เลี้ยงปลาชะโอนรับเงินแสน

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงยิ่ง เปิดมาก็ต้องบอกกล่าวเรื่องราวประจำสักนิด อากาศตอนนี้ในเมืองกรุงยามเช้าก็ยังพอเย็นอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ถึงช่วงสายหรือกลางวันจะร้อน ผมเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างจังหวัด สภาพอากาศยังเย็นสบายครับ กลางคืนยังต้องห่มผ้าห่มผืนหนาอยู่เลย ครั้งนี้ทดลองเอาปลาไปปล่อยในบ่อดินสักนิด เพราะไปดูที่เขาเลี้ยงมาแล้วไม่น่าจะยากนัก แต่ไม่ว่าอย่างไรการทำเกษตรก็เป็นการทดลองเช่นกัน เราจะทดลองเลี้ยงปลาชะโอนครับ

เสธ.ตุล เกษตรกรวันหยุด

บอกเล่ากันสักนิดสำหรับท่านที่ยังไม่ทราบ ปลาชะโอนเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ไม่มีเกล็ด ข้อมูลแจ้งว่ามีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ompok bimaculatus อยู่ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน (Siluridae) มีรูปร่างหัวสั้นและแบนข้างเล็กน้อย ลำตัวแบนข้าง ส่วนหลังยกสูงเล็กน้อย ปากเล็ก ตาโตอยู่เหนือมุมปาก หนวดที่ริมฝีปากยาวถึงบริเวณท้อง หนวดใต้คางสั้น ครีบหลังเล็ก ครีบอกใหญ่ ครีบหางเว้าตื้นมีปลายแฉกมน ตัวมีสีตามสภาพน้ำ ปลาที่อาศัยในแหล่งน้ำใส ตัวมักมีสีคล้ำและมีจุดประสีคล้ำ ที่เหนือครีบอกมีแต้มกลมสีคล้ำ ในบริเวณน้ำขุ่นมักมีตัวสีขุ่น ขาวซีด ครีบใส มีแต้มสีคล้ำบริเวณโคนหาง มีขนาดประมาณ 15-20 เซนติเมตร พบใหญ่สุดถึง 40 เซนติเมตร

ระบบกรองน้ำในบ่อ

ในสมัยเด็กๆ ผมใช้ชีวิตเด็กบ้านนอกได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทอดแห ยิงนก ตกปลา ขุดกบ ขุดปู วิดปลา สารพัดในการหาอยู่หากิน ชีวิตก็วนเวียนอยู่กับทุ่งกันหนองน้ำ ออกจากบ้านยามสาย กลับเข้ามาบ่ายๆ ก็มีอาหารสดกลับมาให้แม่ได้ปรุงทุกครั้ง ปลาจากธรรมชาติมีรสชาติอร่อย ปรุงเมนูอะไรก็อร่อย แต่ที่ประทับใจมากกว่าชนิดอื่นก็ต้องปลาชะโอนหรือปลาเนื้ออ่อนนี่แหละ ตัวเล็กทอดกรอบ ขนาดเขื่องมาหน่อยก็ต้มก็แกง ขนาดใหญ่กว่านั้นก็ฉู่ฉี่ สารพัดเมนูที่ชอบ ปัจจุบันเริ่มหาซื้อมาทำกินได้ยาก ถึงมีขายก็แช่น้ำแข็งไว้จนตัวปลาซีดไปหมดแล้ว เรียกว่าหมดความอร่อยของเนื้อปลาที่แท้จริงไปเลย

บ่อพักปลาไว้รอลูกค้า

วันหนึ่ง เห็นฟีดข่าวในเฟซบุ๊กเด้งขึ้นมา เสธ.ตุล บางใหญ่ ชันโรง ปลาน้ำจืด พูดคุยกันแล้วก็นัดทันทีเลย แหม! อยากรู้มานานแล้ว จะโม้ไหมน้อ คนอะไรบอกเราว่า “ผมเลี้ยงปลาชะโอนครับพี่” หือ! มีคนเลี้ยงจริงๆ หรือ เอางี้ ต้องไปชมให้เห็นกับตาแล้วสิ จึงนัดแนะกันว่าจะขอเข้าไปศึกษาด้วยสักหน่อย ขอแบบทอดกรอบๆ สักโลได้ไหม เรียนรู้ไป เคี้ยวกรอบๆ ไปด้วยคงอร่อยไม่น้อยเลยเนอะ จากแผนที่ ฟาร์มจะอยู่แถววัดหลังบาง ตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรีนี่เอง

ปลาในบ่อปูนระบบน้ำเต็มที่

พอเจอหน้ากันก็ต้องบอกว่าไม่น่าเชื่อเลย หนุ่มหน้าใสวัย 28 ปี อาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชนรายใหญ่ มีหน้าที่ต้องเดินทางไปประชุมที่ต่างจังหวัดไม่ว่างเว้น แต่ก็ยังเลี้ยงปลาเป็นงานอดิเรกสร้างอาชีพเสริมที่มีรายได้หลักไม่น้อยเลย สภาพบ้านสวนติดกับคลองธรรมชาติ ผมก็นึกว่าจะเลี้ยงในกระชัง ที่ไหนได้เสธ.ตุลแกเลี้ยงในบ่อพลาสติก บ่อปูน วงบ่อ และยังมีบ่อดินไว้อีกด้วย ที่ไม่น่าเชื่อก็คือนี่คือปลาธรรมชาติ เป็นปลานักล่าอีกชนิดหนึ่ง ชอบกินลูกปลา กุ้ง หรือกระทั่งปลาตัวเล็กกว่า แต่วันนี้เรามาเห็นในบ่อพลาสติกหรือบ่อซีเมนต์ กินอาหารเม็ดได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน และขนาดกำลังกินเลย นี่ผมพูดในฐานะนักกินปลานะครับ

ปลาที่คัดขนาดไว้ในกระชัง

ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมศึกษา ด้วยความที่ชอบเลี้ยงปลาและมีบ้านอยู่ริมคลอง เสธ.ตุลเลี้ยงปลามาหลายชนิด ปลาดุก ปลานิล ปลาตะเพียน เรียกว่าเรียนรู้ในการเลี้ยงแต่ละรอบจนชำนาญ และในขณะเดียวกัน ก็ได้ศึกษาเรื่องปลาเศรษฐกิจอื่นไปด้วย และมาลงตัวที่ปลาชะโอนหรือปลาเนื้ออ่อนนี่เอง

“แรงบันดาลใจให้มาเลี้ยงปลาชนิดนี้ครับ”

เลี้ยงไปพร้อมการเรียนรู้และสอนได้สบาย

“ปลาอื่นมีคนเลี้ยงกันเยอะแล้วครับพี่ ตลาดสำหรับเราคงไม่เหมาะแล้ว ผมอยากเลี้ยงปลาที่คนชอบกิน ขายได้ราคา และมีคนเลี้ยงกันไม่มาก”

“เลยมาลงตัวที่ชะโอน”

“ใช่ครับพี่ ดีกว่านั้นคือทุกวันนี้ปลาชะโอนจากธรรมชาติก็หากินยาก บางทีเจอก็แช่จนตัวซีดไปหมดแล้ว หาที่สดๆ คงยากหรือไม่มีเลย ผมก็เลยเข้ามาอยู่ตรงนี้ เลี้ยงและขายปลาสด เอาแบบว่ายในน้ำไปส่งเลย”

ปลาเค้าดำก็เลี้ยง

“ถามตรงๆ นะ ยากไหม”

“แรกๆ ก็ยากครับพี่ เรายังไม่รู้นิสัยปลา ต้องถามทางประมง ต้องศึกษาจากหลายแหล่ง ที่สำคัญคือสังเกต จดจำ และปรับปรุง”

“ลงเลี้ยงรอบละกี่ตัวครับ แล้วหาลูกปลาจากที่ไหน”

“4,000 ตัวครับพี่ ผมจองลูกปลาที่ศูนย์ประมงลพบุรี ก็รอเป็นปีนะครับกว่าจะได้”

“ลงทุนต่อรอบเยอะไหม”

“ผมเลี้ยงปลาให้มีอายุประมาณ 8 เดือน ถึง 1 ปีครับ ต้นทุนรวมทั้งหมดก็ประมาณ 40,000 บาท”

ตกมาชั่งกิโลขายกันสดๆ

“ได้ปลาขนาดไหนครับ แล้วขายยังไง”

“ก็ได้ปลาตั้งแต่ 3-10 ตัวต่อกิโลกรัมครับ ขายโลละ 400 บาท แถวนนทบุรีผมส่งให้ฟรีครับ”

“ลูกค้าชอบซื้อแบบไหนครับ”

“ก็ทั้งสองแบบครับ หากตัวใหญ่ส่วนมากก็ต้มยำ ฉู่ฉี่ ตัวเล็กก็ทอดกรอบ รับรองปลาในฟาร์มผมสด สะอาด อร่อยครับพี่”

แพ็กถุงละ 1 กิโลกรัมสดๆ

เสธ.ตุลเลี้ยงปลาในบ่อดินไว้อีก 2 งาน เอาไว้คัดตัวใหญ่มาลงบ่อพลาสติกเพื่อรอจำหน่ายให้ลูกค้าตามรอบการสั่งจอง หันไปดูอาหารปลาก็เป็นอาหารปลาดุกทั่วไป โปรตีน 35 เปอร์เซ็นต์ เป็นอันใช้ได้ น้ำสะอาดที่ใช้เลี้ยงก็ใช้น้ำประปาได้เลย เพียงแต่ตอนเปลี่ยนน้ำก็ใส่สารกัดคลอรีนลงไปสักหน่อยเท่านั้น ฟาร์มนี้ผ่านการตรวจสอบจากกรมประมงแล้วครับ ได้ GAP เรียบร้อย ขอขยายความคำว่า GAP สักนิดครับ คำนี้มาจาก Good Agriculturul Practices การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีและปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนด การเลี้ยงปลาของที่นี่ก็ต้องมีการตรวจสภาพพื้นที่ ตรวจสภาพน้ำ รวมถึงสิ่งแวดล้อมอื่นตามมาตรฐาน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟาร์มที่ได้มาตรฐาน

ฉู่ฉี่ปลาชะโอน เมนูเด็ดที่ขาดไม่ได้

“ถามนิดหนึ่งครับ เสธ.ตุลนี่เป็นทหารใช่ไหม”

“เปล่าครับพี่ เป็นชื่อที่เพื่อนๆ เรียกกันน่ะครับ เหมือนชื่อทิดโสนั่นแหละ”

“หากมีคนสนใจจะมาขอศึกษาได้ไหมครับ”

“ยินดีเลยครับพี่ 082-474-6161 โทร.มานัดล่วงหน้าได้ครับพี่ ผมว่างเสาร์-อาทิตย์ครับ ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ”