8 ต้นไม้ฟอกอากาศ แต่งห้องสวยแถมช่วยกรองฝุ่น

ช่วงนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่หมอกขาว ไม่รู้ว่าหมอกอะไรทั้งที่ไม่ใช่หน้าหนาว ก็มันไม่ใช่หมอกยังไงล่ะคะทุกคน! มันคือ PM2.5 ที่หนาเป็นพิเศษจนทำเอาเราแสบตา คันคอ หายใจกันไม่คล่อง ทำให้เราต้องหันกลับมาใส่หน้ากากกันอีกรอบ พอกลับเข้าห้องหรือหอพักตื่นมาก็ยังรู้สึกได้ถึงฝุ่น

แต่ไม่ต้องห่วงเพราะเรามี 8 ต้นไม้ฟอกอากาศที่จะช่วยเพิ่มโอโซน ดูดซับสารพิษในห้องหรือในบ้านมาฝากกันค่ะ และบางต้นยังมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศนี่ดีเยี่ยมพอ ๆ กับเครื่องฟอกอากาศอีกเลยด้วย

1.ต้นยางอินเดีย
ยางอินเดียเป็นต้นไม้ในร่มช่วยฟอกอากาศในห้องให้ดียิ่งขึ้น เพียงแค่ตั้งไว้ตามมุมห้องรับรองว่าดูมินิมอลขึ้นทันตาเห็น และวิธีการดูแลก็ง่ายมากเพียงแค่หมั่นใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดเช็ดใบเพิ่มความชุ่มชื้น ควรให้น้ำวันละ 1 ครั้ง ต้นยางอินเดียไม่ชอบน้ำขังแฉะ และชอบแสงแดดรำไร

2.ต้นลิ้นมังกร
ต้นลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่ดูแลง่าย สามารถนำมาเลี้ยงใส่ในกระถางเล็กตั้งไว้ในห้องนอนหรือไว้บนโต๊ะทำงาน หากตั้งไว้ในร่มรดน้ำเพียงอาทิตย์ละครั้ง แต่หากวางไว้ข้างนอกให้วางโดนแสงแดดรำไรในบริเวณที่แสงแดดส่องให้รดน้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

3.ต้นเดหลี
ต้นเดหลี เป็นไม้ประดับพุ่มเตี้ยต้นไม่สูงมากนักมีความสวยงาม ใบสีเขียวเข้มสดและดอกสีขาว สามารถดูดซับสารพิษในห้องได้ดีเลี้ยงง่าย ชอบความชื้น แต่ในทางกลับกันก็ไม่ชอบน้ำขังในกระถางเพราะฉะนั้นรดน้ำแค่อาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอแล้ว และก็อย่าลืมเอาต้นเดหลีไปรับแดดรำไรด้วยนะคะ

4.ต้นมอนสเตอร่า
มอนสเตอร่า เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นเจ้าของฉายา “ราชินีไม้ใบ” เนื่องจากเป็นต้นที่ให้ใบขนาดใหญ่และมีรอยฉีกขาดเป็นลายสวย นอกจากนี้ยังแข็งแรงทนทาน ดูแลง่ายรดน้ำเพียงอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ชอบแดดอ่อนๆ จึงไม่ควรวางไว้ในที่มีแสงแดดจัด

5.ต้นพูลทอง
ไม้เลื้อยขนาดเล็กที่เลี้ยงง่ายใบให้ทรงคล้ายรูปหัวใจ แถมยังช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในสภาพอากาศปิดได้ถึง 75% ราคาไม่แพและดูแลง่ายเพียงหากระถางเล็กๆ หรือถ้วยสวยๆ ใส่น้ำนำไปรับแดดรำไรเท่านี้ต้นก็ออกใบสวยแล้วค่ะ

6.ไทรใบสัก
ไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงไม่ยากอย่างที่คิด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องวางในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึงสักวันละ 3-5 ชั่วโมง หรือแดดรำไรตลอดทั้งวันก็ได้ อย่างเช่นริมหน้าต่าง ระเบียงหน้าบ้านนั้นเอง คุณสมบัติพิเศษของไทรใบสักคล้ายกับยางอินเดียที่ฟอกอากาศได้ดี และหมั่นเช็ดใบให้เขาก็เพียงพอแล้ว

7.สาวน้อยประแป้ง
ต้นไม้ประดับที่มีความสลับสีขาวเขียวสวยงาม เป็นไม้ร่มปลูกภายในบ้านได้ แถมยังช่วยลดสารพิษกรองอากาศให้เราได้ตื่นมารับอากาศปลอดโปร่งมากขึ้น แถมเลี้ยงง่ายไม่ต้องให้น้ำหนัก เพียงวันล่ะครั้งเอาสาวน้อยประแป้งโดนแดดอ่อนๆ ยามเช้าบ้างก็ทำให้ใบสีสวยขึ้นแล้วค่ะ

8.ต้นกระบองเพชร สายพันธุ์ Caribbean Tree Cactus และต้นแคคตัส สายพันธุ์อวบน้ำ
ต้นแคคตัสสุดน่ารักทั้งสองชนิดเลี้ยงง่ายไม่ตายเร็ว เมื่อเราเลี้ยงไปเรื่อยๆ เขาจะออกดอกเล็กๆ โดยเป็นพืชที่ชอบแสงแดดเป็นอย่างมาก รดน้ำเพียงอาทิตย์ละครั้ง แถมยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ดีอีกด้วย