หุ่นยนต์ในไร่นา สิ้นสุดการรอคอย

ใครมาพูดใส่หูว่า เกษตรกรต้องจนเจียมจ๋อง รู้อะไรไม่พ้นขอบไร่นา โง่งกเงิ่น ขอให้กรี๊ดใส่หน้า และเท้าสะเอวแหวใส่ให้เสียรูปทรงไป

เพราะที่จริงเกษตรกรเป็นมนุษย์เผ่าพันธุ์ที่ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เรียนรู้ดินฟ้าอากาศ เรียนรู้ผู้คน เรียนรู้ตลาด เรียนรู้ผู้ซื้อ ไปจนถึงเรียนรู้รัฐบาล ไอ้ประการหลังนี่แหละที่เป็นปัญหาทำให้เกษตรกรเงยหน้าอ้าปากได้ลำบากเกิน

แต่วิทยาการสมัยใหม่เข้าถึงได้ ลูกหลานเรียนรู้เอื้อมถึง ไม่ต้องกราบง้อใครมาสอนสั่ง กราบขอยืมตังค์ใครมาลงทุน จะพาเราไปพ้นชะตากรรมรันทดหดหู่ที่ทับถมมานานได้

เรากำลังจะพูดกันถึงเรื่องการใช้ AI (Artificial intelligence) หรือที่เขามีชื่อเรียกกันงามหรูว่าสมองประดิษฐ์ แต่ฉันอยากให้เราเรียกมันสั้นๆ ว่า หุ่นยนต์

หุ่นยนต์มิได้หมายว่ามันจะต้องมีขายาวเก้งก้าง เดินแกว่งง่องแง่งเหมือนหุ่นยนต์ในหนัง แต่มันคือสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถประมวลผลและสั่งการทำงานด้วยตัวมันเองได้ โดยใช้ข้อมูลที่มันเก็บจากเราไปนี่แหละไปสั่งมันอีกที

เจ้า google ที่เราใช้กันทุกเมื่อเชื่อวันตอนนี้ก็เป็นหุ่นยนต์จริงแท้แน่นอน การตอบข้อความ การตอบด้วยเสียงครึ่งค่อนในโลกนี้ใช้หุ่นยนต์แทบหมดแทบสิ้นแล้ว

การที่ทุกเช้ามีโฆษณามาโผล่หน้ามือถือเรา ก็ล้วนมาจากการทำงานของพวกหุ่นยนต์นี้ แอบมองผ่านการใช้งานมือถือของเรานั่นแล คือทำอะไรมันแอบฟังแล้วเอาไปสั่งการให้ตัวมันเองเอาโฆษณามาให้เราเห็น

จาก Rina Chandren Thomson Reuters Foundation

สอดส่องขนาดนี้คนก็กลัวกัน แต่เมื่อเราจะต้องอยู่กับมัน ก็ควรจะใช้ประโยชน์จากมัน

อย่าลืมว่าคนสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมา ถึงเวลามาพิสูจน์ว่าใครมันจะเก่งไปกว่ากัน ถ้าแพ้มันก็ต้องยอมให้มันครองโลกอย่างที่ขู่กันแหละ แต่แหม มนุษย์ที่ร้ายหยอกใครล่ะคุณ กลัวไปทำไม มันนั่นแหละจะต้องกลัวเรา

บัดนี้อุตสาหกรรมการเกษตรกำลังก้าวกระโดด ด้วย AI หลายประเทศรวมทั้งไทย เริ่มกันมาพักใหญ่แล้ว ไม่ได้ใช้ต้นทุนอะไรมากมาย ใช้สติปัญญาเป็นหลัก

เขาใช้มันทำอะไร?

เอาเรื่องง่ายๆ ก่อนเลยคือ การตรวจสอบพืชและดิน

ที่ผ่านมาคุณภาพดินและสุขภาพพืชถูกสังเกตโดยวิจารณญาณของมนุษย์

แต่ปัจจุบันเราสามารถใช้โดรน เพื่อบินถ่ายรูปส่งเข้าโปรแกรมคอมฯ เพื่อประมวลผลตรวจสอบสภาพพืชผลและดินอย่างแม่นยำ โปรแกรมคอมฯ ที่กำหนดรายละเอียดย่อยยิบ (มีขายและให้ดาวน์โหลดทั่วไป ฟรีก็มีมาก) สามารถติดตามสุขภาพพืชผล คาดการณ์ผลผลิตได้แม่นยำ ตรวจจับการขาดสารอาหารของพืชได้เร็วกว่ามนุษย์มาก ระบุพื้นที่ที่เกิดปัญหาได้แม่นยำรวดเร็ว ไม่ให้เราต้องแหวกหญ้าสิบไร่ไปหาอีกต่อไป

มันยังสามารถรายงานการเติบโตของพืชให้เราเห็นผ่านหน้าคอมฯ หรือจอมือถือ ว่าข้าวสุกหรือยัง มะเขือเทศสุกหรือยัง มีแมงกินไหม แบบไม่ต้องเดินทางลงทุ่งทุกวันอีกต่อไป

คอมพิวเตอร์สามารถตรวจจับการเจริญเติบโตของพืช ด้วยอัลกอริทึมที่วิเคราะห์สีที่แตกต่างกันของพืชผล แล้วจึงประมาณการความสุกออกมา มันทำงานแม่นยำ กว่า 99.31%

โปรแกรมยังสามารถจำแนกลักษณะของเนื้อดินและอินทรียวัตถุในดินได้ดี

จาก @sompong_tonAdobe Stock

ปกติการประเมินค่าดินนั้น จะต้องขุดตัวอย่างดินไปให้ห้องแล็บ ใช้เวลาและพลังงานมาก ตอนนี้นักวิจัยสามารถดูข้อมูลภาพดินผ่านโปรแกรมกล้องจุลทรรศน์จากมือถือแม่นยำเท่าห้องแล็บแล้ว

AI ยังใช้เทคโนโลยีการจดจำภาพ ตรวจหาโรคพืชและแมลงศัตรูพืชได้โดยอัตโนมัติ เช่น เมื่อเห็นมะเขือเทศมีสีออกคล้ำ ระบบจะวิเคราะห์สุขภาพของมะเขือเทศลูกนั้นออกมาได้ทันที แม่นยำถึง 90.4 และใช้เวลาตรวจจับเพียง 20.39 มิลลิวินาที

คอมพิวเตอร์ยังสามารถตรวจจับแมลงไต่และแมลงบินได้หมด เบื้องต้นก็มาจากบินถ่ายภาพนั่นแหละ จากนั้นแบบจำลองของคอมพิวเตอร์ จะระบุผึ้ง แมลงวัน ยุง หนอนผีเสื้อ และแมลงวันผลไม้ได้ด้วยความแม่นยำ 90.18%

อนาคตของการใช้ AI ไม่เพียงแต่ลดแรงงานคน ทั้งในแง่จำนวนและประสิทธิภาพที่ไม่แน่นอน แต่ยังแม่นยำและต้นทุนต่ำกว่ามาก

AI ยังใช้ตรวจติดตามสุขภาพปศุสัตว์ได้ด้วย

ก็ในเมื่อมันติดตามแมลงวันได้ ทำไมมันจะไม่สามารถติดตามหมูเห็ดเป็ดไก่ให้เราได้?

มันมีโปรแกรมชื่อ Cattle Eye ใช้กล้องและอัลกอริทึมการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจสอบสุขภาพและพฤติกรรมของวัว ควาย ติดตามและตรวจสอบได้จากระยะไกลและแบบเรียลไทม์ เกษตรกรได้รับการแจ้งเตือนทันทีที่พบปัญหา

เจ้าโปรแกรมนี่ยังสามารถนับจำนวนสัตว์ ตรวจหาโรค ระบุพฤติกรรมที่ผิดปกติ แจ้งเตือนเมื่อสัตว์เลี้ยงคลอดลูก ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงจะดื่ม กิน นอน หรือทำอะไรแปลกๆ ที่อาจบ่งบอกถึงโรคหรือปัญหาพฤติกรรม

อีกอย่างที่เขาให้หุ่นยนต์ทำกันมาพักใหญ่แล้ว คือให้ฉีดน้ำพ่นยา โดยใช้โดรน ควบคุมโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ฉีดพ่นยาฆ่าแมลงหรือปุ๋ยได้อย่างสม่ำเสมอโดยอัตโนมัติ จดจำพื้นที่ฉีดพ่นเป้าหมายแบบเรียลไทม์ แม่นยำสูงทั้งในแง่ของพื้นที่และปริมาณที่จะฉีดพ่น ลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนพืช คน สัตว์ และแหล่งน้ำได้อย่างมาก

กล่าวอีกนัยหนึ่งมันเป็นตัวกำจัดวัชพืชชนิดหนึ่ง ฉีดพ่นด้วยความแม่นยำและเร็วกว่าคนร้อยเท่า

เขายังใช้ AI กำจัดวัชพืชอัตโนมัติ

หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชนี่สามารถระบุวัชพืช แยกแยะออกจากพืชผลดีๆ ได้ คือไม่ตัดมั่วแน่นอน ตัวอย่างที่ใช้กันตอนนี้คือเจ้าหุ่นยนต์พร้อมโปรแกรมที่ใช้ชื่อว่า BoniRob มันแยกแยะวัชพืชได้แม่นยำทั้งขนาด รูปร่าง และสีของใบ มันกลิ้งผ่านทุ่งไปกำจัดวัชพืชโดยไม่ทำลายพืชผลของเรา

จาก vi.wikipedia.org

นี่เขากำลังพัฒนาหุ่นยนต์ให้ก้าวไปอีกขั้น คือให้มันเคลื่อนที่ผ่านทุ่ง กำจัดวัชพืช และฉีดน้ำไปพร้อมกันเลย

AI สามารถวิเคราะห์ภาพจากโดรนและดาวเทียมเพื่อช่วยเกษตรกรตรวจสอบพืชผลและฝูงสัตว์ แจ้งทันทีหากมีสิ่งผิดปกติโดยไม่ต้องคอยสังเกตด้วยตนเอง ทำงานทุกอย่างแม่นยำกว่าเรามาก เพียงแต่เราต้องกำหนดโปรแกรมให้แม่นยำแต่ต้น ไม่ใช้โปรแกรมผิดประเภท หรือให้คำสั่งมันผิด

มันสามารถคัดเกรดพืชผล จากเกรดดีไปจนถึงพวกตกเกรดได้ ทำงานด้วยอัตราความแม่นยำ 95.5% โดยการดูภาพถ่ายความละเอียดสูงบวกโปรแกรมเฉพาะทาง

เขาจึงว่าต่อไป AI หรือเจ้าหุ่นยนต์พวกนี้จะมาเป็นเกษตรกร แล้วเกษตกรก็จะไปเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์กันหมด

ไม่ใช่เรื่องยาก เปิดยูทูบเรียนรู้กันเลยวันนี้ ทุกอย่างเรียนรู้ได้ไม่ยากเพราะเขาออกแบบมาให้ใช้งานจริง ไม่ใช่เอาไว้โชว์