หนุ่มยูทูบเบอร์ ทำบอนไซ เสริมรายได้ ทำเงินหลักแสนต่อปี

ปัจจุบันอาชีพเสริมเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่หลายๆ คนกำลังมองหา เพราะรายได้จากงานประจำเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ ซึ่งช่องทางการหารายได้มีหลากหลายด้วยกัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การทำรายได้จากช่องทางออนไลน์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สร้างรายได้ ซึ่งเกษตรกรหลายท่านได้ผลิตคลิปกิจกรรมทางการเกษตรที่ทำ และการแนะนำสวนอื่นๆ ที่โดดเด่น เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างตัวตนแล้ว ยังมีรายได้จากสื่อออนไลน์และได้จำหน่ายสินทางการเกษตรไปพร้อมๆ กัน

คุณวันวิสา เทพตาแสง หรือ คุณโตโน่

คุณวันวิสา เทพตาแสง หรือ คุณโตโน่ ได้เสริมรายได้ด้วยการเป็นยูทูบเบอร์สายไม้ประดับควบคู่ไปกับการทำบอนไซ และจากการได้เข้าไปในสวนต่างๆ นี้เอง การได้เรียนรู้และนำมาเสนอในช่องทางออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้เขาได้รับรู้ถึงปัญหาข้อดีที่เป็นองค์ความรู้ นำมาต่อยอดในเรื่องของการผลิตบอนไซภายในสวนของเขา ส่งผลให้การทำบอนไซมีคุณภาพจำหน่ายได้ราคา

 

ว่างจากงานประจำ มาผลิตบอนไซ

คุณโตโน่ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนนั้นมีโอกาสศึกษาในเรื่องของการทำบอนไซจากหลายพื้นที่ เพราะตัวเขาเองเป็นคนที่ชอบถ่ายคลิปและนำมาลงในสื่อโซเชียลต่างๆ เป็นอย่างมาก โดยจะเน้นเป็นการปลูกบอนไซเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อได้เห็นได้สัมผัส เกิดความชอบและหลงใหล ทำให้เขาได้มองเห็นถึงอาชีพเสริมที่น่าจะสร้างรายได้นอกเหนือจากงานประจำ

“งานหลักผมเลยก็จะเป็นนักเขียนโปรแกรม แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนชอบศิลปะการทำบอนไซ ผมก็เลยได้ไปถ่ายทำและนำมาลงช่องยูทูบของผมอยู่เรื่อยๆ จากที่เราได้เห็น ความชอบมันก็เลยเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ และมองว่าไม่ควรที่จะมีรายได้ทางเดียว ผมก็เลยหันมาฝึกทำบอนไซด้วยอีกทาง เลยทำให้เกิดรายได้ทั้งจากงานประจำ และรายได้จากการเป็นยูทูบเบอร์ โดยช่วงแรกผมจะทำเป็นบอนไซมะพร้าวก่อน แต่เรื่องตลาดมันยังไม่ค่อยตอบโจทย์มากนัก ผมก็เลยหันมาทำเป็นบอนไซทั่วไป เลือกเป็นขนาดกลางที่ใช้เวลาไม่นานมาก และสามารถจำหน่ายได้ง่าย”

โดยไม้ที่นำมาทำบอนไซทั้งหมด คุณโตโน่ บอกเทคนิคว่า ประเภทของไม้ที่นำมาดูแล บางต้นต้องใช้ระยะเวลานานในการผลิต เพราะไม้ที่นำมาทำบอนไซถือว่าต้องผ่านกาลเวลามาพอสมควร ดังนั้น เขาก็จะมีการหาซื้อไม้บางตัวมาต่อยอดและผลิตในแบบของเขาเอง จึงทำให้ร่นระยะเวลาการผลิตลงไปได้ และสามารถจำหน่ายได้ราคาด้วยเช่นกัน

 

ผลิตบอนไซไซซ์กลาง ไม้ขายง่าย ประหยัดพื้นที่

การผลิตบอนไซขนาดกลางในแบบที่ตลาดต้องการนั้น คุณโตโน่ บอกว่า ช่วงแรกๆ จะหาซื้อไม้ชนิดต่างๆ มาทำเองแบบไม่ได้มีเกณฑ์ตายตัว แต่เมื่อจับทางในขั้นตอนการผลิตได้ ก็จะมีการหาซื้อไม้จากแหล่งต่างๆ เข้ามาทำการผลิตให้เป็นบอนไซในแบบของเขา เพราะในเชิงการทำตลาดจะมีเกษตรกรท่านอื่นๆ ผลิตไม้เบื้องต้นที่ขึ้นฟอร์มให้แล้ว จากนั้นก็จะซื้อมาแล้วเลี้ยงต่อไปด้วยการตัดแต่ง และดูแลในแบบเฉพาะของเขาเอง

โดยการจัดวางบอนไซจะใช้พื้นที่รอบบ้าน มีพื้นที่ว่างตรงไหนวางตรงนั้น จะใช้ทุกสัดส่วนให้เกิดประโยชน์มากที่สุด จึงทำให้รอบบริเวณบ้านเต็มไปด้วยบอนไซ เมื่อใครผ่านไปผ่านมาเห็นก็จะเข้ามาสอบถามไม่ขาดสาย หากต้องการซื้อก็จะจำหน่ายทันที

“จากที่ผมศึกษามาในเรื่องของการทำบอนไซ ผมก็จะต้องคัดตั้งแต่ การทำราก การทำกิ่ง เพราะในท้องตลาดบางที เขาก็จะเอามาวางขาย พอเราเห็นไม้ชนิดนั้นๆ มีทรงที่ดีแล้ว ถูกใจในแบบของเรา จะซื้อเข้ามาในสวนเลย พอได้ไม้มาเราก็จะเช็กอีกครั้งหนึ่ง ตั้งแต่สภาพต้น การปลูกลงในดินที่ผ่านมา ถ้าเห็นสภาพไม่ดี ก็จะมาเปลี่ยนวัสดุปลูกเป็นในแบบของเรา วัสดุปลูกประกอบไปด้วยหินผสมดินใบก้ามปูหมัก มะพร้าวสับ และดินทุกอย่างในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 พร้อมกับใส่ปุ๋ยละลายช้าสูตรเสมอ 16-16-16 ลงไปด้วยทุก 3-4 เดือนครั้ง”

การดูแลไม้ในช่วงนี้ คุณโตโน่ บอกว่า เมื่อปลูกดูแลไปเรื่อยๆ จะต้องหมั่นตกแต่งกิ่งอยู่เป็นระยะ เพื่อให้เป็นบอนไซในแบบที่เขาต้องการ พร้อมทั้งสร้างรายละเอียดของทรงไม้อยู่เสมอ ซึ่งบางต้นใช้เวลามากกว่า 1 ปี หรือมากสุดเลยไปถึง 3 ปีก็มี เขาจะดูแลอยู่เช่นนี้ไปเรื่อยๆ จึงทำให้มีบอนไซออกจำหน่ายตลอดทั้งปี ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืชนั้น ไม้แต่ละชนิดที่จะมีการเข้าทำลายที่แตกต่างกันไป หากเป็นแมลงหลักๆ ที่พบจะเป็นพวกเพลี้ยแป้งและหนอนต่างๆ การป้องกันคือฉีดพ่นยากำจัดเมื่อเห็นมีการเข้าทำลาย

 

ทำตลาดออนไลน์ และซื้อมาขายไป

การทำตลาดเพื่อจำหน่ายบอนไซ คุณโตโน่ เล่าว่า จากการที่เขาได้มีการถ่ายทำรายการลงสื่อออนไลน์อยู่เสมอ จึงทำให้เขาเองเป็นที่รู้จักของลูกเพจ และลูกค้าท่านอื่นๆ ได้เป็นวงกว้าง เมื่อบอนไซในสวนของเขายังไม่ได้ขนาดที่จะจำหน่ายได้ เขาก็จะมีการซื้อมาขายไปช่วยทำการตลาดด้วย เพราะการได้เข้าไปเรียนรู้จากสวนต่างๆ นี้เอง จึงทำให้ค่อนข้างรู้จักเกษตรกรท่านอื่นๆ พอสมควร จากนั้นเมื่อลูกค้าต้องการบอนไซแบบไหน หากสวนเขาไม่มีในแบบที่ลูกค้าต้องการก็ติดต่อสวนอื่นส่งจำหน่ายได้ทันที

โดยการจำหน่ายทั้งหมดสื่อโซเชียลมีเดียถือว่าสำคัญมาก เพราะลูกค้าไม่ว่าอยู่ที่จังหวัดไหน ก็สามารถสั่งซื้อบอนไซจากเขาได้ตลอดเวลา ราคาบอนไซที่จำหน่ายสูงสุดภายในสวนอยู่ที่หลักหมื่นบาท และราคาที่ถูกลงมาจะอยู่ที่หลักพันบาท ซึ่งราคาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับอายุของไม้ที่นำมาทำบอนไซ รูปทรงและความสวยงามอื่นๆ ที่เป็นส่วนประกอบ

“บอนไซสำหรับผมตอนนี้ ถือว่าเป็นงานที่สร้างเงินพอตัว ผมสามารถทำสิ่งที่รักไปพร้อมงานประจำได้ และพอเรามาทำรายการลงยูทูบด้วย มันเป็นการสร้างตัวตนของเรา ทำให้เวลาจำหน่ายลูกค้าก็เชื่อใจ ตอนนี้อาจเรียกได้ว่างานเสริมเหล่านี้ ทำรายได้มากกว่าอาชีพหลักให้ผมเสียด้วยซ้ำ ฝากถึงคนที่สนใจ หากต้องการมาทำบอนไซ ก็อยากให้เรียนรู้การทำไม้เบื้องต้นก่อน เพราะบอนไซมีการผลิตที่มีขั้นตอนการทำอยู่ จากนั้นเราก็ต่อยอดการทำไปเรื่อยๆ ก็จะช่วยให้เกิดรายได้เลี้ยงตัวเองได้แน่นอน”

หากท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำบอนไซ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณวันวิสา เทพตาแสง หรือ คุณโตโน่ อยู่บ้านเลขที่ 225/15 หมู่ที่ 5 บ้านนัชชา ตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี หรือหมายเลขโทรศัพท์ 080-006-5811