ปลาหมอสีคางดำระบาด ‘บางตะบูน’ ประมงเร่งแก้-ปล่อยกะพงขาวปราบ

พล.ต. สีหเดช ดีสนธิโชติ รอง ผอ.กอ.รมน.เพชรบุรี เข้าร่วมประชุมกับ นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม นายประพันธ์ ลีปายะคุณ ประมงจังหวัดเพชรบุรี นางสาวสุธิดา โส๊ะบีน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเพชรบุรี เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาปลาหมอสีคางดำแพร่กระจายใน ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม สร้างผลกระทบแก่ผู้เลี้ยงปลาและกุ้ง โดยพบปลาหมอสีคางดำเป็นปลากินเนื้อแพร่ระบาด ทำลายสัตว์น้ำประจำถิ่นและระบบนิเวศ ส่วนการระบาดใน ตำบลบางตะบูน เกิดจากเกษตรกรดันน้ำเข้าบ่อโดยไม่ใช้ถุงกรอง ทำให้ลูกปลาหมอสีคางดำเข้าไปกินสัตว์น้ำขนาดเล็ก ไข่ และสัตว์น้ำรุ่นอนุบาลจนหมด

นายประพันธ์ กล่าวว่า ได้วางแนวทางแก้ปัญหา โดยจะปล่อยปลากะพงขาว ซึ่งเป็นปลานักล่า ขนาดตัวไม่ต่ำกว่า 3 นิ้ว 40,000 ตัว ลงแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อกัดกินปลาหมอสีคางดำขนาดเล็กไม่ให้เพิ่มจำนวน และพิจารณายกเว้นให้ใช้อวนลัง สามารถจับปลาขนาดใหญ่ในบางพื้นที่ จังหวัดเพชรบุรี รวมทั้งเสนอกรมประมงเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาในระยะยาว

นายพรสุข สุขเจริญ ชาว ตำบลบางตะบูน กล่าวว่า ชาวบ้านใช้กากชาโปรยลงบ่อเลี้ยงกุ้ง ซึ่งได้ผลบางส่วน แต่ค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น และไม่สามารถนำปลาหมอสีคางดำที่ตายไปจำหน่ายได้ จึงต้องทิ้งและเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น ขอให้ภาครัฐช่วยเหลือด้านลดต้นทุนกากชา หรือหาวัตถุดิบกำจัดปลาโดยไม่กระทบผู้บริโภค และรับซื้อปลาที่ตายเพื่อนำไปแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ หรือรณรงค์ให้บริโภคปลาหมอสีคางดำ รวมทั้งสนับสนุนพันธุ์สัตว์น้ำทางเศรษฐกิจที่ไม่เป็นเหยื่อปลาหมอสีคางดำให้ชาวบ้านเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน

ภาพจาก http://siameagle.com