นวัตกรรมถุงห่อ Magik Growth สู่ต้นแบบทุเรียนพรีเมี่ยม!

นักวิจัยทีมวิจัยสิ่งทอ กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีโพลิเมอร์ขั้นสูง เอ็มเทค สวทช. ได้ทำการทดลองทำถุงห่อผลไม้โดยการใช้วัสดุนอนวูฟเวน มีสมบัติให้น้ำและอากาศผ่านเข้าออกได้โดยง่าย ช่วยให้ทุเรียนที่ถูกห่อสามารถสร้างสารสำคัญในผลไม้ ทั้งแป้ง น้ำตาล สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ได้ดี
โดยเฉพาะฤดูกาลนี้ที่ทุเรียนออกลูกและเริ่มนำไปห่อได้ และที่สำคัญถุงห่อนี้สามารถใช้ซ้ำได้ถึง 2 ฤดูกาลผลิต ช่วยประหยัดทั้งต้นทุน นอกจากนี้ ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังช่วยลดการใช้สารเคมีกำจัดแมลงศัตรูพืชอีกด้วย
ผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบภาคสนามเมื่อปี 2564 ทุเรียนที่ห่อด้วยถุง Magik Growth มีความหนาของเปลือกบางลง 30% ทำให้ได้น้ำหนักรวมผลทุเรียน เพิ่มขึ้น 10% มีความแน่นเนื้อมากขึ้น สีเนื้อเหลืองขึ้นนั้นเอง!
ปัจจุบันตัวถุงห่อ Magik Growth ถูกพัฒนาและต่อยอดจนสามารถตอบโจทย์ชาวสวนผลไม้ได้อย่างมากยิ่งขึ้น หลังเห็นผลทดลองก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจอยากเข้ามาซื้อเพื่อนำไปใช้ ตอนนี้มีการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่บริษัทผู้จัดจำหน่าย และผลิตออกมาขายในราคาห่อถุงทุเรียนอยู่ที่ 35-40 บาท
.
ซึ่งความพิเศษของถุงคือสามารถนำกลับไปใช้ซ้ำใหม่ได้ 3-4 ครั้ง มีอายุการใช้งานได้ประมาณ 3 ปี นวัตกรรมนี้ยังช่วยทำให้ผลผลิตออกเยอะ และช่วยแก้ปัญหาเรื่องผลผลิตร่วงได้อีกด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)