ทุ่งทิวลิป เนเธอร์แลนด์

เนเธอร์แลนด์หรือฮอลแลนด์ ขึ้นชื่อลือชาแบบไม่มีใครกล้าท้าทายในเรื่องความสวยงามของอาคารบ้านเรือนที่ก่อร่างกันมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 17 หรือ 400 กว่าปีมาแล้ว แต่ยังอยู่ในสภาพสวยงามได้รับการบำรุงรักษาดีเยี่ยม คลองอายุเท่ากับเมืองที่ขุดต่อเนื่องครอบคลุม ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติล้ำค่าของ UNESCO เดินดูบ้านเมือง พิพิธภัณฑ์ ล่องเรือในคลอง เดินเล่นใน Vondelpark สวนสาธารณะกว้างเกือบ 300 ไร่ใจกลางเมือง

คลองในอัมสเตอร์ดัมไม่ได้มีไว้แค่ล่องเรือ มันถูกขุดขึ้นเพื่อขนส่งอาหารและสินค้าจากชนบทเข้ามายังใจกลางเมืองให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน ก็ควบคุมน้ำระดับหนุนจากทะเล และยังใช้เป็นปราการป้องกันการรุกรานที่อาจเกิดขึ้น ทำให้คลองที่นี่มีลักษณะเฉพาะ กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองหลวงของประเทศ จึงถูกรักษาอย่างดี

บ้านริมคลองของเขาก็สวยสุด คลองบางคลองมีสะพานข้ามมากถึง 15 สะพาน แต่สะพาน De Magere Brug ข้ามแม่น้ำ Amstel น่าจะเป็นสะพานที่มีชื่อเสียงที่สุดในอัมสเตอร์ดัม สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477 เชื่อมระหว่างสองฝั่งแม่น้ำใกล้กับเคิร์กสตราต

แต่วันเวลาที่สวยที่สุดของเนเธอร์แลนด์คือฤดูร้อน ไล่จากปลายเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม เพราะเป็นฤดูดอกทิวลิปเบ่งบาน ทั้งประเทศจะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันแพรวพราวละลานตา

ทิวลิปจะบานเต็มที่ช่วงกลางเดือนเมษายน และบานไปทั้งประเทศอย่างที่บอกไปแล้ว แทบไม่มีที่ไหนปลอดจากทิวลิปเลยทีเดียว เฉพาะสวนที่มีชื่อเสียงอย่างสวน Keukenhof ก็มีทิวลิปสะพรั่งปีละกว่า 7 ล้านดอก สวนนี้ถูกยกให้เป็นสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และไม่ได้มีแค่ทิวลิป หากแต่มีดอกไม้นานาพรรณ เดินแล้วทั้งสวยทั้งหอม เหมือนลอยในทะเลดอกไม้ คนไปดูดอกไม้ที่สวนนี้ปีละล้านกว่าคน

อากาศในฤดูร้อนกำลังดี ปั่นจักรยานชมทุ่งทิวลิปตามชนบทคือสวรรค์โดยแท้

เมื่อเป็นเมืองดอกไม้ เนเธอร์แลนด์เลยเป็นเจ้าของตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย เขามีบริษัทใหญ่ชื่อ Royal Flora Holland จัดประมูลดอกไม้ในเมืองใหญ่ๆ รวมกันวันละ 20 กว่าล้านดอก

ตลาดค้าดอกไม้ของเนเธอร์แลนด์นี่สืบต่อมาหลายร้อยปี สมัยก่อนเขาก็เอาดอกไม้มาวางขายแถวร้านกาแฟใกล้บ้าน เรียบๆ ง่ายๆ แต่สมัยใหม่ก็จัดตลาดประมูลกันเหมือนที่ญี่ปุ่นมีตลาดประมูลปลานั่นแหละ ดอกไม้ที่ประมูลนี่ไม่ได้มาจากเนเธอร์แลนด์เท่านั้น แต่มาจากทั่วโลก ดอกไม้ที่ขายดีคือ กุหลาบ ทิวลิป และเบญจมาศ

คนสนใจจะไปดูการประมูลดอกไม้ต้องตื่นแต่เช้าตรู่ แต่สนุกมาก แม้บรรยากาศการแข่งขันราคาจะเคร่งเครียด แต่วิธีการเสนอสินค้าเขา เช่น การเอาดอกไม้ใส่รถแห่แหนไปรอบพื้นที่ ก็ตื่นตาตื่นใจสำหรับคนเชียร์

เขามีตลาดน้ำด้วยนะ เป็นตลาดดอกไม้ที่ลำเลียงมาในเรือท้องแบน แล้วมาจอดเคียงกันในคลอง Singel กลางเมืองอัมสเตอร์ดัม แม้ปัจจุบันเขาจะมีถนนหนทางพร้อมมูล แต่ตลาดดอกไม้ลอยน้ำนี้ยังคงดำเนินไปทุกวัน เขาค้าขายกันจริง นักท่องเที่ยวก็ชอบไปเฝ้าดูกันจริงจังเช่นกัน

Photo credit : franzconde via Wikimedia commons (CC BY 2.0)