ประโยชน์ของใบเตย

รู้หรือไม่? นอกจากใบเตยจะส่งกลิ่นหอมละมุน เสริมแต่งรสชาติขนมหวานให้หอมอร่อย กลมกล่อม ใครได้ลองต้องติดใจแล้ว ใบเตยยังมีประโยชน์ต่อร่างกายซ่อนเอาไว้อยู่ !!!

ประโยชน์ของใบเตยจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย!

1.ใบเตยช่วยแก้อาการอ่อนเพลียและดับกระหาย เพราะใบเตยมีกลิ่นหอมเย็นเมื่อดื่มแล้ว ร่างกายสดชื่นเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย

2.ใบเตยช่วยปรับสมดุลในร่างกาย เมื่อดื่มน้ำใบเตยหรือกินขนมที่มีส่วนผสมจากใบเตยจะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสบายและสดชื่นได้

3.ใบเตยช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด หากใครเป็นโรคความดันโลหิตสูง แนะนำให้ดื่มน้ำใบเตยในช่วงเช้าและเย็น สามารถลดระดับความดันให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้  ( อย่าปรุงน้ำใบเตยให้มีรสหวานจนเกินไปนะคะเพราะไม่งั้นจะเป็นโรคเบาหวานเอาได้นะ)

4.ใบเตยช่วยบำบัดอาการโรคเบาหวาน ตำรับแพทย์แผนไทยแนะนำให้นำใบเตย 32 ใบ และใบต้นสัก 9 ใบ นำมาสับและนำไปตากแดดให้แห้งก่อนนำมาชงเป็นชาดื่มอย่างน้อย 1 เดือน หรือใช้ส่วนรากใบเตย ประมาณ 1 กำมือนำมาต้มดื่มเช้า-เย็นก็ได้ผลดีเช่นกัน

5.ใบเตยช่วยบำบัดโรคผิวหนังและโรคหัดได้ โดยนำใบเตยมาตำพอหยาบก่อนนำไปพอกบนผิว ทิ้งไว้สักครู่ ใบเตยมีสรรพคุณช่วยล้างพิษและเชื้อโรคไวรัสที่อยู่บนผิวหนังได้

6.ใบเตยช่วยบรรเทาอาการโรครูมาตอยด์และโรคข้อได้ โดยนำใบเตยสด 3 ใบมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นสับให้ละเอียดผสมน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ใช้ช้อนคนให้เข้ากันก่อนดื่ม จะช่วยบรรเทาอาการโรครูมาตอยด์และโรคข้อได้

7.ใบเตยใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้ หากใครมีปัญหาปัสสาวะไม่ค่อยออกลองใช้ใบเตย 1 ต้นหรือจะใช้รากครึ่งกำมือ นำมาต้มกับน้ำ และนำไปดื่มจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เมื่อเห็นคุณประโยชน์ของใบเตย ที่ไม่ได้มีแค่ความหอม และอร่อยเท่านั้น ยังแอบซ่อนคุณประโยชน์ไว้มากมาย ขนาดนี้  แอดเทคโนขอตัวไปซื้อใบเตยมาต้มกินสักแก้วก่อนแล้วกันนะคะทุกคน

 

#เทคโนโลยีชาบ้าน #สมุนไพรไทย #ใบเตย