ไม้อวบน้ำพันธุ์แปลก ปลูกได้ไม่ยาก หากตั้งใจ ทำเงินได้ง่าย สร้างรายได้ดี

คุณพรชัย บัวทอง ทำสวนไม้อวบน้ำพันธุ์แปลก อยู่ที่แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร โดยในช่วงแรกไม่ได้คิดว่าจะมาเดินในเส้นทางนี้มากนัก เพราะยังทำงานประจำอยู่ แต่เมื่อไม้มีจำนวนที่สะสมมากขึ้น และสามารถต่อยอดได้ไม่รู้จบ จึงได้ลาออกจากงานประจำมาเป็นเกษตรกรอย่างเต็มตัว พร้อมทั้งพัฒนาการทำตลาดอยู่เสมอ ส่งผลให้ไม้อวบน้ำในสวนของเขาบางช่วงผลิตออกมาไม่ทันจำหน่ายกันเลยทีเดียว

คุณพรชัย บัวทอง

คุณพรชัย เล่าว่า เมื่อสมัยที่เขาเป็นช่างถ่ายภาพอยู่นั้น มีโอกาสถ่ายภาพไม้แปลกๆ จากบ้านของรุ่นพี่ที่รู้จักท่านหนึ่ง เมื่อเห็นความพิเศษเหล่านี้ จึงทำให้เกิดความสนใจและเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้มาปลูกต้นไม้ โดยเริ่มจากต้นกระบองเพชรก่อนในช่วงแรก เมื่อประสบผลสำเร็จทำให้อยากท้าทายความสามารถของตัวเอง ในเรื่องของการนำไม้อวบน้ำเข้ามาปลูก เขาจึงได้ตัดสินใจเลือกไม้สายพันธุ์แปลกๆ เพราะสามารถปลูกกลางแจ้งได้โดยที่ไม่ต้องมีโรงเรือน

พื้นที่ปลูกไม้อวบน้ำ

“พอปลงใจเลือกได้แล้ว ผมก็ชื่นชอบการปลูกไม้อวบน้ำไปแล้ว เพราะการดูแลมองว่าไม่ยุ่งยาก โดยไม้อวบน้ำที่สายพันธุ์เริ่มต้น ก็เอามาจากคนที่รู้จักก่อน บางส่วนก็หาซื้อมาจากตลาดนัดจตุจักรบ้าง ซึ่งสมัยก่อนก็จะมีการซื้อ และนำเข้ามาเป็นส่วนใหญ่ เพราะบ้านเรายังนิยมกันได้ไม่นาน ผมก็จะเน้นสะสมมาเรื่อยๆ ควบคู่กับการทำงานประจำก่อนในช่วงแรก พอปลูกสะสมมากขึ้น ไม้พวกนี้ทำให้เรามีรายได้มั่นคง เลยตัดสินใจลาออกงานประจำ มาทำไม้อวบนี้จนถึงตอนนี้”

การเพาะเมล็ด

การที่เขาเป็นคนไม่หยุดพัฒนาตัวเอง คุณพรชัย บอกว่า สวนของเขาจึงมีไม้อวบน้ำพันธุ์แปลกๆ อีกหลายชนิดที่เก็บสะสมไว้ และไม้เหล่านี้สามารถนำมาต่อยอด จนช่วยพัฒนาเป็นสินค้าให้เกิดลูกไม้ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ โดยการขยายพันธุ์จะมุ่งเน้นการเพิ่มจำนวนเป็นหลักเพื่อสร้างรายได้

การดูแลต้นกล้าหลังงอก

การขยายพันธุ์ไม้อวบน้ำพันธุ์แปลกนั้น คุณพรชัย บอกว่า ใช้พ่อแม่พันธุ์ที่มีอยู่ภายในสวนมาทำการขยายพันธุ์ โดยเลือกต้นที่ต้องการมาทำการผสมเกสรเข้าด้วยกัน เมื่อได้เมล็ดออกมาจะไปเพาะในวัสดุปลูกที่เตรียมไว้ ประกอบไปด้วยพีทมอส ทราย ขุยมะพร้าว และดิน หลังจากนั้น 7 วัน เมล็ดจะงอกออกมาเป็นต้นกล้าใหม่ ดูแลต่อไปประมาณ 5-6 เดือน รอจนไม้มีใบอย่างน้อย 5-6 ใบ จึงย้ายลงไปปลูกลงในกระถางต่อไป

Pachypodium windsorii

เทคนิคการแยกใส่กระถาง จะรอให้ไม้สะสมอาหารที่โคนต้นก่อน จากนั้นจึงย้ายปลูกลงในกระถาง เพราะไม้อวบน้ำเหล่านี้การสะสมอาหารถือว่าสำคัญมาก หากรีบย้ายจนเกินไปจะทำให้ไม้ตายได้ เพราะการสะสมอาหารภายในต้นยังไม่มี แต่หากต้นมีความสมบูรณ์ก็จะทำให้รากค่อยๆ ออกมาเองได้อย่างสมบูรณ์เมื่อนำมาปลูกลงในกระถาง

Euphorbia cylindrifolia v.tuberifera

“ระยะเวลาที่ไม้จะโต เริ่มเห็นฟอร์ม จนออกมาจำหน่ายได้ ต้องดูแลหลังปลูกใส่กระถางแล้วอีก 6 เดือน ไม้ก็จะมีอายุประมาณ 1 ปีขึ้นไป ถึงจะเป็นช่วงที่เหมาะสม นำมาขายได้ในบางต้น วัสดุปลูกที่เหมาะสม ผมใช้ปลูกไม้ใหญ่แล้ว จะประกอบไปด้วยใบก้ามปูล่อน ทรายหยาบ หินภูเขาไฟเบอร์ 00 ขุยมะพร้าว และแกลบ ส่วนประกอบเหล่านี้ เป็นส่วนผสมที่ผมใช้ปลูก ส่วนการดูแลอื่นๆ ก็จะปลูกเลี้ยงในพื้นที่ที่มีแสงแดด ตั้งแต่ 70-100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนโรคและแมลงศัตรูพืชอื่นๆ ก็ใช้ยาฉีดพ่นได้ตามปกติ ทุก 2-3 อาทิตย์ครั้ง”

Boswellia nana

จากการใส่ใจและดูแลอย่างต่อเนื่องนี้เอง คุณพรชัย บอกว่า ไม้อวบน้ำที่เขาปลูกเองทั้งหมดจึงออกมามีคุณภาพ และเป็นทรงต้นสมบูรณ์ที่ถูกใจลูกค้า ทำให้ไม้มีความเป็นเอกลักษณ์ และสามารถทำตลาดได้ด้วยตัวมันเองเป็นอย่างดี หรือเรียกง่ายๆ ว่า ลูกค้าบอกกันไปปากต่อปากนั้นเอง

Caralluma flava var. albiflora

จากการที่ได้ออกร้านจำหน่ายอยู่ตลอด คุณพรชัย บอกว่า การทำตลาดจึงไม่ใช่เรื่องยาก ทำให้ได้สัมผัสและทราบความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ เมื่อเข้าสู่ช่วงโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ การออกไปจำหน่ายยังพื้นที่ต่างๆ อาจทำได้ยากบ้าง การค้าขายออนไลน์จึงเป็นตัวเสริมเข้ามา ทำให้เขาสามารถทำการตลาดควบคู่ไป และที่เห็นได้ชัดคือมีลูกค้าจากต่างประเทศเข้ามาติดต่อขอซื้ออยู่เป็นประจำ การค้าขายแบบควบคู่กันไปตอบโจทย์สำหรับเขาในเวลานี้

Pseudolithos cubiformis

เนื่องจากไม้อวบน้ำพันธุ์แปลกที่เขาทำนั้น ไม่ได้เป็นไม้ตามกระแส แต่เป็นไม้ที่มีความนิยมอยู่แล้วเฉพาะกลุ่มและเพาะขยายพันธุ์อยู่เรื่อยๆ จึงทำให้ในเรื่องของการทำตลาดไม่ใช่เรื่องยาก และราคาไม่ได้ขึ้นลงจนน่าตกใจ แต่ราคาที่จำหน่ายก็จะขึ้นอยู่กับรูปทรงและสายพันธุ์เป็นหลัก

Euphorbia tulearensis

“ไม้อวบน้ำของผม ราคาก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์เป็นหลัก ความสวยงามของไม้ตัวนั้นๆ ถ้าผมปลูกดูแลในกระถางเล็กๆ ราคาเริ่มต้นก็จะอยู่ที่ 300 บาท ถ้าใหญ่ขึ้นมาหน่อยราคาก็จะอยู่ที่กระถางละ 500 บาท แต่ถ้าเป็นต้นพ่อแม่พันธุ์ราคาก็จะอยู่ที่ 1,500 บาท เพราะฉะนั้นไม้อวบน้ำพันธุ์แปลกๆ ยิ่งเราเลี้ยงนานและมีขนาดต้นที่ใหญ่ ราคาก็จะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ประมาณนี้ครับ”

Monadenium magnificum

ท่านใดที่สนใจอยากปลูกไม้อวบน้ำสายพันธุ์แปลกให้ประสบผลสำเร็จ คุณพรชัย แนะว่า ต้องเริ่มต้นจากความชอบก่อนว่าชอบไม้ในลักษณะเช่นนี้หรือไม่ เพราะไม้ในช่วงแรกที่ปลูกมันไม่ได้จำหน่ายได้ทันที หากรีบร้อนและยังไม่เกิดความชอบจริงๆ อาจทำให้พลาดในหลายๆ จุดได้ แต่สำหรับเขาค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เรียนรู้ จากคนที่ปลูกเลี้ยงไม้ แต่ตอนนี้ไม้กลับมาเลี้ยงดูเขาแทน

Baiserea maxicana

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณพรชัย บัวทอง หมายเลขโทรศัพท์ 087-112-5942