เคล็ดไม่ลับ ถนอมผัก-ผลไม้ ให้สดนาน กร๊อบ กรอบ

ผ่านพ้นกับเทศกาลวันไหว้เจ้า ส่วนวันนี้เป็นวันเที่ยวหลายคนคงกำลังพักผ่อนกันอยู่ใช่ไหมคะ? แต่แม่บ้านบ้างคนอาจจะกำลังจดจ่อกับพวก ผลไม้ เป็ด ไก่ ไหนจะกับข้าวที่เต็มจนล้นตู้เย็นไม่รู้จะเก็บยังไงให้สดใหม่อยู่ด้วยใช่มั้ยล่ะ!

วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน นำเคล็ดลับวิธีการถนอมอาหารผักผลไม้ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ เก็บไว้ในตู้เย็นยืดอายุให้อยู่ได้นานๆ มาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย!!!
.
🍌 กล้วย
อันดับแรก แนะนำให้ดึงกล้วยออกมาเป็นชิ้นๆ แล้วใช้พลาสติกห่อหรือแรปตรงหุ้มขั้วเอาไว้ ในกรณีที่เป็นกล้วยสุก (เกินไป) ให้ปลอกเปลือก แล้วนำเฉพาะเนื้อเก็บใส่กล่องพลาสติกก่อนจะนำไปไว้ในช่องแข็ง

🍎 แอปเปิ้ล
สำหรับแอปเปิ้ล แนะนำให้เอาไปแช่ตู้เย็นจะอยู่ได้นานขึ้น หากเราต้องการที่หั่นเพื่อง่ายต่อการหยิบกินแนะนำว่าให้เอาแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 5 นาที จากนั้นซับให้แห้งแล้วนำใส่กล่องสูญญากาศแล้วนำไปแช่ตู้เย็น

🍊 ส้ม
เราไม่จำเป็นต้องเก็บส้มไว้ในตู้เย็นก็ได้นะคะ เพียงแค่นำมันไปวางไว้ในที่เย็นและห่างจากแสงแดดก็สามารถเก็บไว้ได้นานแล้ว แต่ถ้าหากอยากกินส้มแบบเย็นฉ่ำให้เอาส้มไปเก็บไว้ในกล่องหรือใส่ไว้ในถุงตาข่ายแล้วนำไปแช่ตู้เย็น แถมยังจะช่วยยืดอายุให้ยาวนานขึ้นด้วย

🍇 องุ่น
ขอบอกไว้เลยว่า องุ่น เป็นผลไม้ที่ไม่ควรล้างก่อนเข้าตู้ แต่ควรจะล้างก็ต่อเมื่อเรานำองุ่นมากินเท่านั้น เพราะมันจะทำให้องุ่นช้ำและเสียได้ ส่วนวิธีการเก็บให้ใช้หลักการเดียวกับส้มคือใส่ถุงตาข่ายให้มีรูระบายอากาศและไม่เอาของอย่างอื่นไปซ้อนทับองุ่นก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

🍍 สับประรด
อันนี้ง่ายมากเพียงแค่เราตัดขั้วสีเขียวด้านบนออก หลังจากนั้นวางหัวคว่ำลง เพื่อทำให้น้ำตาลที่อยู่ในสับปะรดกระจายทั่วทั้งชิ้น ซึ่งการทำวิธีนี้จะทำให้สับปะรดอยู่ได้นานขึ้นนั้นเอง
————
สำหรับผัก แนะนำว่าผักใบเขียวทุกชนิดให้นำไปล้างให้สะอาดและทำการตากให้แห้ง ไม่ควรนำผักที่เปียกไปแช่ตู้เย็นนะคะ เพราะแทนที่จะยืดอาจจะกลายเป็นการทำให้มันช้ำเร็วขึ้นกว่าเดิม เมื่อผักแห้งให้ทำการใส่กล่องถนอมอาหาร หรือถุงซิปที่ใช้สำหรับแช่ผัก เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินผักที่สดกรอบไม่มีช้ำแน่นอนค่ะ