ร้านลาบในตำนาน “คลิปอัยการดัง” “ป้าแดง ลาบอุบล 5” เมืองชล “เมียด่ายังมาอยู่” แหล่งชิม “ดอยสะเก็ด”

ตกเป็นข่าวดังชั่วข้ามคืน หลังการเผยแพร่คลิป “อัยการ” หาทางไปกินอาหาร “ร้านลาบ” บนถนนบางแสนสาย 2 ซอย 11 ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์สนั่นโซเชียล ชื่อ “ร้านป้าแดง ลาบอุบล สาขา 5” ถูกนำมาพูดถึง และปักหมุดตามหากันอย่างต่อเนื่อง พร้อมคำถามตามมา “อาหารรสชาติอร่อยขนาดไหน ไยจึงต้องตามไปลองลิ้มชิมรส”

แท้จริงแล้ว เป็นเพียง “ร้านลาบปกติทั่วไป ที่เน้นคุณภาพอาหารเป็นหลัก ราคากันเองเท่านั้น จึงมีลูกค้ามาอุดหนุนกันเยอะ” เป็นคำยืนยันจาก เชาวลิต รอบโลก หรือ “ตุ๊” เจ้าของร้านป้าแดง ลาบอุบล 5

“ตุ๊” เล่าว่า ร้านป้าแดงเปิดจำหน่ายในพื้นที่ อำเภอเมืองชลบุรี มานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยแม่ของตน วารุณี รอบโลก หรือ ชาวบ้านเรียก “ป้าแดง” ปัจจุบันอายุ 60 ปีแล้ว เป็นชาวบ้านนาไฮ ตำบลนาสะไม อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมาตั้งรกรากทำมาหากินที่จังหวัดชลบุรี เดิมเป็นร้านเล็กๆ ตั้งอยู่บนถนนสายเลี่ยงเมืองชลบุรี ขายอาหารสูตรของคนอีสาน ตั้งโต๊ะบริการลูกค้าเพียง 7-8 โต๊ะ จากจำนวนลูกค้าไม่มาก ทำให้ป้าแดงมักจำลูกค้าได้แม่นยำ รวมถึงรสชาติที่ถูกปากลูกค้าแต่ละคนด้วย พร้อมทั้งปรุงรสน้ำจิ้มตามที่ลูกค้าชอบ ดังนั้น หากมีลูกค้ามา 4 คน จะได้น้ำจิ้ม 4 ถ้วย เอกลักษณ์ดังกล่าวทำให้ลูกค้าชื่นชอบและบอกต่อกันปากต่อปาก ส่งผลให้ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างหลากหลาย ทั้งชาวบ้านทั่วไป คนขับรถบรรทุก ข้าราชการทั่วไป รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่น โดยเฉพาะ “กลุ่มฟ้าสาง” ซึ่งมี “กำนันน้อง” หรือ “วัฒนา ตั้งประกอบ” อดีตนายกเทศมนตรีตำบลห้วยกะปิ และประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อำเภอเมืองชลบุรี คนดังเมืองชลบุรี มักพาพรรคพวกมาอุดหนุนเป็นประจำ ทำให้ร้านลาบเล็กๆ มีจุดเด่นตรงที่มีคนดังมานั่งรับประทาน จากนั้นลูกค้า “กลุ่มฟ้าสาง” ตั้งชื่อร้าน “ลาบอุบล” และกลายเป็นชื่อที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งขยายกิจการร้านไปอีกหลายสาขา

“สำหรับการขยายสาขา 5 เกิดขึ้นหลังจากผมจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ฉะเชิงเทรา สาขาไฟฟ้าอุตสาหกรรม และไปทำงานบริษัท แต่ไม่ชอบจึงกลับมาช่วยแม่ช่วงปลายปี 2549 ช่วงนั้น ร้านขยายเพิ่มขึ้นมากถึง 30 โต๊ะ ผลพวงจากพรรคพวกที่สนับสนุน และแม่ทำเอง ทำให้มีลูกค้าเต็มร้านแทบทุกวัน หลังช่วยแม่ได้ 4 ปีเศษ ผมได้แต่งงาน จึงมาเปิดร้านของตัวเองชื่อ “ร้านป้าแดง ลาบอุบล 5” ที่บริเวณถนนบางแสน สาย 2 ตำบลแสนสุข เพราะมีพรรคพวกอยู่แถวนี้เยอะ ประกอบกับผู้ให้เช่าใจดีจึงได้ขยายสาขา มีโต๊ะรองรับลูกค้าประมาณ 50 โต๊ะ โดยอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นอาหารอีสานที่ถูกปากนักชิม อาทิ คอหมูย่าง ราวนมย่าง ต้มแซ่บกระดูกอ่อนใส่ไข่ รวมทั้งเนื้อสัตว์ เครื่องในย่างทั้งหมด จุดเด่น คือ เนื้อสัตว์ต่างๆ รวมทั้งเครื่องใน ต้องย่างด้วยเตาถ่าน จะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน รสชาติอร่อย ที่สำคัญวัตถุดิบต้องสด สะอาด ทำให้ลูกค้าติดใจในรสชาติ

กรณีที่มีการเผยแพร่ภาพร้านที่มีหญิงสาวมาให้บริการมากมายภายในร้านนั้น เป็นภาพการจัดงานฉลองครบ 5 ปี เมื่อปี 2559 ซึ่งมีการจัดคอนเสิร์ต และมีสาวๆ มาร่วมงานมากมาย แต่ในความเป็นจริง ภายในร้านมีเพียงพนักงานเสิร์ฟและสาวเชียร์เบียร์เหมือนร้านปกติทั่วไปเท่านั้น ขอยืนยันว่าเน้นคุณภาพอาหารอร่อย และการดูแลให้บริการลูกค้า

กรณีมีคลิปอัยการมาร้านลาบไม่ถูกนั้น มองว่าเป็นเรื่องส่วนตัว เพราะไม่เคยมา จึงมาไม่ถูก ยอมรับว่าทำให้มีลูกค้าเข้าร้านมากกว่าปกติ คงเป็นกระแส เพราะปกติคนเต็มร้านอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หลังตกเป็นข่าวร้านไม่นิ่งดูดาย ได้ขออนุญาตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดป้ายบอกทางตามถนนหนทางต่างๆ แล้ว 8 ป้าย จะได้ไม่มีปัญหาอีก” เจ้าของร้านสาขา 5 กล่าว

นอกจากร้านลาบดังของเมืองชลบุรี ที่ จังหวัดเชียงใหม่ ก็มีร้านอาหารอีสานดังที่ถูกพูดถึงเสมอ ถ้าไปเชียงใหม่ต้องไม่พลาดไปสัมผัสรสชาติ และบรรยากาศ ร้านลาบ “เมียด่ายังมาอยู่” ด้วยชื่อร้านที่ตั้งขึ้นเรียกความสนใจมากกว่ารายชื่ออาหารบนเมนู ช่วยเรียกลูกค้าเข้ามาใช้บริการในร้านมากขึ้น

สำหรับ ร้าน “เมียด่ายังมาอยู่” เป็นเพิงขายอาหารเล็กๆ ตั้งอยู่ที่บ้านม่วงโตน หมู่ที่ 6 ตำบลแม่ฮ้อยเงิน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ขายอาหารพื้นเมืองทั้งอาหารเหนือ และอาหารอีสาน อาทิ ลาบควาย ลาบหมู แกงอ่อม เนื้อย่าง ไส้ย่าง คอหมูย่างส้าดิบ ตำแซ่บ และส้มตำ

กานต์ ทิพย์จักร อายุ 38 ปี เจ้าของร้านเล่าว่า เดิมร้านชื่อ “โค้งเสน่ห์” เพราะตั้งอยู่ทางโค้งถนน จำหน่ายอาหารสูตรพื้นเมืองดั้งเดิม ทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการ โดยเฉพาะชายสูงวัย บางรายมีภรรยามาตามกลับบ้าน แต่ไม่ยอมกลับ และมาใช้บริการอยู่ จึงเปลี่ยนชื่อร้านเป็น เมียด่ายังมาอยู่ จนมีผู้นำไปเผยแพร่ทางโซเซียลมีเดีย กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น บางรายจองโต๊ะล่วงหน้า มีโต๊ะบริการ 5-6 โต๊ะเท่านั้น

“ส่วนพนักงานบริการในร้าน เดิมเป็นเครือญาติ ต่อมามีลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้นจึงจ้างพนักงานบริการเพิ่ม รวม 4-5 คน ส่วนใหญ่แต่งกายแบบเซ็กซี่ แต่ไม่โป๊ หรือเข้าข่ายอนาจาร พนักงานมีอัธยาศัยต้อนรับลูกค้าทุกคน ทำให้ลูกค้าชื่นชอบ และมีลูกค้าประจำมากขึ้น บางรายนำครอบครัวมารับประทานด้วย แต่ละวันมีลูกค้ามาใช้บริการวันละ 100 ราย มีรายได้เฉลี่ย 3,000-4,000 บาท/วัน หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว พอเหลือกำไรอยู่บ้าง แม้ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี แต่พออยู่ได้ ช่วงนี้ได้ปิดบริการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงร้าน 4-5 วัน เพื่อขยายร้านให้ดูทันสมัยและรองรับลูกค้ามากขึ้น โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคมนี้” เจ้าของร้านกล่าว

นับเป็นเทคนิคทางการตลาด ที่ใช้ชื่อร้านเรียกลูกค้า แต่ที่สุด ร้านจำหน่ายอาหารยังคงต้องมีจุดเด่นในรสชาติ คุณภาพอาหารเป็นหลัก จึงจะผูกใจลูกค้าให้ตามมาอุดหนุนในระยะยาว