ไขมันจระเข้ มูลค่าที่ถูกมองข้าม

พอพูดถึง “จระเข้”  ก็จะนึกถึง เนื้อ หนัง ล้วนแล้วมีแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ นอกเหนือจากนำเนื้อมาปรุงเป็นอาหาร  โดยเฉพาะชาวจีนนิยมบริโภคเนื้อจระเข้ เพราะมีไขมันต่ำ มีการนำมาใช้เป็นส่วนประกอบเข้ากับตัวยาสมุนไพร เพื่อใช้รักษาโรคหอบหืด .

นอกจากนั้น ยังมีการบริโภคเลือดจระเข้และอวัยวะภายในต่างๆ ของจระเข้ เช่น ตับ เพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณเสริมความแข็งแรงของร่างกาย ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันรักษาโรคทางสายตา ปัจจุบันยังมีการนำผลิตภัณฑ์จากส่วนต่างๆ ของจระเข้มาใช้ทางการแพทย์ เช่น นำมาใช้ผลิตเวชสำอาง และอาหารเสริม

.

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ประกอบด้วย รศ.ดร.จินดาวรรณ สิรันทวิเนติ รศ.ดร.วิน เชยชมศรี ดร.สุดาวรรณ เชยชมศรี ได้ทำการวิจัยและพัฒนาในการใช้ประโยชน์ไขมันจระเข้ ซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมการผลิตหนังและเนื้อจระเข้ ศึกษากรรมวิธีในการสกัดน้ำมันที่อุณหภูมิต่ำทำให้ได้น้ำมันจระเข้ที่มีคุณภาพสูง นำมาผสานประโยชน์กับสารสกัดสมุนไพรกระชายดำ และพัฒนาสูตรเป็น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก “น้ำมันจระเข้กระชายดำ”  โดยเป็นผลิตภัณฑ์ไขมันจระเข้ชนิดแรกที่บรรจุในแคปซูลและยังเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่มีการนำส่วนผสมของกระชายดำมารวมอยู่ด้วย

.

น้ำมันจระเข้  มีความปลอดภัยสูง สามารถนำมาบริโภค เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมาตรฐานรองรับ และเป็นส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ทำรายได้ให้กับประเทศ จากวัสดุเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมการผลิตหนังและเนื้อจระเข้และพืชสมุนไพร ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรเชิงพาณิชย์ได้อย่างดี

.

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #นวัตกรรม #จระเข้ #ไขมันจระเข้ #สมุนไพร