นวัตกรรมดีเพื่อเกษตรกร

ฉบับนี้ เทคโนโลยีชาวบ้านได้รวบรวมผลงานเด่นด้านเกษตร ของสถานศึกษาในสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จากทั่วประเทศมาฝากกัน เพื่อให้เกษตรกรและผู้สนใจได้มีโอกาสสั่งซื้อสินค้ามาทดลองชิม ทดลองใช้กัน และอาจสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านหลายท่านเกิดแนวคิดสร้างไอเดียสร้างสรรค์ผลงานเกษตรกันต่อไป

หอยสีทอง…เลี้ยงแล้วรวย 

หอยสีทอง…เลี้ยงแล้วรวย

หากใครอยากมีอาชีพเสริมที่สร้างรายได้งาม วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุดรธานีแนะนำให้ลองเลี้ยง “หอยสีทอง” การันตีว่า เลี้ยงแล้วรวย สำหรับหอยสีทองเป็นหอยเชอรี่ เรียกอีกชื่อว่า “หอยเป๋าฮื้อน้ำจืด” อยู่ในกลุ่มหอยฝาเดียว มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ลักษณะคล้ายหอยโข่ง แต่เปลือกมีสีอ่อน สีเขียวเข้มปนดำผสมกับแถบสีจางๆ พาดตามความยาวเปลือก บางตัวมีสีเหลืองปนน้ำตาล ซึ่งหอยเชอรี่โดยทั่วไปมีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทย

หอยสีทอง…เลี้ยงแล้วรวย ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุดรธานี เกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์โดยการผสมถึง 4 รุ่น จนได้เป็นหอยเชอรี่สีทองที่มีสายเลือดนิ่งไม่ข้ามพันธุ์ มีลักษณะที่ดีตามที่ต้องการ เป็นหอยสวยงามที่มีเปลือกและเนื้อสีเหลืองทอง เลี้ยงง่ายอดทนต่อสภาพแวดล้อม มีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว โดยหอยสีทองอายุ 3 เดือน สามารถจำหน่ายเพื่อบริโภคได้ หอยเชอรี่สีทองจะมีเนื้อที่มีรสชาติหวาน กรอบ มัน คล้ายกับปลาหมึกทะเล

หอยสีทองที่เลี้ยงในฟาร์มวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุดรธานี

วิธีเลี้ยงหอยสีทอง ทำได้ง่ายๆ เริ่มจากเตรียมบ่อสำหรับพ่อแม่พันธุ์โดยใช้น้ำสูง 10-15 เซนติเมตร นำพืชน้ำพวกจอกแหนและผักตบชวาลงในบ่อ ปล่อยพ่อแม่พันธุ์หอยโดยใช้พ่อแม่พันธุ์อายุ 2-4 เดือนขึ้นไป ปล่อยอัตราพ่อพันธุ์ 1 ตัวต่อแม่พันธุ์ 2 ตัว จำนวน 15 ตัวต่อตารางเมตร เก็บไข่หอยที่มีอายุ 3 วัน นำมาพักในภาชนะที่เตรียมไว้ 2-3 วัน หอยจะฟักเป็นตัว นำลูกหอยมาปล่อยอนุบาลยังบ่ออนุบาล

เมื่อลูกหอยอายุประมาณ 20 วัน ควรเริ่มให้อาหารคือ แหนแดง จอก แหนเป็ด ประมาณ 500 กรัมต่อบ่อ และอาหารเม็ดเล็กที่ให้สำหรับปลาดุก 1% ต่อจำนวนของหอยในบ่อ ควรให้อาหารทุกวัน วันละ 1 ครั้งในช่วงเวลาเย็น เมื่อลูกหอยอายุ 40-60 วันเริ่มคัดขนาดเพื่อจำหน่ายได้

ปัจจุบัน “หอยสีทอง…เลี้ยงแล้วรวย” เป็นที่ต้องการของตลาด มีจำหน่ายพันธุ์แก่ผู้สนใจในราคาย่อมเยา หอยสีทองอายุ 1 เดือน ราคาตัวละ 5 บาท หอยสีทองอายุ 2 เดือน ราคาตัวละ 10 บาท พ่อแม่พันธุ์หอยสีทอง ราคาตัวละ 20 บาท บริการจัดส่งทั่วประเทศ ค่าส่งเริ่มต้นที่ 50 บาท สนใจสั่งซื้อ ติดต่อได้ทาง เฟซบุ๊ก : หอยสีทอง…เลี้ยงแล้วรวย หรือ ไลน์ไอดี : 0845733618 และเบอร์โทร. 088-793-7282

แค็กตัสตอสามเหลี่ยม 

แค็กตัสตอสามเหลี่ยม

ปัจจุบันวงการไม้ประดับ นิยมขยายพันธุ์แค็กตัส โดยใช้ “ตอ” คือ แค็กตัสชนิดหนึ่งที่สามารถเจริญเติบโตเร็วเพราะรากของตอ สามารถหาและดูดสารอาหารมาเลี้ยงต้นได้เก่งกว่าแค็กตัสทั่วไป ด้วยเหตุนี้ ผู้เลี้ยงแค็กตัสจึงนิยมนำมาใช้ต่อยอดกับแค็กตัสที่มีสายพันธุ์หายากและมีมูลค่าสูง ด้วยการนำแค็กตัสมากราฟต์บนตอ เพื่อช่วยเร่งการเจริญเติบโตให้ออกหน่อและดอก เพื่อขยายพันธุ์ได้เร็วมากขึ้น ซึ่งช่วยในการร่นระยะเวลาการเจริญเติบโตของไม้ เร่งหน่อ เร่งดอก ทำให้ขยายพันธุ์ได้รวดเร็วกว่าตอชนิดอื่นและเหมาะสำหรับนำไปผลิตเพื่อการค้าที่ต้องการเพิ่มจำนวนของแค็กตัสเพื่อขายสร้างรายได้

วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสิงห์บุรีปลูก “แค็กตัสตอสามเหลี่ยม” โดยไม่ใช้สารเคมีซึ่งจะส่งผลให้ท่อลำเลียงน้ำและท่อลำเลียงอาหารเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์โดยไม่ทำให้ต้นตอแก่เกินวัยอันควร พร้อมจำหน่ายตอสามเหลี่ยมแก่ผู้สนใจ โดยสินค้ามี 2 ขนาด คือ ขนาด 5-6 นิ้ว ราคา 15 บาท ขนาด 10-15 นิ้ว ราคา 50 บาท และเมื่อสั่งตั้งแต่ 100 ตอขึ้นไป ขนาด 5-6 นิ้ว ราคา 10 บาท ขนาด 10-15 นิ้ว ราคา 40 บาท ผู้สนใจสั่งซื้อสามารถติดต่อได้ทาง เฟซบุ๊ก : ศูนย์บ่มเพาะฯ วษท. สิงห์บุรี (4 หนุ่ม 3 เหลี่ยม) หรือ ไลน์ไอดี : natdollawan และเบอร์โทร. 084-644-1243

การเลี้ยงไก่พื้นเมืองของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกำแพงเพชร 

Happy Chicken ไก่พื้นเมืองเพื่อจำหน่าย 

การเลี้ยงไก่พื้นเมือง Native Chicken เป็นการเลี้ยงตามธรรมชาติที่เรียกว่า “การเลี้ยงไก่อินทรีย์” ที่ใส่ใจทุกกระบวนการเลี้ยงไปจนถึงมือผู้บริโภค เลี้ยงดูด้วยอาหารตามธรรมชาติ ควบคู่ไปกับการเลี้ยงไก่พื้นเมือง ในโครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้วยวิถีการดำเนินชีวิตแบบพออยู่พอกิน พึ่งพาตนเองได้ด้วยการทำการเกษตร และการเลี้ยงสัตว์แบบธรรมชาติ เน้นสุขภาพ และสุขศาสตร์สัตว์เป็นสำคัญ

ไก่พื้นเมืองเพื่อจำหน่าย  Happy Chicken เป็นผลงานของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกำแพงเพชร โดยแผนกวิชาสัตวศาสตร์ ที่จัดการเรียนการสอนวิชาการเลี้ยงสัตว์ปีก การเลี้ยงไก่เนื้อ สู่การบูรณาการ การจัดการเลี้ยงไก่พื้นเมือง (ไก่บ้าน) Native Chicken ร่วมกับแผนกวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ในเรื่องการบรรจุภัณฑ์ โดยกระบวนการผลิตที่สะอาด ถูกหลักอนามัย แบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การเลี้ยงดูไก่พื้นเมือง การผลิต สู่ผู้บริโภค อีกทั้งนักเรียน นักศึกษาผ่านการอบรม และเข้าร่วมโครงการเกษตรปลอดภัยใส่ใจมาตรฐาน GAP (Good Agricultural Practice) การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีด้านปศุสัตว์

โชว์ผลงาน Happy Chicken ไก่พื้นเมืองเพื่อจำหน่าย

ปัจจุบัน วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกำแพงเพชร จำหน่าย ไก่พื้นเมือง Happy Chicken ที่ตลาดชุมชน ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ร้าน COFFEE LOFT FARM ในอัตราเฉลี่ยตัวละ 1.5-1.8 กิโลกรัม ที่ราคากิโลกรัมละ 120 บาท ผู้สนใจติดต่อสั่งซื้อได้ทาง เฟซบุ๊ก : วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกำแพงเพชร หรือ เพจเฟซบุ๊ก : COFFEE LOFT FARM / ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกำแพงเพชร หรือ ไลน์ไอดี : 0620510817 /Flimgame และเบอร์โทร.  085-502-7016, 085-730-4998

เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ 

เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ

ศูนย์บ่มเพาะวิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า (หลวงพ่อเปิ่นอุปถัมภ์) ได้พัฒนา “เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ” ที่สะดวก ใช้งานง่าย ได้ผลผลิตปลอดภัย ไม่ใส่สารเคมีฟอกขาว เหมาะสำหรับใช้ในบ้านเรือนหรือกิจการร้านอาหารที่ใช้ถั่วงอกเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ขนมจีน และอื่นๆ

เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ ใช้งานง่าย เริ่มจากเตรียมเมล็ดถั่วให้พร้อม (ล้างน้ำแช่น้ำทิ้งไว้ไม่เกิน 5 ชั่วโมง) ตั้งเครื่องเพาะให้เหมาะสม (ในร่ม) ตั้งเวลาโดยใช้ Timer ตั้ง 3 ชั่วโมง รดน้ำ 1 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที นำเมล็ดถั่ววางบนตาข่ายพลาสติกแล้ววางเรียงในเครื่องเพาะเป็นชั้นๆ ประมาณ 5 ชั้น ปิดฝาเครื่องเพาะ ทิ้งไว้ 2 คืน ก็สามารถเก็บถั่วงอกออกมาใช้งานได้

ศูนย์บ่มเพาะวิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า จำหน่ายเครื่องเพาะถั่วงอก แก่ผู้สนใจในราคา 2,450 บาท สามารถผลิตได้ 3-5 กิโลกรัมต่อถัง ต้องการสั่งซื้อ ติดต่อได้ทาง เฟซบุ๊ก : ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า (หลวงพ่อเปิ่นอุปถัมภ์) เบอร์โทร. 083-999-2942 หรือ ไลน์ไอดี : 0839992942

คุกกี้เปลือกส้มโอของวิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า 

คุกกี้เปลือกส้มโอ

คุกกี้เปลือกส้มโอ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าสนใจของวิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการทำสวนส้มโอ ไม้ผลขึ้นชื่อของจังหวัดนครปฐม มีการจำหน่ายทั้งแบบลูกและแบบแกะใส่ถาดขายกันทั่วไป ทำให้มีเปลือกส้มโอปอกทิ้งจำนวนมากต่อวัน วิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้าเล็งเห็นคุณค่าของเปลือกส้มโอที่ถูกทิ้ง จึงนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าในรูปแบบ “คุกกี้เปลือกส้มโอ” เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบริโภคส้มโอ ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรชาวสวนส้มโอ และลดปริมาณขยะทางการเกษตรไปพร้อมๆ กัน

หากสนใจอยากลิ้มลองรสชาติความอร่อยของ คุกกี้เปลือกส้มโอ วิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า มีจำหน่ายแก่ผู้สนใจ โดยขนาดกล่องใหญ่ขาย 189 บาท แบบชะลอมราคา 89 บาท และจำหน่ายแบบแยกชิ้น ราคาชิ้นละ 15 บาท สนใจสั่งซื้อได้ทาง ไลน์ไอดี : 0839992942 (ครูกุสุมา) และเบอร์โทร. 086-535-4060

พิธีลงนาม MOU ของสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันและกรมส่งเสริมการเกษตร 

นวัตกรรมเครื่องสูบน้ำ

คณะวิศวกรรมศาสตร์ของสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน โดดเด่นเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีและการเกษตรสมัยใหม่ พร้อมทั้งการเสริมความรู้ด้านการเป็นผู้ประกอบการการประยุกต์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการผลิตที่ประสบความสำเร็จในภาคอุตสาหกรรม เพื่อเข้าสู่การวางแผนการผลิต ในภาคเกษตรกรรม มีการสอดแทรกแนวคิดเรื่องการลดความซ้ำซ้อน การกําจัดของเสีย และการลดต้นทุน ในทุกกระบวนการ ส่งผลให้เกษตรกรสามารถผลิตได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ดังนั้น กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงลงนามในบันทึกความเข้าใจเรื่อง การพัฒนาวิชาการด้านการเรียนการสอน การวิจัย และการส่งเสริมการเกษตร กับสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน เพื่อยกระดับอาชีพการเกษตรให้มีความมั่นคงและยั่งยืน โดยมุ่งเน้นการนำผลงานวิจัยพร้อมใช้ประโยชน์ไปขยายผลในพื้นที่ เช่น ผลงานวิจัย “เครื่องสูบน้ำเพื่อเพิ่มสมรรถนะให้สูงขึ้นสำหรับภาคการเกษตร” โดยถ่ายทอดเทคโนโลยีแบบ online ให้กับเกษตรกรที่สนใจในศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) 2 จังหวัด คือ ศพก.อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี และ ศพก.อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี พร้อมมอบเครื่องสูบน้ำต้นแบบกับ ศพก.สิงห์บุรี เพื่อนำไปทดลองใช้ และอยู่ระหว่างการปรับปรุงให้เข้ากับบริบทของพื้นที่

นอกจากนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีปทุม พัฒนาหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งเป็นหลักสูตรระยะสั้น เพื่อเพิ่มทักษะใหม่ การทบทวนทักษะ และการพัฒนาทักษะในการพัฒนากำลังคน บัณฑิตศึกษา ให้แก่ Young Smart Farmer (YSF) Smart Farmer (SF) และบุคลากรทั้งสองหน่วยงานให้สอดคล้องกับการพัฒนาคนภาคการเกษตร

 ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก กรมส่งเสริมการเกษตร ประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ เฟซบุ๊ก : อาชีวะ Marketplace