและหลับง่ายขึ้นเพราะตัวสารเมลาโทนินจะทำหน้าที่ไปกระตุ้นการนอนหลับของเราโดยเข้าไปช่วยทำให้กล้ามเนื้อของเราผ่อนคลาย ชะลอการทำงานของระบบเส้นประสาท จึงทำให้หลับได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

ซึ่งเหนือสิ่งอื่นใดหากใครที่มีปัญหาการนอนไม่หลับอย่าปล่อยให้กลายเป็นโรคเรือรั้งจนเสียสุขภาพนะคะ ลองทานอาหารและผักผลไมที่มีประโยชน์ ลุกขึ้นออกมาขยับร่างกาย หรือออกไปพักผ่อนพักเรื่องน่าปวดหัวหรือเรื่องงานเอาไว้ข้างหลังบ้าง เมื่อร่างกายและจิตใจผ่อนคลายปัญหานอนไม่หลับจะเบาลงอย่างแน่นอนค่ะ