ทหารหนุ่มเมืองขอนแก่น เลี้ยงแกะลดต้นทุน ทำตลาดหลายทาง มีรายได้ตลอดปี

จ่าสิบเอก วิทยา สาพรมมา หรือ จ่าวิทย์ เจ้าของฟาร์ม VT ทุ่งนาจ่าวิทย์ฟาร์มแกะ ตั้งอยู่ที่ตำบลโคกสี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ได้เลี้ยงแกะเป็นอาชีพเสริมที่ตอบโจทย์การสร้างรายได้ควบคู่ไปกับงานประจำ โดยเขาได้ใช้ที่ดินของครอบครัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่ไม่ต้องทำเกษตรเชิงเดี่ยวเพียงอย่างเดียว มาผสมผสานกับการทำปศุสัตว์ ที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่เขากลับทำได้อย่างสบาย เกิดรายได้ต่อเดือนไม่น้อยทีเดียว

จ่าสิบเอก วิทยา สาพรมมา หรือ จ่าวิทย์

จ่าวิทย์ เล่าให้ฟังว่า เขาเป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์มาตั้งแต่วัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นไก่ชนหรือโคเนื้อของครอบครัว เมื่อมีโอกาสมารับราชการทหาร ความใฝ่ฝันเหล่านี้ก็ยังคงอยู่ และอยากที่จะทำเป็นธุรกิจของตัวเอง เพราะมองว่ารายได้ทางเดียวอาจไม่เพียงพอกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งสถานที่ทำงานและบ้านของเขาอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ทำให้เห็นช่องทางการเลี้ยงสัตว์ว่าเมื่อเลิกงานแล้ว น่าจะนำเวลาหลังเลิกงานมาทำอะไรที่มีประโยชน์มากขึ้น

พื้นที่คอกภายในโรงเรือน

“ตอนนั้นคิดและกว่าจะตัดสินใจได้ ว่าเราจะเลี้ยงสัตว์อะไรดี จะเลี้ยงโคเนื้อแบบสมัยก่อน มันก็ดูลำบากไปสำหรับผม ก็เลยมาศึกษาเรื่องการเลี้ยงแกะ พอได้ทดลองทำ การเลี้ยงแกะมันตอบโจทย์ ทั้งในเรื่องของเวลาและการจัดการ สามารถทำได้สบายๆ ควบคู่ไปกับการทำงานแบบไม่ขัดแย้งกัน ซึ่งแกะที่เลี้ยงจะเน้นเป็นแกะเนื้อลูกผสมดอร์เปอร์เป็นหลัก โดยการผสมพันธุ์จะใช้พ่อพันธุ์ดอร์เปอร์เลือดร้อยมาผสม เพื่อให้สายเลือดของลูกที่เกิดใหม่สูงขึ้นต่อไป”

ทุ่งหญ้าให้แกะได้แทะเล็ม

เมื่อตัดสินใจเลี้ยงแล้วสำหรับการแบ่งพื้นที่นั้น จ่าวิทย์ บอกว่า สร้างพื้นที่โรงเรือนไว้ให้แกะนอนเป็นแบบไม่ได้ยกพื้นสูง ภายในจะแบ่งโซนคอกต่างๆ ออกอย่างชัดเจน ตั้งแต่คอกแม่แกะใกล้คลอด คอกลูกแกะแรกเกิด และนอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ปลูกหญ้าอาหารสัตว์เพื่อตัดมาให้แกะกินในแต่ละวัน และที่ขาดเสียไม่ได้คือทุ่งหญ้าไว้ให้แกะได้เดินเล่นและแทะเล็ม โดยปลูกสลับหมุนเวียนกันไป จึงทำให้แกะมีหญ้ากินตลอดทั้งปี โดยอาหารที่ให้แกะกินจะเป็นหญ้าที่ปลูกเองเป็นหลักสลับกับฟางข้าว พร้อมทั้งเสริมด้วยอาหารข้นที่มีโปรตีนอยู่ที่ 14-16 เปอร์เซ็นต์ ขุน 3 ครั้งต่อสัปดาห์

ขี้แกะ ขายได้กระสอบละ 35 บาท

ในขั้นตอนของการผสมพันธุ์แกะที่เลี้ยง เนื่องจากปล่อยเลี้ยงเป็นฝูงและมีพ่อพันธุ์คุมอยู่ การผสมพันธุ์จึงเป็นวิธีธรรมชาติ โดยตัวผู้สามารถผสมได้ทันที ซึ่งแม่พันธุ์ที่มีอายุ 5-7 เดือนก็เป็นแม่พันธุ์ได้ ซึ่งระยะเวลาตั้งท้องจะอยู่ที่ 5 เดือน เมื่อเห็นว่าแกะที่ท้องแก่ใกล้จะคลอดแล้ว จะนำมาแยกให้อยู่ภายในคอกที่เตรียมไว้ เพราะถ้าหากยังนำไปอยู่กับฝูงอาจจะทำให้แกะเกิดอุบัติเหตุได้

ตัดหญ้าที่ปลูกให้แกะกินในแต่วัน

“หลังจากแม่แกะคลอดลูกแล้ว ช่วง 2-3 วัน ผมก็จะอนุบาลก่อน หลังจากนั้นก็จะปล่อยให้เดินในฝูงกับแม่ ก็จะเลี้ยงลูกประมาณ 3 เดือน พอเริ่มหย่านมจะเริ่มขายได้ ซึ่งตัวผู้จะเน้นขายออกไป ส่วนตัวเมียก็จะเก็บไว้เป็นแม่พันธุ์ต่อ การป้องกันโรคให้กับแกะภายในฟาร์ม จะทำความสะอาดโรงเรือนอยู่เป็นประจำ เพราะคอกผมไม่ได้ยกพื้นสูง ส่วนการทำวัคซีนจะมีการถ่ายพยาธิเป็นหลักทุก 3 เดือนครั้ง และเสริมวิตามินต่างๆ ให้กับแกะ ตัวไหนที่ดูแล้วน่าจะขาดแคลนสารอาหาร ดูโตไม่ค่อยเต็มที่ ผมก็จะเสริมช่วยอีกหนึ่งแรง”

คอกอนุบาลหลังคลอด

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายแกะภายในฟาร์ม จ่าวิทย์ บอกว่า จากที่ได้ศึกษาและเรียนรู้มาในระยะหนึ่ง แกะมีทิศทางการสร้างรายได้หลายอย่าง อย่างเช่น การจำหน่ายลูกแกะตัวผู้หลังหย่านม หรือถ้าหากไม่จำหน่ายก็จะขุนต่อไปอีกระยะหนึ่งส่งโรงเชือดเอง ส่วนตัวเมียและตัวผู้ที่มีทรงดีๆ สามารถเพิ่มราคาได้เพื่อให้เกษตรกรท่านอื่นๆ นำไปทำพันธุ์ต่อไป เพราะฉะนั้นตั้งแต่เขาเลี้ยงมาตลาดแกะยังเติบโต จนบางช่วงผลิตลูกออกมาไม่ทันต่อความต้องการเลยทีเดียว

ทุ่งหญ้าเดินเล่น

โดยราคาจำหน่ายแกะตัวผู้หลังหย่านมอายุ 3 เดือนขึ้นไป น้ำหนักตัว 30 กิโลกรัม ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 100-120 บาท ส่วนแกะตัวผู้พันธุ์ลูกผสมที่มีทรงสวยอายุ 5-6 เดือน ลูกค้าสามารถนำไปทำเป็นพ่อพันธุ์คุมฝูงได้ ราคาอยู่ที่ตัวละ 5,000-7,000 บาท และราคาตัวเมียลูกผสมสำหรับนำไปทำเป็นแม่พันธุ์ หากมองว่ามีความสวยงามทรงดี น่าจะเป็นแม่พันธุ์ที่ดีต่อไป ราคาจำหน่ายเริ่มต้นอยู่ที่ตัวละ 8,500-10,000 บาท

“การเลี้ยงแกะสำหรับผมเวลานี้ ถือว่าตอบโจทย์ในเรื่องเวลาสำหรับผมมาก ผมมีงานประจำก็สามารถมาทำได้ เพราะแกะค่อนข้างเลี้ยงง่ายกินง่าย ถึงเราจะมีเวลาหลังงานประจำไม่มาก แต่ก็สามารถเลี้ยงได้ ซึ่งอนาคตผมก็จะมีการต่อยอดต่อไป ในเรื่องของการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีเลือดสูงๆ และทำใบประวัติให้ชัดเจน ก็จะช่วยให้เราทำตลาดได้กว้างขึ้น สำหรับใครสนใจอยากเลี้ยง ผมก็จะแนะนำว่า ต้องมีใจรักในสัตว์ก่อน จากนั้นก็ดูว่าเราอยากเลี้ยงสัตว์ชนิดไหน พอตกลงปลงใจได้แล้วก็ค่อยๆ ดูในเรื่องของการช่วยลดต้นทุนให้ดี มีหญ้าอาหารสัตว์เอง สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้เรามีกำไรมากขึ้น”

สำหรับท่านใดที่สนใจการเลี้ยงแกะสายพันธุ์ลูกผสมดอร์เปอร์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ จ่าสิบเอก วิทยา สาพรมมา หรือ จ่าวิทย์ หมายเลขโทรศัพท์ 098-586-9840