“คอกพิรภพบางแก้ว นครปฐม” ฟาร์มบางแก้วคุณภาพ ดีกรีแชมป์ถ้วยพระราชทาน

“ไทยบางแก้ว” เป็นสุนัขประเภทสปิตซ์พันธุ์หนึ่ง ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย และถือเป็นสุนัขประจำชาติที่มีขนยาวสองชั้น หางเป็นพวง มีขนที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ขนแข้งสิงห์ ขาเครา ขนหลังหู และขนคลุมไหล่ เป็นสุนัขที่มีนิสัยที่เฉลียวฉลาด รักเจ้าของ หวงพื้นที่

คุณบิ๊ก (ขวามือ)

คุณอภิสิทธิ์ ภู่ห้อย หรือ คุณบิ๊ก เจ้าของฟาร์ม “คอกพิรภพบางแก้ว นครปฐม” และเพจเฟซบุ๊ก “บางแก้วนครปฐม” ในพื้นที่ตำบลบางแขม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม ที่เริ่มลงมือทำธุรกิจการเพาะพันธุ์สุนัขไทยบางแก้ว มาราว 10 ปี ดีกรีแชมป์ถ้วยพระราชทาน และแชมป์ประเทศไทย ด้วยประสบการณ์ในวงการสุนัขบางแก้ว จึงทำให้เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วด้วยกันนั่นเอง

      

เมื่อสอบถามถึงจุดเริ่มต้นของการทำฟาร์มสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วนั้น คุณบิ๊ก เล่าว่า เกิดขึ้นเมื่อครั้งวัยเด็ก ได้เดินทางไปซื้อผลไม้ที่จังหวัดอุตรดิตถ์กับคุณพ่อ ระหว่างทางผ่านจังหวัดพิษณุโลกได้เห็นลูกสุนัขไทยบางแก้วขายอยู่ข้างทาง จึงเกิดความชอบและอยากได้มาเลี้ยงดู แต่ด้วยอายุที่ยังน้อย คุณพ่อจึงมองว่าไม่สามารถเลี้ยงดู จึงไม่ได้ซื้อสุนัขให้ จึงทำให้กลายเป็นความฝันในวัยเด็กที่อยากจะมีสุนัขไทยบางแก้วไว้เลี้ยงสักตัว ก่อนจะมาเริ่มต้นเข้าสู่วงการการเลี้ยงเพาะพันธุ์และส่งสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วเข้าประกวดอย่างจริงจัง เมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ลูกสุนัขไทยบางแก้ว

“ตอนเด็กๆ ผมไปซื้อผลไม้กับคุณพ่อแถวจังหวัดอุตรดิตถ์ ตอนผ่านจังหวัดพิษณุโลกเห็นลูกสุนัขบางแก้วขายอยู่ข้างทาง ผมก็ขอคุณพ่อซื้อ แต่คุณพ่อไม่ยอมซื้อให้เพราะกลัวว่าถ้าซื้อมาแล้ว เราจะดูแลเขาไม่ได้ ตั้งแต่นั้นมาเราก็มีความอยากได้ พอผมอายุได้ 25-26 ปี ก็เริ่มเลี้ยงบางแก้วตัวแรกครับ ซื้อมาจากจังหวัดพิษณุโลกก่อน 1 ตัว พอเลี้ยงแล้ว เราก็อยากลองประกวดดู ก็เริ่มไปหาแฮนด์เลอร์ครับ เริ่มประกวดตัวแรก ก็เริ่มงอกมาเรื่อยๆ ครั้ง 1-2 ตัว จากการที่ไปรู้จักพี่ๆ ในกลุ่ม เราก็แบ่งมาครับ เริ่มแรกอยู่ที่ 7-8 ตัว ค่อยๆ ขยายมาเรื่อยๆ ครับ”

ลูกสุนัขที่เพิ่งคลอด

วิธีการเพาะพันธุ์ ทางฟาร์มของคุณบิ๊ก จะคัดเลือกสายพันธุ์ที่มีคุณภาพ สวยงาม ไม่มีข้อบกพร่องทางร่างกาย จิตประสาท และโรคทางพันธุกรรม สามารถเริ่มผสมได้ตั้งแต่อายุ 14 เดือนขึ้นไป ตามมาตรฐานของสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งประเทศไทย ทั้งนี้ ทางฟาร์มจะไม่ผสมพันธุ์สุนัขที่มีอายุต่ำกว่านั้น เนื่องจากพ่อแม่พันธุ์ยังไม่มีความสมบูรณ์มากพอ ซึ่งอาจส่งผลกับทั้งลูกสุนัขและพ่อแม่พันธุ์ ทั้งนี้ การคัดเลือกคู่ผสมจะดูจากสายเลือดและตัวสุนัข โดยเลือกพ่อแม่สุนัขที่แก้จุดบกพร่องของกันและกัน

อายุการตั้งท้องของตัวเมียจะอยู่ที่ 58-62 วัน สามารถให้ลูกได้ครั้งละ 1-12 ตัวเป็นอย่างน้อย

“การผสมพันธ์ุ สุนัขต้องมีอายุ 14 เดือนขึ้นไป ตัวเมียจะเริ่มเป็นฮีตก่อนครั้งแรกคือ ช่วงอายุ 7-8 เดือน ถามว่าผสมได้หรือไม่ ได้ครับ แต่ไม่ควร เพราะสุนัขยังไม่เจริญเติบโตเต็มที่ และยังไม่มีความสมบูรณ์มากพอ อาจส่งผลเสียต่อแม่สุนัขและลูกสุนัขที่จะเกิดมา ทั้งนี้ยังไม่เป็นตามเกณฑ์มาตรฐานที่สมาคมกำหนดไว้ อย่างผมส่งสุนัขเข้าประกวด ก็จะต้องมีการพัฒนาสายพันธุ์ มีการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่ไม่มีข้อบกพร่อง ถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์ มีความสวยงาม และจะต้องมีการคัดเลือกลูกสุนัขที่ได้มาตรฐาน เพื่อส่งเข้าประกวด”

ในด้านข้อมูลการประกวดนั้น จะมีทั้งสนามท้องถิ่น เช่น งานไหว้หลวงพ่ออินทร์ กินปลา ชมหมาบางแก้ว งานกาชาดจังหวัดพิษณุโลก แผ่นดินพระนเรศวร งานมหาวิทยาลัยนเรศวร และสนามสากลที่จัดโดยสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งประเทศไทยภายใต้ FCI โดยมีการแบ่งเป็นรุ่น baby class, puppy class, junior class, open class และ Champion class

โรคและการป้องกัน เนื่องจากเป็นสุนัขประจำถิ่น จึงค่อนข้างที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง ทนต่อโรค โรคที่พบบ่อยและน่าเป็นกังวล เช่น ลำไส้อักเสบ โรคหัด หากสุนัขมีอาการให้รีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันที สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน โรคที่น่ากังวลอีกโรคหนึ่งคือโรคพยาธิเม็ดเลือด โดยมีพาหะคือ เห็บ หมัด สามารถป้องกันได้โดยการกำจัดเห็บหมัด มีด้วยกันหลายวิธี ปัจจุบันมีทั้งยากิน ยาฉีด และยาพ่นพื้นที่เลี้ยง รวมถึงภาวะฮีตสโตรก อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูร้อน ควรระวังไม่ให้สุนัขร้อนจนเกินไป เป็นต้

ความต้องการทางด้านการตลาด คุณบิ๊ก เล่าว่า ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจ ได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าที่สนใจที่มีจำนวนมาก


สำหรับอายุในการขาย ทางฟาร์มจะเริ่มให้จองลูกสุนัขได้เมื่อลูกสุนัขอายุ 15-20 วัน และจะรับสุนัขได้เมื่ออายุ 50 วัน ไม่เกิน 60 วัน หลังจากทำวัคซีนเข็มแรกและถ่ายพยาธิแล้ว ราคาในการขายนั้น ตัวกำหนดราคาขึ้นอยู่กับความสวยงามของตัวสุนัข มาร์กกิ้ง โครงสร้าง หน้าตา และความสมบูรณ์ของตัวสุนัข ซึ่งทางฟาร์มของคุณบิ๊กจะมี 2 ราคา ดังนี้
1.สุนัขไทยบางแก้วเลี้ยงทั่วไป จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 6,000 บาท จนถึง 15,000 บาท
2.สุนัขไทยบางแก้วเลี้ยงประกวด จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 20,000 บาท จนถึง 30,000 บาท และยังมีราคาที่สูงกว่านี้ตามความสวยงามและผลงานการประกวด

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ของสุนัขไทยบางแก้ว สามารถติดต่อ คุณอภิสิทธิ์ ภู่ห้อย หรือ คุณบิ๊ก ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก “บางแก้วนครปฐม” ช่องยูทูบ “คอกพิรภพบางแก้ว นครปฐม” และเบอร์โทรศัพท์ 081-770-6949 คุณบิ๊กยินดีให้คำปรึกษาค่ะ