เคล็ดไม่ลับ วิธีแยกมะพร้าวอ่อน Vs มะพร้าวแก่

เวลาที่ไปซื้อมะพร้าว แล้วไม่รู้ว่าต้องเลือกยังไง ระหว่างมะพร้าวอ่อนและมะพร้าวแก่ ซึ่งบางคนก็ชอบกินมะพร้าวอ่อน แต่บางคนก็ชอบมะพร้าวแก่ๆ ความชอบของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ทั้งรสชาติของน้ำและเนื้อมะพร้าวก็จะแตกต่างกัน วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจะพาไปดู เคล็ดไม่ลับ “เลือกมะพร้าวให้ได้ความอ่อนแก่ตามที่เราต้องการ”

วิธีแยกมะพร้าวอ่อน Vs มะพร้าวแก่
วิธีแยกมะพร้าวอ่อน Vs มะพร้าวแก่

เคล็ดไม่ลับ

ดูที่สีบริเวณข้อต่อของลูกมะพร้าว ถ้าหากเป็นมะพร้าวอ่อนรอบวงขั้วผลจะมีสีขาว หากมะพร้าวยิ่งอ่อนจะยิ่งมีสีขาวเห็นชัด ส่วนมะพร้าวแก่จะเป็นสีเขียว

ดีดหรือเขย่าลูกมะพร้าวฟังเสียงน้ำ ถ้าเสียงแน่นๆ เหมือนน้ำเต็มลูก แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อนอยู่ระยะชั้นครึ่งหรือสองชั้น เนื้อกำลังอร่อย แต่ถ้าดีดแล้วน้ำพร่องได้ยินเสียงน้ำอยู่ข้างในชัดๆ น้ำน้อยแสดงว่าเริ่มแก่

ดูที่หนวดมะพร้าว ถ้าเป็นสีน้ำตาลถึงครึ่งของหนวดมะพร้าว แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อนใช้ได้ เหมาะเริ่มกินได้ น้ำเริ่มหวานอร่อย

หากมะพร้าวยังอยู่ในทะลาย ลูกบนสุดของทะลายจะอ่อนสุด เนื้อจะไม่ค่อยมี น้ำจะมีรสฝาดซ่า ส่วนลูกล่างๆ ลงมาของทะลายก็จะแก่ลงไปเรื่อยๆ

ดูที่เปลือก หากเปลือกนวลทั้งลูก แสดงว่าอ่อน หากเปลือกมีผิวที่หยาบทั้งลูกแสดงว่ากำลังพอดี สุดท้ายหากหยาบจนออกเป็นขลุยๆ และมีน้ำหนักเบา แสดงว่าแก่

กรณีมะพร้าวที่ปอกเปลือกแล้ว ดูที่เสี้ยนมะพร้าว หากเสี้ยนเป็นเส้นชัดๆ เห็นชัดเจน แสดงว่าเป็นมะพร้าวอ่อน ถ้าเสี้ยนมะพร้าวมีลักษณะหยาบในระดับปานกลางทั่วลูกมะพร้าว แสดงว่ามะพร้าวลูกนั้นกำลังพอดี แต่ถ้าเห็นเสี้ยนมะพร้าวละเอียดมีสีเข้ม แสดงว่าเป็นมะพร้าวแก่ เนื้อจะแข็ง

นำลูกมะพร้าวไปแช่น้ำ มะพร้าวที่จมน้ำจะเป็นมะพร้าวอ่อน มะพร้าวที่อยู่ในน้ำกึ่งจมกึ่งลอยแสดงว่ากำลังพอดี และลูกมะพร้าวที่ลอยน้ำเป็นมะพร้าวแก่เนื้อแข็งนั่นเอง

พอจะทราบถึงวิธีการเลือกซื้อมะพร้าวในครั้งต่อไปก็ไม่น่าใช่เรื่องยากอีกต่อไป ลองเอาเคล็ดไม่ลับไปลองใช้กันดูนะ คราวนี้ถ้าไปซื้อมะพร้าวเลือกเองโดยไม่ต้องถามแม่ค้าแล้ว

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #มะพร้าว #เคล็ดไม่ลับ #แยกให้ออก

เผยแพร่ออนไลน์ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566