เคล็ดไม่ลับ “ยืดอายุดอกไม้สด” ให้สวยทน สวยนาน จากของใช้ในบ้าน

วิธีการยืดอายุดอกไม้ ให้คงความสดชื่นได้ยาวนานขึ้น ซึ่งควรใส่ใจตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มจากเด็ดใบล่างๆ ทิ้งให้หมด เพื่อยืดอายุดอกไม้ให้ยาวนานขึ้น ให้เด็ดใบด้านล่างที่ต่ำกว่าระดับน้ำในแจกันทิ้งให้หมด หากปล่อยใบไม้แช่อยู่ในน้ำ จะทำให้เน่าเร็วขึ้น ควรเปลี่ยนน้ำในแจกันทุกวัน ก็จะช่วยให้ดอกไม้อยู่ได้นาน และควรตัดปลายก้านดอกไม้แบบเฉียงจะช่วยทำให้ดอกไม้สามารถดูดน้ำได้ดีมากยิ่งขึ้น วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านมีเคล็ดไม่ลับ การเก็บรักษาดอกไม้ มานำเสนอไปดูกันว่ามีไอเดียแบบไหนกันบ้าง
1.น้ำหวานผสมโซดา นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 4 น้ำตาลที่อยู่ในน้ำหวานผสมโซดาจะช่วยให้ดอกไม้ดูสดชื่น หรือจะเลือกใช้น้ำสไปร์ทหรือเซเว่นอัพก็ได้ ซึ่งจะให้ความรู้สึกเหมือนใช้น้ำเปล่าปกติ
2.สารส้ม
สารส้มเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่มีประโยชน์สำหรับการยืดเวลาให้ไฮเดรนเยีย วิธีการคือหลังตัดไฮเดรนเยียออกมาจากต้นแล้วให้นำกิ่งไปแช่ในน้ำร้อน จากนั้นจุ่มกิ่งนั้นลงในผงสารส้ม แล้วค่อยๆ เคาะส่วนที่เกินทิ้งไป ก่อนจะนำไปแช่ในน้ำเย็นอีกครั้ง เพียงเท่านี้ไฮเดรนเยียก็จะสดสวยอยู่กับเราได้ยาวนาน
3.น้ำยาซักผ้าขาว ผสมน้ำยาซักผ้าขาวประมาณ 1/2 ช้อนชากับน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ลิตร จะช่วยให้น้ำในแจกันใสปิ๊งและป้องกันแบคทีเรียด้วย
4.แอปเปิ้ลไซเดอร์ นำแอปเปิ้ลไซเดอร์และน้ำตาลอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นคนให้เข้ากัน ก่อนนำไปใส่แจกันดอกไม้ ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 2-3 วัน ดอกไม้จะอยู่ได้นานขึ้น
5.ยาแอสไพริน บดยาแอสไพรินแล้วละลายในน้ำสะอาด ก่อนนำไปใส่ในแจกันดอกไม้ จะทำให้ดอกไม้สดชื่นได้นานขึ้น โดยเฉพาะดอกกุหลาบ เพราะตัวยาจะช่วยฆ่าเชื้อในน้ำให้สะอาด ทำให้ก้านดอกไม่เน่า
ใครที่กลัวว่าดอกไม้สดจะอยู่ได้ไม่นาน ลองเอาไอเดียเหล่านี้ไปใช้ดู ไม่ใช่เพียงยืดอายุดอกไม้ แต่ยังเป็นการเก็บรักษาความทรงจำดีๆ ให้อยู่กับเรานานๆ อีกด้วย