‘โพรไบโอติกส์’ และ ‘พรีไบโอติกส์’ จุลินทรีย์และแบคทีเรียดีที่มีประโยชน์ต่อลำไส้

ชวนกินอาหารที่อุดมไปด้วย ‘โพรไบโอติกส์’ และ ‘พรีไบโอติกส์’

จุลินทรีย์และแบคทีเรียดีที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่พวกเราเข้าใจ

โพรไบโอติกส์ คือ จุลินทรีย์ดีขนาดเล็กที่ทำให้สุขภาพดี ช่วยบรรเทาท้องเสีย ลดการอักเสบและอาการผิดปกติอื่นๆ ของลำไส้ เช่น ท้องอืด แน่นท้อง ป้องกันมะเร็งลำไส้ ส่งเสริมการดูดซึมสารอาหาร ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเป็นต้น 

ซึ่งการมีโพรไบโอติกส์ที่เพียงพอต่อลำไส้จะช่วยให้เกิดความสมดุล และลดโอกาสการเกิดโรคได้ แถมยังคงทนต่อกรดและด่าง สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ดีออกจากร่างกายของเราได้นั่นเอง

อาหารที่มีโพรไบโอติกส์อยู่ได้แก่ : อาหารที่ผ่านกระบวนการหมักบางชนิด เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโซะ

ส่วน ‘พรีไบโอติกส์’ คืออาหารของโพรไบโอติกส์ เรียกว่าเป็นสิ่งไม่มีชีวิต ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ที่ลำไส้เล็ก ตัวอาหารจึงไปกองอยู่ที่ลำไส้ใหญ่ ก่อนจะถูกย่อยโดยโพรไบโอติกส์ 

อาหารที่มีพรีไบโอติกส์อยู่ได้แก่ : น้ำนมแม่ พืช ผัก ผลไม้ ที่มีใยอาหารมาก เช่น เซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส อินูลิน เพคติน ฟรุคโตโอลิโกแซ็คคาไรค์ 

ซึ่งเราสามารถเพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง “โพรไบโอติกส์” ได้โดยด้วยการกินโดยเฉพาะการกิน โยเกิร์ต นมเปรี้ยว นอกจากนี้ยังสามารถกินอาหารที่มี “พรีไบโอติกส์” เพื่อเข้าไปช่วยโพรไบโอติกส์ เช่นการกิน กล้วย แอปเปิ้ล ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง นั่นเอง 

ซึ่งการกินอาหารที่มีจุลินทรีย์พวกนี้อยู่จะช่วยลดการเกิดโรคในลำไส้ แถมการทำงานของเจ้าสองตัวนี้ยังช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ ลดภาวะอ้วน เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย บอกเลยว่าเป็นประเภทอาหารที่กินง่ายอร่อยด้วยแถมมีประโยชน์เน้นๆ