หอการค้าไทย-รัสเซีย ร่วมจัดงานฉลอง ครบรอบ 120 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต

ดร.สมบัติ ธีระตระกูลชัย ประธานหอการค้าไทย-รัสเซีย และกรรมการรองเลขาธิการของหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ในวาระครบรอบ “120 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-รัสเซีย” ในปีพ.ศ. 2560 นี้ กระทรวงการต่างประเทศ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย ได้จัดงานกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ที่ดีของทั้งสองประเทศที่มีมายาวนาน นับตั้งแต่ปีพ.ศ.2437 เป็นต้นมา โดยจัดมหกรรมขึ้นในระหว่างวันที่ 14-16 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ณ Fashion Hall ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเป็นประธานเปิดงาน และเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย H.E. Dr. Kirill Barsky มาร่วมกล่าวเปิดงาน ซึ่งภายในงานประกอบด้วยการจัดแสดงนิทรรศการ การเปิดบูธจำหน่ายสินค้า และกิจกรรมบนเวทีจากภาครัฐและเอกชน เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและประเทศรัสเซียในทุกมิติ ภายในงานนี้จะได้พบกับโซนกิจกรรม 5 โซน คือ โซนนิทรรศการ 12 ทศวรรษ แห่งความสัมพันธ์, โซนเศรษฐสัมพันธ์, โซนความร่วมมือด้านการศึกษา, โซนความร่วมมือทางวัฒนธรรมและท่องเที่ยว และสุดท้ายคือการแสดงบนเวที จัดให้ชมฟรีตลอดทั้งงาน

“ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งต่อความสัมพันธ์อันลึกซึ้งที่มีมายาวนานถึง 120 ปี และความสัมพันธ์อันดีนี้ จะดำเนินการต่อไปแนบแน่น ทั้งในมิติด้านการทูตที่ส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศ มิติการค้า-การลงทุน-การท่องเที่ยว และมิติด้านการศึกษาที่มีการสนับสนุนซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี และเชื่อว่าจะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ตลอดไปยาวนาน” ดร.สมบัติ กล่าว

สำหรับการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในงาน อาทิ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (จำกัด) มหาชน หรือซีพีเอฟ ซึ่งได้ขยายธุรกิจเข้าไปลงทุนในประเทศรัสเซียตั้งแต่ปี 2549 โดยเป็นบริษัทไทยรายแรกที่ไปลงทุนในรัสเซียมากว่า 11 ปี โดยมีรูปแบบธุรกิจที่เริ่มต้นจากธุรกิจอาหารสัตว์ ต่อเนื่องไปยังธุรกิจฟาร์มสุกร และธุรกิจการแปรรูปเนื้อสุกร และในปี 2015 ซีพีเอฟ-รัสเซีย ได้ขยายการลงทุนในธุรกิจไก่เนื้อครบวงจร  โดยได้ร่วมออกบูธภายในงาน ในโซนเศรษฐสัมพันธ์ จัดแสดงและจำหน่ายสินค้าอาหารซึ่งเป็นที่นิยมของชาวไทยและรัสเซีย