ประมงสงขลาแจง! ยังไม่พบลูกปลาทูวางจำหน่าย หากปชช.พบเห็นรีบแจ้งเบาะแส

ที่ จ.สงขลา กรณีสมาคมรักษ์ทะเลไทยแฉว่า มีเรือปั่นไฟออกหาปลาโดยนำลูกปลาทูขนาดเล็กจำนวนมากขึ้นมา แล้วนำมาต้ม ตากแห้งวางจำหน่าย ซึ่งพบมากใน จ.ชุมพรและพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากอยู่ในช่วงเพิ่งเปิดอ่าวเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งลูกปลาทูเพิ่งจะมีขนาดเล็ก ออกมาในทะเล เกี่ยวกับเรื่องนี้ จากการสำรวจในตลาดชุมชนหลายแห่งในอ.เมืองสงขลา ยังไม่พบว่ามีลูกปลาทูวางจำหน่ายในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด

โดยนายก่อเกียรติ กูลแก้ว ประมงจังหวัดสงขลา กล่าวว่า รับทราบเรื่องนี้จากสื่อโซเชียล ซึ่งในพื้นที่จ.สงขลานั้นยังไม่พบว่ามีการนำลูกปลาทูมาจำหน่ายในลักษณะดังกล่าว คาดว่าจะมีจำหน่ายในจ.ชุมพร และจังหวัดทางฝั่งอ่าวไทยตอนบน เนื่องจากได้มีการปิดอ่าวไปช่วงหนึ่งก่อนที่เริ่มเปิดอ่าวใหม่อีกครั้งเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในช่วงที่กำลังมีปลาทูออกมาพอดี ส่วนเรือที่ทำประมงในลักษณะปั่นไฟนั้น คงจะต้องมีการตรวจสอบว่ามีการดำเนินการที่ผิดกฎหมายในลักษณะใด อาจจะมีขนาดตาอวนที่ต่ำกว่าที่ขออนุญาต เป็นต้น ซึ่งหากพบเบาะแสความผิดก็คงจะต้องขอให้ประชาชนช่วยกันแจ้ง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย แต่ในส่วนของการวางจำหน่ายในเรื่องของลูกปลาทูขนาดเล็กนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของชาวประมงที่ออกไปหาปลา เพราะถ้าหากไม่ตั้งใจที่จะจับลูกปลาขนาดเล็กหรือสัตว์น้ำวัยอ่อนก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ในหลายวิธี แต่บางรายเมื่อออกทำประมงแล้วได้อะไรมาก็กวาดมาทั้งหมด นอกจากนั้นผู้บริโภคก็สามารถมีส่วนช่วยในการไม่บริโภคลูกปลาทูขนาดเล็กด้วย เพื่อให้ปลาทูได้เติบโตซึ่งสามารถสร้างมูลค่าได้เพิ่มมากขึ้น

 นายก่อเกียรติกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 ปี ปลาทูหายไปจากอ่าวไทย จากการจับปลาทูในช่วงวางไข่ แต่เมื่อมีการปิดอ่าวในช่วงปลาวางไข่ ทำให้ในปีนี้ลูกปลาทูกลับมาในอ่าวไทยอีกครั้ง แต่ก็มาประสบปัญหาการทำประมงแบบทำลายล้าง

อย่างไรก็ตาม ในเฟสบุ๊คของนายบรรจง นะแส นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย ยังคงมีการโพสต์ข้อความในเรื่องของการหยุดกินลูกปลาทูอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้แชร์ข้อความจำนวนมากเช่นเดียวกัน

ที่มา มติชนออนไลน์