ปธ.สมาคมประมงไทยวอนรัฐบาลหันหลังให้อียู เชื่อเป็นรบ.เผด็จการเลยถูกตั้งแง่ แก้จนประมงเจ๊งก็ไม่ปลดใบเหลือง

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานคณะกรรมการบริหารสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ผู้แทน EU ที่มาตรวจการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) ไม่พอใจผลการแก้ไขปัญหา IUU ว่าการที่รัฐบาลแก้ไขปัญหา IUU มา 2 ปี แต่ผลคือ EU มาตั้งแง่กับประเทศไทยตลอดมา ซึ่งถามว่าหากจะให้ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ไม่มีทางทำได้ เพราะเรือประมงไม่ได้จัดระเบียบมาตั้งนานแล้ว แต่ในข้อเท็จจริงตนถือว่ารัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา IUU อย่างเต็มที่ และเกินศักยภาพที่เราจะทำได้ ตนจึงเชื่อว่า EU ตั้งแง่มากเกินไป จนทำให้พี่น้องชาวประมงเดือดร้อนแสนสาหัส สาเหตุมาจากรัฐบาลไปฟัง EU จนออกระเบียบกฎหมายมาอย่างมากมาย จนชาวประมงรับไม่ไหวแล้ว

“จึงวิงวอนขอให้รัฐบาลไม่ต้องไปฟัง EU แล้ว เพราะทำจนชาวประมงเจ๊งทั้งประเทศ EU ก็ไม่ปลดใบเหลือง ตนจึงอยากให้รัฐบาลหันกลับมามอง และคิดใหม่ว่าจะแก้ปัญหา IUU เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและชาวประมงที่เป็นคนไทย ไม่ใช่เพื่อ EU

“การที่ประเทศไทยจะส่งออกอาหารทะเลไป EU หรือไม่นั้น มองว่าไม่มีความจำเป็นเพราะไทยไม่ได้ส่งออกไป EU แต่เรานำเข้ามาบริโภคภายในประเทศมากกว่า เนื่องจากประมงนอกน่านน้ำซึ่งมีเรือกว่า 1,000 ลำ เจ๊งหมดแล้ว เสียหายปีละ 60,000-100,000 ล้านบาท เรือประมงในประเทศกว่า 40,000 ลำ เหลือเพียง 10,600 ลำ ในจำนวนนี้ไม่สามารถออกทำการประมงอีก 3,500 ลำ เพราะขาดแคลนแรงงาน ทำให้เสียหายเดือนละ 20,000 ล้านบาท รวม 2 ปี เศรษฐกิจภาคประมงเสียหายไปแล้วกว่า 500,000 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมอุตสาหกรรมต่อเนื่องภาคประมง และปัจจัยพื้นฐานของภาคประมง เช่น เสบียงอาหาร, ห้องพักแรงงาน, ร้านค้าขายของ, โรงงานน้ำแข็ง เป็นต้น ที่ได้รับผลกระทบอีกจำนวนมาก ซึ่งหากรัฐบาลยังฟัง EU อยู่อีกก็จะทำให้ประเทศไทยเจ๊งไปมากกว่านี้ รัฐบาลจึงควรทบทวนและกลับมามองคนในประเทศไทยดีกว่า และแก้ปัญหาเพื่อชาวประมง สิ่งไหนทำได้ สิ่งไหนทำไม่ได้ เพื่อให้ประชาชนมีกินมีใช้ ไม่ควรเอา EU มาเป็นตัวตั้งทำให้คนไทยเดือดร้อน”

ผู้แทนอียู ลงพื้นที่ตรวจ ที่โรงน้ำแข็งสหะ ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2560

นายมงคลกล่าวว่า EU ให้เวลาแก้ไข IUU 2 ปี รัฐบาลแก้ไขจนเรือประมงนอกน่านน้ำไม่มีแล้ว เรือจอดหมด แต่ EU ยังมาบอกให้รัฐบาลไปดูเรือนอกน่านน้ำ ซึ่งหากรัฐบาลจะแก้ปัญหาตาม EU ตนเชื่อว่าคิดผิด เพราะข้อเท็จจริง EU มีเงื่อนไขการเมืองระหว่างประเทศ เพราะรัฐบาลไทยไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่มาจากการรัฐประหาร เป็นรัฐบาลเผด็จการ EU จึงตั้งแง่ หากรัฐบาลยังไปเชื่อทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเป็นเงื่อนไขให้ชาวบ้านเกลียดรัฐบาล เพราะที่ผ่านมา EU ตรวจกี่ครั้งก็ไม่ผ่าน

“แม้แต่ที่ EU เองก็มีปัญหา IUU และการค้ามนุษย์ ก็แก้ปัญหานับ 10 ปี แต่กลับมาบีบประเทศไทย จึงไม่เป็นธรรมกับชาวประมงไทย รัฐบาลจึงควรทบทวนว่าจะเดินตาม EU ต่อไปหรือไม่ หากเอา EU เป็นตัวตั้งก็ต้องทะเลาะกับชาวประมง ส่วนตนและชาวประมงไม่ยอมรับการประทำของ EU ในครั้งนี้และจะสู้ไม่ถอยอีกต่อไป โดยในการประชุมสมาคมแห่งประเทศไทยสัญจร จังหวัดชุมพร ในวันที่ 22-23 กรกฎาคม จะมีมาตรการตอบโต้ EU ออกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น จะแบน หรือคว่ำบาตรสินค้าที่มาจาก EU เป็นต้น เพราะการแก้ไขปัญหา IUU ที่ผ่านมาทำให้อุตสาหกรรมประมงเดือดร้อนแสนสาหัส”

ผู้แทนอียู ลงพื้นที่ตรวจ ที่โรงน้ำแข็งสหะ ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2560

ที่มา : มติชนออนไลน์