ธรรมชาติบำบัด

เขาว่ากันว่าธรรมชาติ หรือการได้นั่งมองสีเขียวจะช่วยลดความเครียดลงไปได้ หากจะพูดให้ถูกนั้นไม่ใช่คำที่เกินจริงเลย หากใครกำลังเครียดจากการทำงาน การใช้ชีวิต การเรียน เราขอแนะนำวิธีบำบัดความเครียดกับธรรมชาติ หรือที่ใคร ๆ รู้จักกันดีในชื่อของธรรมชาติบำบัดนั้นเอง

ธรรมชาติบำบัดคืออะไร?

คือการฟื้นฟูความเหนื่อยล้าไปกับธรรมชาติที่อยู่รอบตัว เป็นการกระตุ้นให้ประสาทสัมผัสซึมซับกับบรรยากาศ รวมถึงความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติได้แก่ แสงแดด อากาศ และเสียงของธรรมชาติการพลิ้วไหวของใบไม้ที่กระทบกัน เสียงนกร้อง

ซึ่งเป็นวิธีการรับรู้จากประสาทสัมผัส แต่ด้วย ณ ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วยความเร่งรีบ ไม่ได้มีเวลาให้พักหายใจหรือสัมผัสกับธรรมชาติรอบตัว นอกจากนี้สภาวะที่เป็นพิษในเมืองกรุงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้คนสมัยนี้มีการสะสมความเหนื่อยล้า และความเครียดเป็นจำนวนมากไว้กับตัวทำให้เราเห็นว่าคนเริ่มหันมาปลูกต้นไม้ จัดสวน หรืออย่างน้อย ๆ ต้องมีต้นไม้สักหนึ่งต้นไว้ในห้องเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับห้องที่พักอาศัยและตัวเอง

และวิธีการใช้ธรรมชาติบำบัดล่ะ ทำอย่างไรได้บ้าง?

ต้องบอกว่าง่ายมากค่ะ เพราะเราสามารถหากิจกรรมผ่อนคลายได้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากทุกวันนี้มีการเพิ่มสถานที่ร้านค้า หรือแม้แต่คาเฟ่ที่อิงไปกับธรรมชาติอยู่มากเราแค่เลือกหาสถานที่เงียบ ๆ คนกำลังพอดีไปพักผ่อน

ลองออกไปกางเต็นท์ในลานธรรมชาติ ออกไปอาบแดดของป่า สูดกลิ่นธรรมชาติ มีผลการวิจัยออกมาว่าการที่คนได้เข้าไปอยู่ในป่า ป่าจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของเราให้แข็งแรงขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยพัฒนาระบบภูมิต้านทานของคนเรา เพราะมีประจุไฟฟ้าขั้วลบในอากาศ ไปดักจับอนุมูลอิสระ หรือสารระเหยจากต้นไม้ที่ทำให้คนรู้สึกผ่อนคลาย

หรือถ้าใครไม่มีเวลาก็ลองหาเทียนหอมกลิ่นธรรมชาติมาจุดเบา ๆ ไว้ในห้องนอนก็สามารถช่วยลดความเครียดในสมองได้ หรือลองออกไปซื้อต้นไม้ต้นเล็ก ๆ  เอามาตกแต่งในมุมพักผ่อนในห้อง ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายนั่นเอง

 

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #ธรรมชาติบำบัด #ผ่อนคลาย