“เฟอเรท” สัตว์ตระกูลเดียวกับวีเซล ตัวเพรียวยาว สี่ขาสั้น น่ารัก ซุกซน

“เฟอเรท” ไม่ใช่นาก นากทะเล มิงค์ เพียงพอน หรือเออร์มิน แต่เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับวีเซล เลี้ยงลูกด้วยนม ตัวเพรียวยาว สี่ขาสั้น และกินเนื้อ สามารถเลี้ยงได้ ไม่ผิดกฎหมายในประเทศไทย

คุณพรรณธิดา เนธิชัย หรือ คุณมะเหมี่ยว สาวสวยเจ้าของฟาร์ม “Ferret Story” ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่นำความชอบในการเลี้ยงสัตว์ประเภท Exotic จึงเริ่มเลี้ยงเฟอเรทและผันตัวเป็นผู้เพาะพันธุ์เฟอเรทอย่างเต็มตัวมากว่า 6 ปี ด้วยเป้าหมายที่จะทำให้เฟอเรทเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น จนปัจจุบันกลายเป็นที่รู้จักในวงการของผู้ที่เลี้ยงเฟอเรททั่วประทศ

“เริ่มจากการที่เป็นผู้เลี้ยงทั่วไปค่ะ เห็นว่าน้องเป็นสัตว์ Exotic และยังไม่เป็นที่รู้จักในประเทศไทยเยอะๆ ค่ะ เพราะจะรู้จักแค่กลุ่มคนที่เล่นสัตว์ Exotic เขาจะแตกต่างจากสุนัขและแมว จึงรับน้องมาเลี้ยงดูก่อนค่ะ ประมาณ 1 ปี ก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้เพาะพันธุ์เฟอเรท เลี้ยงมาปีนี้เข้าปีที่ 7 และเริ่มทำฟาร์มจริงๆ เข้าปีที่ 6 ค่ะ”

คุณพรรณธิดา เนธิชัย หรือ คุณมะเหมี่ยว สาวสวยเจ้าของฟาร์ม “Ferret Story”

กลิ่นของเฟอเรท

เฟอเรทกลิ่นคล้ายสุนัขหรือแมวไม่อาบน้ำ แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงติดสัด (ฮีต) กลิ่นจะรุนแรงขึ้น 10 เท่า คล้ายกลิ่นรักแร้ของคน กลิ่นกางเกงยีนไม่ได้ซัก กลิ่นถังขยะ ซึ่งเรื่องกลิ่นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละบุคคล

การผสมพันธุ์ในเฟอเรท จะผสมพันธุ์แบบหนึ่งต่อหนึ่ง สามารถเริ่มเพาะพันธุ์ได้เมื่อตัวผู้อายุ 8-9 เดือน ตัวเมียอายุ 5-7 เดือน โดยผู้เลี้ยงจะดูความพร้อมในการผสมพันธุ์ของเฟอเรทได้ ด้วยการดูจากอวัยวะเพศ ตัวผู้จะมีลักษณะอัณฑะบวม เต่ง มีสีเหลือง เนื่องจากมีการขับน้ำมันใต้ขนออกมา ส่วนตัวเมียอวัยวะจะบวมนั่นเอง

“คนที่เลี้ยงเฟอเรทด้วยกันจะทราบกันดีค่ะว่าต้องรอให้น้องฮีต ซึ่งระยะเวลาการฮีตของเฟอเรทแต่ละตัวจะไม่เท่ากันนะคะ ตัวผู้บางตัวจะเริ่มตอนอายุ 8-9 เดือน ตัวเมียจะเริ่ม 5-7 เดือน ซึ่งมันไม่ตรงตัว บางตัวยิงยาวไป 1 ปี ถึงจะฮีตก็มีค่ะ ถ้าต้องการที่จะบรีดน้อง ต้องให้น้องฮีตทั้งคู่ก่อนค่ะ ถึงจะเริ่มผสมพันธุ์ได้ค่ะ สามารถดูความพร้อมได้ที่อวัยวะเพศตัวผู้ คือไข่ค่ะ จะบวม เต่ง และจะมีสีเหลือง เพราะเขาจะขับน้ำมันใต้ขนออกมาค่ะ ส่วนตัวเมียอวัยวะเพศจะบวมออกมาค่ะ”

เฟอเรท 3 เฉดสี

ลักษณะนิสัยของเฟอเรท

 1. ร่าเริง ชอบเล่นตลอดเวลา มักจะขโมยของไปซ่อน มีความอยากรู้อยากเห็น
 2. ขณะเดียวกัน ก็สามารถนอนได้ทั้งวันเช่นกัน
 3. เรียกร้องความสนใจหรือต้องการสื่อสารด้วยวิธีการกัดหรืองับข้าวของ (แต่ไม่กัดสายไฟ)
 4. 4. เฟอเรทเป็นสัตว์ที่ไม่ส่งเสียงดัง จะมีบ้างเวลาคึกคัก ตื่นเต้น หงุดหงิดหรือรู้สึกไม่ปลอดภัย

และสิ่งสำคัญที่สุดผู้เลี้ยงหรือเจ้าของเฟอเรทจะต้องจัดสรรเวลาเพื่อให้เฟอเรทรู้ว่าช่วงเวลาไหนคือเวลากินอาหาร เวลาเล่น และต้องเก็บของให้มิดชิด ระวังของอันตราย สารเคมี ที่เฟอเรทจะกัดหรือนำไปซ่อนได้ รวมถึงต้องปิดรูหรือช่องต่างๆ ที่เฟอเรทจะสามารถมุดหนีออกจากบ้านได้

ทั้งนี้ ลักษณะนิสัยของเฟอเรทจะขึ้นอยู่กับตัวของเฟอเรทและการเลี้ยงของเจ้าของ เพราะไม่ว่าจะสีไหน เพศไหน ลักษณะนิสัยจะแตกต่างกัน

น่ารักซุกซน ตามประสาเฟอเรท

เฟอเรทตัวผู้ ตัวเมีย ต่างกันอย่างไร ?

ตัวผู้

 1. ตัวใหญ่บิ๊กเบิ้มกว่าตัวเมีย
 2. น้ำหนักจะอยู่ที่ 1.2-3 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม)
 3. 3. เวลาฮีตกลิ่นตัวจะเหม็นและฮีตนานกว่า
 4. กินเยอะกว่า 10-20%

ตัวเมีย

 1. ตัวเล็กปุ๊กปิ๊ก น่ารัก
 2. น้ำหนักจะอยู่ที่ 0.7-1.5 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม)
 3. 3. ฮีตแล้วกลิ่นตัวจะไม่แรงเท่าตัวผู้ (กลิ่นคล้ายๆ สุนัขไม่อาบน้ำ)
 4. 4. ขนนุ่มละมุนกว่า
 5. เสี่ยงฮอร์โมนเป็นพิษมากกว่า
 6. ฮีตแล้วเมื่อผสมพันธุ์อาจจะท้องลมได้ ไม่ได้ท้องจริงๆ เสมอไป (ท้องลมอาจจะส่งผลให้เกิดอาการมดลูกอักเสบ)

เฟอเรทเป็นสัตว์กินเนื้อ ต้องการโปรตีนและแคลเซียมเป็นหลัก ไม่ย่อยไฟเบอร์และแล็กโทส และเฟอเรทควรกินอาหารตามปริมาณ 10% ของน้ำหนัก คือ 100 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

เฟอเรทสีขาว ขนสวย

อาหารที่เฟอเรทกินได้

โครงไก่ เป็ดบด เนื้อไก่ ไก่งวง เป็ด เนื้อวัว จระเข้ กวาง เนื้อแกะ แพะ กระต่าย ปลาทูน่า แซลม่อน (ควรกินนานๆ ครั้ง เพราะไขมันเยอะ) ลูกเจี๊ยบ หนู (ห้ามให้หนูบ้านเด็ดขาด) ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทาทั้งแบบดิบและแบบลวก กระดูกอ่อนไก่ ตับ อาหารเม็ดของเฟอเรท และอาหารแมวพรีเมี่ยม ที่มีโปรตีน 38% ขึ้นไป

เฟอเรทและของเล่นคู่ใจ

อาหารที่เฟอเรทกินไม่ได้

อาหารสุนัข อาหารแมวที่ไม่ได้เกรดมาตรฐาน เนื้อหมู ข้าว ผัก ผลไม้ อาหารจำพวกแป้ง อาหารของคน ขนมหวาน นมหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของนม ยีสต์ กระดูกต้มและอาหารปรุงรส

ข้อสำคัญของการให้อาหาร ผู้เลี้ยงไม่ควรให้และผสมอาหารบาร์ฟและอาหารเม็ดในวันหรือมื้อเดียวกัน ต้องให้เฟอเรทพักท้อง เพื่องดอาหารก่อนเป็นเวลา 12-24 ชั่วโมง

คุณมะเหมี่ยว บอกต่ออีกว่า เฟอเรทต้องรักษากับสัตวแพทย์เฉพาะทาง เพราะเฟอเรทเป็นสัตว์ประเภท Exotic จึงจำเป็นต้องรักษาสัตวแพทย์เฉพาะทางที่รับรักษาสัตว์ Exotic โดยเฉพาะ

วัคซีนของเฟอเรท

1. เฟอเรทจะถ่ายพยาธิ เริ่มต้นอายุ 1 เดือนครึ่ง หรือ 45 วัน และควรพาเฟอเรทไปถ่ายพยาธิทุกๆ 3 เดือน

2. วัคซีนไข้หัด ลำไส้อักเสบ เริ่มต้นอายุ 2 เดือน

3. วัคซีนพิษสุนัขบ้า เริ่มต้นอายุ 3 เดือน

การทำความสะอาดเฟอเรท

เฟอเรทเป็นสัตว์ที่ยิ่งอาบน้ำบ่อยยิ่งมีกลิ่นเหม็น นั้นเป็นเพราะเฟอเรทจะผลิตน้ำมันใต้ขนขึ้นมาทดแทน ควรอาบน้ำ 1-2 ครั้ง ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ หรือระหว่างวันสามารถใช้ทิชชูเปียกสำหรับสัตว์เลี้ยงเช็ดตัวแทนการอาบน้ำได้ การแคะหูควรใช้คัตตอนบัตหรือสำลีก้านไม้ชุบน้ำเกลือนอร์มัลซาไลน์เช็ดรอบๆ ใบหูและรูหู และไม่ควรแหย่ลึกเกินไป หรือถ้าผู้เลี้ยงต้องการที่จะตัดเล็บให้เฟอเรท ควรตัดเล็บให้เฉียง 45 องศา

กรงและอุปกรณ์ของเฟอเรท

 1. กรงขนาด 70x70x60 เซนติเมตรขึ้นไป ซี่กรงไม่ควรห่างเกิน 2 เซนติเมตร เพราะเฟอเรทจะหลุดออกมาจากกรงได้
 2. ห้องน้ำสำหรับกระต่ายหรือแมว
 3. แผ่นรองฉี่สุนัขหรือแมว
 4. ทรายเต้าหรือทรายภูเขาไฟ ไม่ควรใช้ทรายแมวเกรดธรรมดา เนื่องจากมีส่วนผสมของซีเมนต์ หากใช้ในระยะเวลานานๆ ฝุ่นจากซีเมนต์จะทำให้เฟอเรทมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ
 5. ถ้วยเซรามิก ไม่แนะนำให้ใช้ถ้วยน้ำหนักเบา ป้องกันเฟอเรททำถ้วยคว่ำ
 6. ขวดน้ำกระต่าย
 7. เปลนอน เบาะนอน
 8. ของเล่นอื่นๆ เช่น ตุ๊กตาที่ไม่มีโฟม เม็ดพลาสติก ท่อมุดหรือของเล่นแมว

ราคาการขายเฟอเรทในฟาร์มของคุณมะเหมี่ยว จะเริ่มต้นที่ตัวละ 6,500-18,000 บาท ราคาความถูกแพงขึ้นอยู่กับสีและลักษณะมาร์กกิ้งของเฟอเรทแต่ละตัว

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับเฟอเรท สามารถติดต่อ คุณพรรณธิดา เนธิชัย หรือ คุณมะเหมี่ยว สาวสวยเจ้าของฟาร์ม ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก “Ferret Story” หรือทางเบอร์โทรศัพท์ 099-190-2882