หนุ่มใหญ่เมืองลำพูน เพาะห่านสวยงามขาย เน้นพันธุ์แท้ต่างประเทศ ได้ราคาหลักหมื่นต่อคู่

ห่านสวยงาม กำลังเป็นอีกหนึ่งสัตว์ปีกที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ เพราะการนำไปเลี้ยงสามารถปล่อยให้อยู่ตามพื้นที่ที่ต้องการได้ เพราะเป็นสัตว์ที่เชื่องเป็นมิตรกับผู้เลี้ยง ซึ่งการนำมาเลี้ยงส่วนใหญ่ต้องการขยายพันธุ์เพื่อจำหน่ายลูกเป็นหลัก และยิ่งเป็นสายพันธุ์จากต่างประเทศด้วยแล้ว ห่านสวยงามเหล่านี้ซื้อขายกัน ราคาอยู่ที่หลักหมื่นบาทกันเลยทีเดียว

(ขวา) คุณดิ่ง อภิเชฐ เจ้าของ GTGOOSE FARM (จีที กู๊ช ฟาร์ม)

คุณดิ่ง อภิเชฐ เจ้าของ GTGOOSE FARM (จีที กู๊ช ฟาร์ม) ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลหนองหนาม อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ชื่นชอบการเลี้ยงห่านสวยงาม เพราะมองว่ามีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ จนทำให้เขาได้รวบรวมห่านสายพันธุ์จากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยง และลองผิดลองถูกในการสร้างเป็นลูกพันธุ์ห่านคุณภาพจนประสบผลสำเร็จ มีรายได้จากการขายห่านสวยงามหลักแสนบาทต่อปี

การทำวัคซีน

คุณดิ่ง เล่าว่า การเลี้ยงห่านสวยงามนั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่สนใจอยากทำเป็นอาชีพเสริม เพราะเขาเองมีธุรกิจส่วนตัวที่ทำคือการพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จึงทำให้เห็นช่องทางว่าห่านน่าจะสอดคล้องกับอาชีพหลักที่ทำ คือมีวัตถุดิบที่ให้ห่านกินได้เมื่อนำมาเลี้ยง โดยห่านสวยงามที่นำมาเลี้ยงจะเป็นสายพันธุ์แท้จากต่างประเทศ ซึ่งเขาได้ติดต่อและทำตามกระบวนการนำเข้ามาจนสามารถเลี้ยงและขยายพันธุ์มาได้จนถึงทุกวันนี้

ไข่ห่านในตู้ฟัก

“ห่านสวยงามส่วนใหญ่ในฟาร์มผม จะเป็นสายพันธุ์นำเข้ามาจากต่างประเทศหมดเลย เพราะเมื่อเทียบกับห่านไทยแล้ว ห่านต่างประเทศค่อนข้างมีความสวยงามกว่า ช่วงนั้นในประเทศยังไม่มีคนนำเข้ามา พอผมตัดสินใจได้ว่าจะทำการเลี้ยง ก็จะติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อให้การนำเข้าของเราถูกต้อง ช่วงที่นำเข้ามาเป็นห่านสวยงามหนุ่มสาวที่พร้อมให้ไข่ได้เลย ประมาณ 100 ตัว”

ลูกห่านอายุ 7 วัน

เมื่อนำเข้ามาแรกในช่วง 1-2 ปีแรก คุณดิ่ง บอกถึงปัญหาว่า ห่านสวยงามเหล่านี้ ยังไม่ออกไข่ให้ได้ฟักลูก หรือถ้าออกไข่มาไข่ก็ยังไม่ได้รับการผสมเชื้อ เพราะเนื่องจากห่านเคยอยู่ในสภาพอากาศของประเทศที่เป็นเมืองหนาวมาก่อน จึงทำให้ในช่วงระยะแรกๆ ห่านค่อนข้างปรับตัวพอสมควร แต่เมื่อเข้าที่เข้าทางการออกไข่และผสมเชื้อก็เข้าสู่สภาพวะปกติ และสามารถทำลูกพันธุ์จำหน่ายได้

ลูกห่านอายุ 35-40 วัน

พ่อแม่พันธุ์ห่านสวยงามที่นำมาเลี้ยงนั้น จะเป็นสายพันธุ์แท้ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งหมด โดยอัตราส่วนการเลี้ยงจะให้มีตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 2 ตัว และอายุพ่อแม่พันธุ์หนุ่มสาวที่เหมาะสมในการผสมพันธุ์จะต้องมีอายุ 8 เดือนขึ้นไป กรณีที่เป็นห่านที่เป็นลูกที่ผ่านการเลี้ยงในประเทศไทยแล้ว แต่ถ้าเป็นพ่อแม่พันธุ์นำเข้ามาจากต่างประเทศต้องรอเวลาให้ห่านปรับสภาพแวดล้อมใช้เวลา 1-2 ปี ถึงจะเริ่มผสมพันธุ์ได้

การจัดพื้นที่เลี้ยงจะแยกของแต่ละสายพันธุ์อย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการผสมข้ามสายพันธุ์ พร้อมทั้งมีทั้งโรงเรือนและพื้นที่เล่นน้ำให้กับห่าน โดยเวลาปล่อยห่านออกไปเล่นน้ำต้องเลือกในช่วงที่แดดร่ม คือรับแสงแดดช่วงเช้าและช่วงบ่ายอ่อนๆ ที่แสงจากพระอาทิตย์ไม่แรงมาก    

ลูกห่านอายุ 15 วัน กำลังกกไฟ

“การปล่อยห่านเล่นน้ำ ก็จะปล่อยเล่นช่วงละ 2 ชั่วโมง ในช่วงเช้าและเย็น ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงจะใช้ข้าวโพดบดให้กิน โดยผสมกับหัวอาหารของเป็ดไข่ ซึ่งการกินอาหารต่อวันของห่าน จะอยู่ที่ 100-150 กรัมต่อตัวต่อวัน ถือว่าเป็นสัตว์ที่กินอาหารน้อยมาก เราก็จะเลี้ยงด้วยอาหารต่อวันในปริมาณเท่านี้ และลักษณะนิสัยของห่าน จะเล่นน้ำประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ และอยู่บนบก 20 เปอร์เซ็นต์ เราก็เลี้ยงดูเขาแบบนี้ไปทุกๆ วันจนออกไข่ออกมาให้เก็บทุกวัน”

ห่านโคโมโกลี่ (Kholmogory geese)” สีขาว และ สีบลู

ไข่ห่านสวยงามที่ออกมาในแต่ละวัน คุณดิ่ง บอกว่า จะต้องทำการเก็บไข่ทุกวันเพื่อนำมาเข้าตู้ฟัก หากปล่อยให้แม่ห่านฟักเองจะทำให้แม่ห่านอดอาหารและตัวไม่แข็งแรงสมบูรณ์ได้ โดยอายุการฟักไข่จะอยู่ที่ 30 วัน จากนั้นจะนำลูกห่านไปกกไฟต่อเป็นเวลา 15 วัน ในระยะนี้จะให้ลูกห่านกินอาหารลูกไก่ พร้อมทั้งให้น้ำและยาต่างๆ ตามแผนที่กำหนดไว้

เมื่อกกจนครบอายุ 15 วันแล้ว จึงนำลูกห่านมาลงคอกอนุบาล 1 อีก 15 วัน เมื่ออายุลูกห่านครบ 30 วัน ก็จะตรวจดูเพศเพื่อแยกนำไปเลี้ยงในคอกอนุบาล 2 อีก 15 วัน ซึ่งลูกห่านอายุ 30-45 วัน สามารถส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าได้

ห่านใจแอ้นดิวลาฟโทเล้า (Giant Dewlap Toulouse geese) สีเกร์ และสีบัฟ

การทำตลาดเพื่อจำหน่ายห่านสวยงาม คุณดิ่ง บอกว่า จะขายตลาดออนไลน์เป็นหลัก จะเป็นกลุ่มลูกค้าเฉพาะที่ชื่นชอบการเลี้ยงห่านสวยงาม โดยเขาก็จะโพสต์กิจกรรมต่างๆ ลงสื่อโซเชียลมีเดียอยู่เป็นระยะ จึงทำให้มีลูกค้าจากหลายพื้นที่เข้ามาติดต่อซื้อเสมอๆ ทำให้เวลานี้ลูกห่านที่ผลิตออกมาแทบมีจำนวนที่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในบางช่วง

“พอสื่อออนไลน์ออกไป ลูกค้าได้เห็นภาพห่าน เขาก็มองว่ามันน่ารักน่าเลี้ยง บางช่วงนี่เราผลิตไม่ทันขายเลย เลยต้องให้เขาสั่งจองในแต่ละรอบการผลิตก็มี สายพันธุ์ที่ขายดีก็จะเป็นห่านโคโมโกลี่ กับห่านใจแอ้นดิวลาฟโทเล้า ตอนนี้ตลาดที่เราส่งขายก็จะมีทั้งลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเวียดนามขายดีมาก ด้วยระบบขนส่งที่ทันสมัยในยุคนี้ ก็เลยทำให้การจัดส่งสัตว์ปีกไม่ใช่เรื่องยาก”

เนื่องจากห่านสวยงามที่เลี้ยงทั้งหมดเป็นพ่อแม่พันธุ์สายพันธุ์แท้ที่นำเข้ามา ลูกพันธุ์ที่ได้จึงมีคุณภาพไม่ใช่ห่านสายพันธุ์ลูกผสม เขาจึงให้ความมั่นใจกับลูกค้าได้ว่าสายพันธุ์ที่ได้ไปนั้นเป็นสายพันธุ์ที่ดีแน่นอน จึงทำให้ราคาจำหน่ายลูกห่านอายุ 30 วัน 1 คู่ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 20,000-40,000 บาท และถ้าเป็นห่านหนุ่มสาวอายุ 7-8 เดือน ลูกค้านำไปเลี้ยงเก็บไข่ได้ทันที 1 คู่ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 40,000-80,000 บาท

สำหรับท่านที่สนใจอยากจะเลี้ยงห่านสวยงาม คุณดิ่ง บอกว่า การเลี้ยงควรเลี้ยงที่เป็นสายพันธุ์แท้ เพราะห่านจะให้ทรงที่ดีและมีลักษณะตัวที่สวย สิ่งที่ตามมาของการเลี้ยงสายพันธุ์แท้คือในเรื่องของการกำหนดราคา สามารถทำตลาดได้ดี ถ้าหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 062-179-9154

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2566