“อุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่น” นวัตกรรมช่วยชุมชน ชนะเลิศเหรียญทองระดับประเทศ

ช่วงปลายเดือนธันวาคมของทุกปี ละอองปุยหมอกและสายน้ำน่านจะไหลเอื่อยๆ และสร้างความสดชื่นชุ่มฉ่ำหัวใจให้กับมวลสมาชิกกลุ่มแม่บ้านที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำน่าน จะได้ออกเก็บ “สาหร่ายไก” สาหร่ายน้ำจืดพืชตามธรรมชาติใต้ผืนน้ำและลำธาร

ครูพิมลพรรณ พรหมทอง (ซ้าย) กำลังแสดงนวัตกรรมอุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่นรางวัลเหรียญทองระดับประเทศ พร้อมกับคณะลูกศิษย์

สาหร่ายไก พืชใต้น้ำที่ได้ขึ้นชื่อว่าทรงคุณค่าทางอาหาร และเป็น “ผลิตภัณฑ์สาหร่ายไก” สินค้าโอท็อปหนึ่งเดียวของจังหวัดน่าน

ผู้เขียนตะลอนทัวร์ไปจังหวัดน่านมาก็หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่เคยได้ไปสัมผัสแม่น้ำน่าน ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสายน้ำที่บริสุทธิ์ และเป็นแหล่งกำเนิดของพืชน้ำจืดที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “สาหร่ายไก” ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หนึ่งปีจะมีปรากฏให้เห็นเพียงครั้งเดียว ที่อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน

คุณชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน (กลาง) ร่วมส่งมอบนวัตกรรมอุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่นให้กับป้าศิริพร คำหว่าง

และหนึ่งตัวอย่างกลุ่มแม่บ้านที่ผู้เขียนคุ้นเคยพูดคุยอยู่ตลอดเวลา คือ ป้าศิริพร คำหว่าง ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูป สาหร่ายน้ำจืดครบวงจร บ้านหนองบัว หมู่ที่ 5 ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน

ช่วงเวลานี้ของเดือนธันวาคม อากาศเย็นๆ หนาวๆ หมอกหนาๆ อุณหภูมิต่ำลงมาได้อีกที่ 11 องศาเซลเซียส และเป็นเวลาที่แม่น้ำน่านจะใสบริสุทธิ์ สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้พืชสาหร่ายไก สาหร่ายน้ำจืด ได้เจริญเติบโตออกมาเป็นเส้นสายสีเขียวๆ เต็มท้องน้ำ ขนาดความยาว 1-2 เมตร และมีเกิดขึ้นเพียงแห่งเดียวคือที่จังหวัดน่าน

ครูพิมลพรรณ พรหมทอง(กลาง)กำลังสาธิตแนะนำอุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่นให้ป้าศิริพร คำหว่าง

เป็นช่วงเวลาป้าศิริพรและกลุ่มเกษตรกรรายอื่นๆ ก็จะพากันออกหาสาหร่ายไกตามลุ่มแม่น้ำน่าน เพื่อนำมาผลิตแปรรูปเป็นสาหร่ายไกแผ่นอบกรอบ, สาหร่ายไกผงโรยข้าว, น้ำพริกสาหร่ายไกมะแขว่น และสาหร่ายอบแห้ง เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าโอท็อป ซองละ 35 บาท ทั้ง 4 รส 4 แบบ

ป้าศิริพร เล่าให้ฟังว่า ช่วงเดือนธันวาคมของทุกๆ ปี สาหร่ายไกจะอุดมสมบูรณ์เต็มที่อยู่ใต้ท้องน้ำที่ความลึก 30-100 เซนติเมตร และจะพบเห็นเจริญเติบโตตามโขดหินที่กระแสน้ำไหลเอื่อยๆ ตามลำแม่น้ำน่าน ไล่มาตั้งแต่ตอนบน อำเภอบ่อเกลือ อำเภอเชียงกลาง อำเภอปัว อำเภอท่าวังผา อำเภอบ้านหาดเคล็ด และมาสิ้นสุดอำเภอบ้านเมืองจัง ของจังหวัดน่าน

ป้าศิริพร คำหว่าง ทดลองใช้อุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่นและเป็นที่พึงพอใจ

ในวัย 62 ปี ป้าศิริพรยังแข็งแรงได้ลงดำน้ำมุดผุดงมหาสาหร่ายไกมาอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี บ้างครั้งก็ดำผุดดำว่ายควานหาสาหร่ายไกใต้น้ำ และรวมถึงชาวบ้านคนอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน บางคนนำเรือออกไปหายังน้ำลึก ผูกเชือกกับตัวแล้วดำลงไปหาสาหร่ายไกที่ใต้น้ำ

บางครอบครัวออกหาสาหร่ายเพื่อนำมาปรุงอาหารในครัวเรือน

เมื่อเก็บสาหร่ายไกขึ้นจากแม่น้ำ ก็เอามาล้างน้ำให้สะอาด 5-10 น้ำ ในขั้นตอนแรก จากนั้นนำมาสับให้เป็นชิ้นๆ แล้วปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียดเป็นผง และผสมสูตรปรุงรสเข้าไปตามที่กำหนด ในแต่ละสูตร จากนั้นก็นำไปคั่วกวนในเตากระทะเป็นเวลา 30 นาที ก็จะได้สาหร่ายกวนข้นๆ แล้วเอามาแผ่คลึงลงถาดให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วเอาไปเข้าตู้อบทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง พอแห้งหมาดๆ ก็จะได้สาหร่ายไกแผ่นผืนใหญ่ๆ เต็มถาด

ความสวยงามของสาหร่ายแผ่นชิ้นเล็กๆ ที่ถูกตัดออกมาจากการใช้อุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่น

ในขั้นตอนนี้เองที่ป้าศิริพรคิดไม่ตกกับสาหร่ายแผ่นผืนใหญ่ๆ เมื่อนำออกมาจากตู้อบ และจะต้องตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปทอดให้กรอบๆ ก่อนส่งเข้าตู้อบเพื่อรีดน้ำมันไม่ให้ตกค้างอีกครั้ง ก่อนบรรจุลงซองพร้อมจำหน่าย

ขั้นตอนที่ว่านี้ก็คือการตัดสาหร่ายผืนใหญ่ๆ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งเป็นวิธีดั้งเดิมที่ทำอยู่เป็นประจำคือการใช้กรรไกรตัด ตัดทีละแผ่น ทั้งช้าและทั้งเจ็บมือจนมือด้าน และขนาดของสาหร่ายแผ่นแต่ละชิ้นก็ออกมาไม่เท่ากัน สร้างความหงุดหงิดใจให้กับป้าศิริพรมานาน

คณะนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคน่าน นำอุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่นนำมาส่งให้กับป้าศิริพร คำหว่าง ที่บ้านหนองบัว

จนในที่สุดเหมือนสวรรค์โปรด ส่ง ครูพิมลพรรณ พรหมทอง ครูสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคน่าน ที่เล็งเห็นความสำคัญของเกษตรกรและเป็นผู้ที่มีใจมุ่งมั่นช่วยเหลือชุมชนบ้านเกิด เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนบ้านหนองบัว จึงได้เข้ามาพูดคุยสอบถามถึงปัญหาของชุมชนและการแปรรูปผลิตสาหร่ายไก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์โอท็อปของชุมชนชาวเมืองน่าน

ป้าดวงศรี วิชา สมาชิกกลุ่ม เดิมเคยใช้กรรไกรตัดสาหร่ายแผ่น เมื่อตัดไปนานๆ ก็จะเจ็บมือ พักเป็นระยะ นับจากนี้ป้าจะได้สบายขึ้น

ขณะที่ครูพิมลพรรณเข้ามาศึกษาดูงานการผลิตสาหร่ายไก ก็ทักป้าว่า

“ป้าศิริพรยังใช้กรรไกรตัดอยู่หรือ เจ็บมือไหม แล้ววันหนึ่งตัดได้กี่ชิ้น กี่แผ่นคะป้า?”

เป็นคำถามที่ตรงใจป้ามากเลย แต่ป้าก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ป้าก็ทำอย่างนี้มานานแล้วล่ะ

“แต่ก็อย่างว่า มันไม่มีวิธีอื่น ก็ต้องใช้กรรไกรตัดอย่างนี้แหละคุณครู” ป้าศิริพร เล่าต่ออีกว่า

คุณครูพิมลพรรณ บอกกับป้าอีกว่า

“เดี๋ยวหนูจะช่วยคิด หาวิธีทำให้ป้าตัดสาหร่ายแผ่นได้เร็วขึ้นนะ และก็ตัดได้ปริมาณมากๆ ด้วย”

มันเป็นอะไรที่ตรงใจกับสิ่งที่ป้าต้องการมากที่สุด เพราะสาหร่ายแผ่นบางๆ ผืนใหญ่ๆ จะตัดอย่างไรให้ได้เร็วๆ และทุ่นแรงคนงาน คนแก่ๆ อย่างป้า

ป้าศิริพร ได้นำคณะครูพิมลพรรณและนักเรียน สวมชุดเต็มยศพร้อมเข้าครัวเป็นลูกศิษย์เพื่อศึกษาผลิตแปรรูปสาหร่ายไกแต่ละขั้นตอน

จากนั้นไม่นานครูพิมลพรรณก็พาคณะนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคน่าน ลงพื้นที่มาดูกระบวนการผลิตสาหร่ายไกแผ่น และศึกษาปัญหา เมื่อเด็กนักเรียนมาถึงแต่ละคนก็มีหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายแบ่งหน้าที่กันทำ โดยมีอุปกรณ์เครื่องวัดขนาดสาหร่ายแผ่น อีกทั้งตลับเมตร ไม้บรรทัด จดบันทึก อะไรต่างๆ ป้าก็ไม่เข้าใจ

เมื่อคณะเด็กนักเรียนและคุณครูพิมลพรรณกลับไป และก็กลับเข้ามาที่กลุ่มอีกครั้ง พร้อมๆ กับสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมอุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่น ที่ครูพิมลพรรณออกแบบสร้างขึ้นมาจากความคิดพื้นฐานด้านวิศวกรรมศาสตร์

สาหร่ายไกแผ่นอบกรอม พร้อมทาน ในซองบรรจุสวยงามผลิตภัณฑ์โอทอป ของบ้านหนองบัว

และเด็กๆ ก็ช่วยกันยกลงมาจากหลังรถกระบะเพื่อให้ป้าได้ทดลองใช้

สิ่งประดิษฐ์ “อุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่น” ที่ว่านี้ ประกอบไปด้วยโครงสร้างแบบเป็นโต๊ะไม้ มีแท่นวาง และมีใบมีดตัดที่มีลักษณะเป็นมือจับคันโยกสไลซ์มีดตัดที่คม น่าจะช่วยทุ่นแรงคนแก่อย่างป้าได้เป็นอย่างดี โดยวัสดุโครงสร้างทั้งหมดทำมาจากสแตนเลส ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยกับอาหาร อีกทั้งนวัตกรรมอุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่นยังช่วยลดการสัมผัสสาหร่ายแผ่นจากมือในกระบวนการผลิตอีกด้วย

เรียกว่าเป็นการตอบโจทย์ สร้างความพึงพอใจให้กับป้าศิริพรเป็นอย่างมาก ที่จะได้เครื่องอุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่นที่คิดไม่ตกและต้องการมานาน เพื่อไว้ใช้ในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูป สาหร่ายน้ำจืดครบวงจร บ้านหนองบัว

สูตรน้ำพริกสาหร่ายไก ปรุงรส ของแท้ดั้งเดิมมีแห่งเดียวที่เมืองน่าน

นอกจากนี้ อุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่นยังได้รับการการันตีรางวัลชนะเลิศ เหรียญทองระดับประเทศ ในการประกวดผลงานสะเต็มศึกษา (STEM Education) ประจำปี 2565 ครั้งที่ผ่านมาอีกด้วย

และล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน คุณชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ก็ได้มาแสดงความยินดีกับนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ อุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่น ที่วิทยาลัยเทคนิคน่าน พร้อมกับเป็นสักขีพยานในการส่งมอบอุปกรณ์ตัดสาหร่ายแผ่นเครื่องนี้ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูป สาหร่ายน้ำจืดครบวงจร บ้านหนองบัว โดยป้าศิริพรเป็นผู้รับมอบในครั้งนี้อีกด้วย

กลุ่มสมาชิกและชาวบ้านที่ริมแม่น้ำน่าน ต่างลงน้ำควานหาสาหร่ายไกที่อุดมสมบูรณ์อยู่ใต้ท้องน้ำ

เรียกว่าเป็นบรรยากาศแห่งความปลาบปลื้มของครูพิมลพรรณและคณะลูกศิษย์นักเรียน อีกทั้งผู้บริหารของวิทยาลัยเทคนิคน่าน ที่ได้ร่วมกันผลักดันคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ และสร้างนวัตกรรมชิ้นนี้ขึ้นมา เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน และเป็นการปลดล็อกปัญหาในกระบวนการผลิตสินค้าชุมชนที่บ้านหนองบัว อำเภอท่าวังผา ในครั้งนี้ได้

สาหร่ายที่เก็บขึ้นมาจากลำน้ำน่าน (ซ้าย) ขนาดเส้นยาว 50 100 ซม.(ขวา)

ส่วนข้อมูลจำเพาะ สาหร่ายพืชน้ำจืด หรือสาหร่ายไก จังหวัดน่าน มีผลงานการวิจัยจาก ดร.ยุวดี พีรพรพิศาล ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ระบุว่า สาหร่ายไกมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าสาหร่ายทะเลทั่วๆ ไป หลายเท่าตัว มีโปรตีนสูงเท่าๆ กับเนื้อปลา เนื้อไก่ และมีเบต้าแคโรทีน และสารต้านการเกิดอนุมูลอิสระ, มีวิตามิน บี 1 และบี 2 มากกว่าผัก, มีวิตามินบี 12 ซึ่งช่วยส่งเสริมความจำและช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง, มีธาตุเหล็กและแคลเซียมช่วยบำรุงสมอง กระดูก และฟันให้แข็งแรง และยังมีเส้นใยกากอาหารสูงป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย

สมาชิกกลุ่มบ้านหนองบัวเก็บสาหร่ายไกขึ้นมาจากแม่น้ำน่านใสๆ ไหลเอื่อยๆ

ท้ายนี้ ผู้อ่านท่านใดสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือจะสั่งซื้อผลิตภัณฑ์สาหร่ายไก มีหลากหลายรส ติดต่อสอบถามได้โดยตรงที่ ป้าศิริพร คำหว่าง ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูป สาหร่ายน้ำจืดครบวงจร หมู่ที่ 5 บ้านหนองบัว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน โทร. 087-188-4109, หรือโทร. 081-123-0023