เกษตรตำบลคนเก่ง ปลูกผักปลอดสารหลากหลายชนิด ใจกลางเมืองระนอง

ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นระหว่างที่กำลังก้าวเดิน พยายามเลือกสิ่งที่ดีที่สุดนำมาสู่ให้กับชีวิตตัวเองและพร้อมที่จะลงมือกระทำในทันที เริ่มเลยนะครับอย่าพยายามเสียเวลากับเวลาที่เหลือของชีวิตไปอีกเพราะชีวิตนี้สั้นเหลือเกิน อย่าพยายามเอาโชควาสนาหรืออำนาจฟ้าดินมากล่าวอ้างเป็นเหตุผลกับการดำเนินชีวิต ชีวิตของเรา เราต้องก้าวเดินไปด้วยตัวเราเอง หากต้องการเดินบนเส้นทางที่สามารถทำให้เรา เดินห่าง…จากความจน ให้ได้สมบูรณ์แบบ โชควาสนาจะเกิดขึ้นได้สำหรับคนที่ใช้ความขยันและความอดทนมาดำเนินชีวิตเท่านั้น

สวัสดีครับแฟนๆ ที่เคารพรักทุกท่าน ก่อนอื่นขอกราบขอบพระคุณแฟนๆ อย่างมากๆ จากเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียน ที่ได้ให้แรงใจตลอดมา เนื่องจากจะได้รับการส่งเสียงไปหาที่โทร. 081-846-0652 หรือในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ สมยศ ศรีสุโร หรือ ID Line. Janyos ชนิดไม่ขาดหาย ที่ผู้เขียนชอบมากๆ คือบอกไปว่าชอบทุกเรื่องราวที่นำมาเสนอ ขอขอบคุณจริงๆ อีกสักครั้ง

สำหรับปักษ์นี้ผมมีความมั่นใจว่าแฟนๆ ที่กำลังสนใจต้องชอบอย่างแน่นอน เรื่องนี้ได้เกิดขึ้นจากแฟนๆ คอลัมน์นี้เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาได้สอบถามกันไปหลายราย “การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์” และทุกเสียงบอกเหมือนกันไปว่าต้องการให้นำเสนอโดยขอให้เน้นจากผลงานผู้ปฏิบัติเองจริงและสามารถอธิบายรายละเอียดตามที่ผู้ต้องการทราบได้ชนิดทุกเรื่องได้ชนิดอย่างง่ายและเข้าใจ

หลังจากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ฉบับที่ 712 วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ได้วางแผง ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับพร้อมมีแฟนๆ จำนวนหนึ่งได้ส่งเสียงไปหาเธอ วันนี้ทำให้ผมนำเรื่องราวของเธอมาเสนออีกครั้งในปักษ์นี้ เพราะเธอบอกอย่างชื่นอกชื่นใจกับผมว่าส่วนมากจะเป็นแฟนๆ ที่ได้รับทราบจากคอลัมน์นี้ที่ได้ส่งเสียงไปหาเธอ เยี่ยมจริงๆ

คุณภมรรัตน์ แย้มจรัส

สำหรับเธอเกษตรตำบลคนเก่งคนนี้ “มะปราง” หรือ คุณภมรรัตน์ แย้มจรัส ปัจจุบันอายุ 37 ปี รับราชการตำแหน่งนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สังกัดสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองระนอง ก่อนอื่นขอย้อนเรื่องราวของเธอไปสักนิดนะครับแฟนๆ เนื่องจากเธอมีตำแหน่งงานในหน้าที่รับผิดชอบเป็นงานลงพื้นที่เพื่อส่งเสริมให้ความรู้แก่เกษตรกรเพื่อสร้างอาชีพสร้างความมั่นคงให้กับเกษตรกร เธอจึงพยายามหาข้อมูลด้านการเกษตรกรยุคใหม่พร้อมที่มีงานที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีเพื่อนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่นำมาใช้ที่สำคัญต่อมาเพื่อนำมาให้ความรู้พร้อมจำเป็นต้องมีตัวอย่างจริงประกอบเพื่อสาธิตให้เกษตรกรได้เห็นจริงสัมผัสจริง

พร้อมกับออกพื้นที่บรรยายให้ความรู้กับเกษตรกรที่สนใจตามงานต่างๆ ที่สำนักงานเกษตรอำเภอไปจัดงานตามที่ต่างๆ และเกษตรกรเป้าหมายที่ต้องการจะสื่อให้ทราบส่วนใหญ่เป็นคนเมือง จึงจำเป็นต้องปรับการทำเกษตรแบบข้อสำคัญข้อแรกที่ต้องนำมาคิดคือนำมาใช้กับพื้นที่ที่มีจำกัด ต่อมาจึงมีความคิดว่าเหมาะสมที่สุดคือการปลูกผักไร้ดินแบบระบบไฮโดรโปนิกส์เนื่องจากจะสามารถใช้พื้นที่น้อยพร้อมสามารถดูแลได้ง่ายสะดวก

เธอเริ่มทดลองทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการปลูกโดยใช้กะละมังหรือจากกล่องโฟม การทดสอบปุ๋ย ตลอดจนการตรวจสอบสารตกค้างในผักก่อนเก็บผลผลิต เพื่อให้ชัดเจนมากขึ้น เริ่มแรกสาวมะปรางคนเก่งคนนี้ได้ใช้พื้นที่ประมาณ 18 ตารางวาข้างบ้านพักที่จังหวัดระนอง ปฏิบัติงานจริงปลูกจากกล่องโฟมและกะละมัง ต่อมาพัฒนามาเป็นแปลงการปลูกกับท่อ PVC หลังจากนั้นปรับปรุงเรื่อยมาจนได้ระดับหนึ่งที่คิดว่าเยี่ยมพอแล้ว

ในที่สุดจึงพร้อมเปิดให้เป็นที่เรียนรู้กับเกษตรกรและผู้ที่สนใจได้มาศึกษา เธอตั้งชื่อไว้ว่า “เดอะบีชฟาร์ม” ต่อมาได้มีร้านอาหาร โรงแรมในตัวเมืองระนองเมื่อทราบข่าวและเห็นผลผลิตของเธอที่ออกมาได้เยี่ยมมากจริงๆ จึงติดต่อซื้อ เธอสรุปความต้องการที่ลูกค้าส่วนใหญ่มากที่สุดได้ที่มี 5 ชนิด คือ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค คอส เรดคอรัล และฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก แปลงของเธอจึงมีผัก 5 ชนิดนี้เท่านั้น

เมื่อมีความต้องการจากผู้สนใจกับผัก 5 ชนิดนี้มากขึ้น เธอจึงตัดสินใจขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้น ได้ไปปลูกที่บ้านตัวเองที่ตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร อยู่ห่างจากระนองที่ทำงานประมาณ 50 กิโลเมตร สร้างโรงเรือนเพิ่มขึ้นอีก 2 เรือนในเนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวา สามารถมีผักบริการกับผู้ต้องการได้ประมาณ 50-60 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ เธอบอกต่อไปอีกว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเยี่ยมเนื่องจากคนส่วนใหญ่ได้หันมารักสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้ความต้องการผักปลอดสารเพิ่มมากขึ้น

ปัจจุบันนี้เธอกับครอบครัวได้ขยายฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์เพิ่มขึ้นอีก 1 โรงเรือนใหญ่ กลางเมืองระนอง (ใก้ลบิ๊กซีระนอง) ในเนื้อที่ 72 ตารางวา เพื่อให้ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นประมาณ 130-150 กิโลกรัมต่อสัปดาห์เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าคนเมือง พร้อมกับได้พัฒนาผลผลิตโดยปลูกให้มีความหลากหลายชนิดอีกด้วย เช่น มะเขือเทศโซลาริโน่ ต้นทานตะวันอ่อน ผักเคล และผักพื้นบ้านต่างๆ เพื่อเป็นทางเลือกมากเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ทางฟาร์มเดอะบีชได้ทำการขยายพันธุ์แค็กตัสหลากหลายสายพันธุ์ เช่น สกุลยิมโนคาไลเซียม โครีแฟนทา แอสโตรไฟตัม แมมมิลลาเรีย และอิชิโนฟอสซูโลแค็กตัส เป็นต้น เพื่อต้อนรับคนรักแค็กตัสจะได้สัมผัสได้ชนิดเต็มความรู้สึก

ผลผลิตและทุกเรื่องราวจากฟาร์มเดอะบีช ได้รับการดูแลอย่างดีจาก “คุณสายส้ม” คุณสุพัฒศร แก้วเรือง ผู้จัดการฟาร์มสาขาระนอง “คุณก้านส้ม” คุณภัทราพร ภูแล่นคู่ ผู้จัดการฟาร์มสาขาพะโต๊ะ และ “คุณโจ้” ส.ต.อ. เฉลิมพล ภูแล่นคู่ ผู้ช่วยผู้จัดการทั้ง 2 แห่ง ทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มหยอดเมล็ด เพาะกล้า เก็บเกี่ยวผลผลิต ตลอดจนส่งถึงมือลูกค้าล้วนได้รับการเอาใจใส่อย่างดีเยี่ยม จนได้รับป้ายรับรองสถานที่จำหน่ายสินค้า Q จากผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ในโครงการส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบสินค้า Q (ผักไฮโดรโปนิกส์ : GAP : ผักปลอดสารพิษ)

ท่านใดสนใจไปเยี่ยมหาติดต่อ มะปราง เจ้าของฟาร์มเดอะบีช โทร./Line 098-126-3758 หรือคุณสายส้ม ผู้จัดการ โทร./Line 092-440-6394 หรือติดตามได้ทาง เฟซบุ๊ก : ผักไฮโดรโปนิกส์ เดอะบีชฟาร์มสาขาระนอง-สาขาพะโต๊ะ

สุดท้ายเธอบอกไว้ชนิดน่าประทับใจอย่างมากครับ “เดอะบีชฟาร์ม เป็นฟาร์มปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ที่ต้องการผลิตผักปลอดสารพิษ สำหรับผู้รักดูแลสุขภาพ เราปลูกผักด้วยใจ เพราะห่วงใยสุขภาพ เราจึงใส่ใจอย่างละเอียดทุกขั้นตอนค่ะ” สาวมะปรางหน้าหวานคนงามเมืองระนองบอกสุดท้าย สุดยอดมากครับ

คำถามในหลายๆ ครั้งที่ต้องการคำตอบมากที่สุดคือหนึ่งชีวิตที่เรามีอยู่นี้เราต้องการอะไร ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นระหว่างที่เรากำลังก้าวเดินอยู่พร้อมลมหายใจในวันนี้ จึงมีเพียงคำตอบเดียวคือต้องพยายามเลือกสิ่งที่ดีที่สุดนำมาสู่ให้กับชีวิตตัวเองและพร้อมที่จะลงมือกระทำในทันที เพราะทุกเรื่องราวที่มีนั้นแน่นอนต้องมีการเริ่มต้นแล้วลงท้ายเกิดขึ้นเสมอ เป็นเรื่องธรรมดา ขอให้มีความเชื่อเบื้องต้นก่อนว่ากระทำอย่างไรย่อมจะได้สิ่งนั้นตอบแทนกลับมาเช่นกัน เรานั้นมีความเป็นอิสระที่จะจัดการทุกสิ่งทุกอย่างให้กับชีวิตของเราได้เสมอ เพราะนี่คือชีวิตของเรา ขอบคุณ สวัสดี